Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!
Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới
x
Các Bro cho em hỏi, tiên lượng mời thầu có được khác dự toán được duyệt không ạ?Ví dụ dự toán được duyệt tính thừa một số khối lượng, khi mời thầu tiên lượng của hồ sơ yêu cầu bỏ bớt phần khối lượng thừa này, (nhưng giá gói thầu thì vẫn giữ nguyên)
Em thấy không ổn lắm ạ.
Công tác lập hồ sơ mời thầu là trách nhiệm của bên mời thầu.
Bộ phận tham mưu của Chủ đầu tư có trách nhiệm thẩm định hồ sơ mời thầu.
Chủ đầu tư có trách nhiệm phê duyệt hồ sơ mời thầu.
Giá gói thầu có thể cập nhật trong thời gian 28 ngày trước khi mở thầu nếu cần thiết.
----------------------------------------------------------------------
Như vậy, qua đây ta có thể thấy. Trong quá trình lập hồ sơ mời thầu, cụ thể lập tiên lượng mời thầu nếu bên mời thầu phát hiện khối lượng dự toán chưa đúng thì tính lại cho đúng, sau đó trình lên Chủ đầu xem xét, phê duyệt. Còn giá gói thầu có thay đổi hay không thì cần xác định xem thời điểm đóng, mở thầu đã Fix trước chưa, nếu thoải mái về khung thời gian (đủ 28 ngày) thì Chủ đầu tư tổ chức thay đổi, thẩm định và phê duyệt lại dự toán gói thầu và thay thế trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
Tuy nhiên cần lưu ý, khi thay đổi giá gói thầu rồi thì cần để ý tới hình thức hợp đồng và hình thức lựa chọn nhà thầu. Về thời gian đóng, mở thầu: Như ta đã biết, thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu nằm trong kế hoạch đấu thầu đã được duyệt. Với quỹ thời gian như vậy, bên mời thầu sau khi lập hồ sơ mời thầu xong, chủ đầu tư duyệt xong là đã phải tổ chức đăng tải thông tin, có đầy đủ thời điểm đóng, mở thầu trên cơ sở đảm bảo các điều kiện khống chế thời gian. Ví dụ, thời gian tối thiểu phải cho nhà thầu lập hồ sơ dự thầu (ĐT rộng rãi, trong nước) là 20 ngày chẳng hạn. Cấp quyết định đầu tư cho chủ đầu tư khoảng thời gian còn tổ chức cụ thể như thế nào là do Chủ đầu tư, Bên mời thầu căn cứ trên các quy định mà bố trí. Trường hợp mà quỹ thời gian không đủ để thực hiện điều chỉnh giá gói thầu, mà giá gói thầu trước và sau khi điều chỉnh chênh lệch rất lớn, làm thay đổi dạng hợp đồng, thay đổi hình thức LCNT, Chủ đầu tư báo cáo cấp quyết định đầu tư để xin chủ trương.
Câu hỏi đặt ra là: Nếu đủ thời gian để điều chỉnh giá gói thầu mà Chủ đầu tư ứ thích điều chỉnh! Có được không?
==> Không được. Do Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế.