XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 1385|Trả lời: 13
Thu gọn cột thông tin

[HSDT/Hồ sơ đề xuất] [Hỏi] Giá dự thầu

[Lấy địa chỉ]
trai_gtvt_256 Đăng lúc 27/4/2017 08:16 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Em có câu hỏi mong các bậc tiền bối giúp đỡ ạ:- Em làm HSMT gói thầu xây lắp quy mô nhỏ, trong Tiên lượng mời thầu, Gồm 2 phần để mời: - Chi phí hạng mục chung và chi phí xây lắp. Trong chi phí hạng mục chung gồm 2 phần: 1 là chi phí lán trại, 2 là chi phí 1 số công tác không tính được từ thiết kế. Sau khi đánh giá HSDT, nhà thầu cũng chào giá chi phí hạng mục chung như trên. Sau khi chấm thầu xong gửi chủ đầu tư thì chủ đầu tư có hỏi là: Thế cái chi phí không tính được từ thiết kế cắt bỏ được ko vì cái này nhà thầu phải tính được chứ, hoặc ko tính được thì phải đẩy vào đơn giá chứ. Em cũng chưa biết trả lời thế nào, vì làm mấy cái trước chẳng ai hỏi. hi. Mong các bác giúp đỡ em vụ này với à? E xin cảm ơn

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 2.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 2
  Đăng lúc 28/4/2017 08:48

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

duan1993 Đăng lúc 27/4/2017 13:56 | Xem tất
duchung250889 gửi lúc 27/4/2017 13:42
thứ nhất hồ sơ đã phát hành, đã đấu, đã chấm không cắt được. trừ khi các bạn  ...

Đọc câu trả lời của mình thì mình nghĩ chủ thớt thừa hiểu câu trả lời với chủ đầu tư là gì rồi. Chính là:
"Chúng em nhận sai và khiếm khuyết của mình trong trường hợp này, báo cáo lãnh đạo là Chúng em mời thầu chưa thực sự hiểu hết quy định về lập hồ sơ mời thầu của Bộ Kế hoạch, mời thầu chưa rõ nghĩa, công việc chưa cụ thể dẫn tới việc khi lãnh đạo đọc thấy chưa hiểu hết ạ."
Lãnh đạo lại hỏi: Thế là thế nào? Cụ thể ra sao? Mời thế này có ảnh hưởng gì không? Có sai không?
"Báo cáo lãnh đạo, cụ thể theo quy định thì giá gói thầu gồm chi phí xây dựng + hạng mục chung + dự phòng. Trong cái chi phí hạng mục chung, quy định hướng dẫn lập dự toán tính toán 1 cục và chúng em sơ ý bê nguyên cả cục đó đi mời thầu mà không diễn giải rõ để người đọc hiểu ạ. Về cơ bản giá trị không sao nếu nhà thầu "có thể hiểu" và thực tế nhà thầu đã hiểu vấn đều ạ."
Lãnh đạo lại hỏi: Thế bây giờ cần bổ sung hay sửa sang gì không?
Báo cáo lãnh đạo không ạ, khi thương thảo hợp đồng, chỉ cần đôi bên giải thích rõ nghĩa của chi phí không xác định khối lượng từ thiết kế là gì rồi đưa thành điều khoản trong HĐ xong ạ! Để sau này nhà thầu, giám sát và chủ đầu tư có cơ sở mà nghiệm thu khối lượng, thanh toán ạ, chứ để chung chung như vậy không biết thanh toán ra sao ạ.
Lãnh đạo chốt: Thôi được rồi, lần sau nhớ rút kinh nghiệm nhá!
Vâng ạ, Chúng em rõ ạ!

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 2.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 2
  Đăng lúc 6/5/2017 07:23

Số người tham gia 1Thanked +2 Thu lại Lý do
trung49cd + 2 Thật thú vị! Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

duan1993 Đăng lúc 27/4/2017 08:32 | Xem tất
Cái sai lầm này thuộc về bên bạn. Bộ Kế hoạch đầu tư đã lập ra thông tư về mẫu hồ sơ mời thầu logic và hay như vậy mà khi các bạn lập hồ sơ mời thầu cứ toàn làm cứng nhắc và sai về bản chất. Vì sao mình nói như thế:
1. Nhà thầu không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đọc hay tìm hiểu cái thông tư hướng dẫn lập dự toán là Thông tư 06/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Cái thông tư này là dành cho Chủ đầu tư, Tư vấn để lập dự toán các công trình dùng vốn Nhà nước.

2. Từ cái (1) nêu trên thì hiển nhiên: Nhà thầu không cần biết và cũng không thể biết cái "chi phí không xác định khối lượng từ thiết kế" nó là cái gì cả. Mà cái món này Bộ Xây dựng đưa ra 1 tỷ lệ % để tính chi phí cho nó dễ của hàng loạt các cái công việc mà chính Bộ Xây dựng đã kê chi tiết nó là gồm những cái gì. Bạn đọc sẽ rõ

3. Nguyên tắc khi mời thầu, mời khối lượng: Công việc phải rõ ràng, tên, khối lượng phải minh triết, không lập lờ nước đôi. Nhà thầu mua hồ sơ mời thầu họ đọc cái là họ biết ngay công việc này là làm những cái gì, cần làm những cái gì để từ đó họ có căn cứ mà tính toán giá cả, chi phí, biện pháp.....

4. Đó chính là nguyên nhân vì sao Bộ Kế hoạch kê 10 khoản chi phí trong hạng mục chung làm mẫu để cho bên mời thầu biết được mà mời thầu, mời làm sao cho minh triết, sáng tỏ, dễ hiểu, dễ chào.

==> Đúng ra, khi lập hồ sơ mời thầu, căn cứ vào tình hình, đặc điểm, quy mô gói thầu bên mời thầu phải dựa vào mẫu của hạng mục chung mà mời khối lượng cho hợp lý. Nếu chỉ tính mời cho nhà thầu chi phí lán trại và các công việc không xác định khối lượng từ thiết kế thì nó sẽ gồm các công việc như sau trong hạng mục chung này:
1. Chi phí xây dựng lán trại để ở và phục vụ thi công cho công nhân, cán bộ trên công trường
2. Chi phí an toàn lao động và bảo vệ môi trường cho người lao động trên công trường và môi trường xung quanh
3. Chi phí thí nghiệm vật liệu của nhà thầu.
4. Chi phí di chuyển lực lượng lao động trong nội bộ công trường.
5. Chi phí bơm nước, vét bùn không thường xuyên.
... Đó, các bạn phải mời minh triết như thế này, nhà thầu mới có căn cứ mà biết để mà chào chứ họ đâu có biết cái khối lượng không xác định từ thiết kế nó là cái gì đâu.

Kết luận: Mời thầu cần tìm hiểu kỹ về mẫu hồ sơ mời thầu và công việc xây dựng, tránh lạm dụng máy móc dự toán.

Hệ quả: Ông chủ đầu tư đang hỏi chính là 1 câu hỏi mà ông nhà thầu chưa làm vốn ngân sách, chưa đọc thông tư về lập dự toán bao giờ, họ sẽ hỏi như thế, đại khái là: Chả biết các vị này mời thế này là mời thế nào, mời cái gì!

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4
  Đăng lúc 6/5/2017 07:22
hay  Đăng lúc 3/5/2017 21:33

Số người tham gia 4Thanked +10 Thu lại Lý do
tranhoe + 5 Kinh nghiệm. Cảm ơn!
vanhaixd + 2 Thích bài này! Thanks!
trung49cd + 1 Đồng tình. Cảm ơn!
trai_gtvt_256 + 2 Rất chuyên nghiệp! Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

duchung250889 Đăng lúc 27/4/2017 13:42 | Xem tất
thứ nhất hồ sơ đã phát hành, đã đấu, đã chấm không cắt được. trừ khi các bạn có " khả năng " làm lại hết hồ sơ từ đầu.
thứ 2. bạn nên trả lời chủ đầu tư là :
1 là chi phí lán trại nếu nhà thầu có lập lán trại, được nghiệm thu sẽ được thanh toán
2 là chi phí 1 số công tác không tính được từ thiết kế nếu có xuất hiện một số công tác đó ( ngầm hiểu là phát sinh ) nếu được nghiệm thu sẽ được thanh toán
và chốt lại là bạn nên trả lời chủ đầu tư " nhà thầu này xếp hạng 1, còn việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình phụ thuộc vào năng lực của ban quản lý dự án "

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4
  Đăng lúc 28/4/2017 08:52

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

PAPAY Đăng lúc 27/4/2017 14:32 | Xem tất
duan1993 gửi lúc 27/4/2017 13:56
Đọc câu trả lời của mình thì mình nghĩ chủ thớt thừa hiểu câu trả lời với chủ  ...

Hiện tại mình đã dự thầu 3 gói thầu thuộc BQL huyện và TP, họ mời thầu ghi rất rỏ ràng trong hồ sơ mời thầu là chi phí lán trại bằng 2% chi phí xây dựng, chi phí ko xác định từ thiết bằng 2% chi phí xây dựng. Thế là phải chào giá theo thôi, chi phí lán trại mình nghĩ sẽ lập dự toán riêng và thanh toán được còn chi phí ko xác định kia ko biết thanh toán kiểu gì được đây (khoảng gần 1 tỷ). công trình đang thi công Cũng đang chờ hướng dẫn

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| trai_gtvt_256 Đăng lúc 29/4/2017 07:14 | Xem tất
duan1993 gửi lúc 27/4/2017 13:56
Đọc câu trả lời của mình thì mình nghĩ chủ thớt thừa hiểu câu trả lời với chủ  ...

Theo mẫu hồ sơ mời thầu thì trong HMC có 10 khoản để mời. Tuy nhiên chỉ có mỗi phần lán trại là có cơ sở để tính. Còn các khoản kia đều chào theo đơn vị là khoản. Vậy khi mời như vậy thì nhà thầu tính như nào. Và khi mình chấm thầu thì cơ sở nào xác định được giá trị các khoản đó nếu vẫn đảm bảo giá trị dự thầu HMC < HMC đã duyệt.

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

duan1993 Đăng lúc 29/4/2017 07:26 | Xem tất
trai_gtvt_256 gửi lúc 29/4/2017 07:14
Theo mẫu hồ sơ mời thầu thì trong HMC có 10 khoản để mời. Tuy nhiên chỉ có mỗi phầ ...

Thứ nhất, về khâu chào thầu: Chào giá như thế nào, chào giá bao nhiêu thì đó là việc của nhà thầu, họ tự quyết định. Lỗ, lãi, lãi nhiều, lãi ít, tính toán thế nào là việc nội bộ của nhà thầu.
Thứ hai, về khâu chấm thầu: Chấm thầu bám sát quy định, tiêu chuẩn, tiêu thức đánh giá đã nêu trong hồ sơ mời thầu. Chấm về tài chính có cả một mục riêng, và theo các mẫu quy định của Bộ kế hoạch hiện nay thì không so sánh từng hạng mục chi phí riêng lẻ trong giá dự thầu và giá gói thầu, mà chấm, đánh giá và so sánh trên cơ sở tổng giá trị dự thầu sau khi sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, giảm giá,.....với giá gói thầu dùng để so sánh, đánh giá.

Chung quy lại: Bác cần hiểu, đấu thầu không chỉ có trong xây dựng, đấu thầu là một hình thức lựa chọn ra nhà thầu, nó là một sân chơi, sàn đấu về kỹ thuật, tài chính. Nhà thầu tham gia đấu thầu là họ đang tham gia thi đấu về giá, về tài chính để vượt qua các đối thủ khác. Đó phản ánh quan hệ kinh tế mua - bán, thuận mua vừa bán. Tuyệt đối không phải dàn dựng lên theo quy định để lấy tiền nhà nước đâu Bác. Nên bác tách bạch giữa khâu lập dự toán và khâu đấu thầu nha bác nha.

Số người tham gia 1Thanked +2 Thu lại Lý do
trai_gtvt_256 + 2 Thực tiễn. Cám ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

lehoang682 Đăng lúc 6/5/2017 06:49 | Xem tất
cái chi phí lán trại cần gì lập dự toán nhỉ, ai hỏi thì cãi bỏ bố nó đi chứ dự toán gì.

Đánh giá

Cãi bố nó là cãi như ngoài chợ à?. Dân kỹ thuật mà nói thế sao?. Không chuyên nghiệp tí nào!  Đăng lúc 6/5/2017 09:22

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 28/5/2024 15:18 , Processed in 0.110443 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.