XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 3490|Trả lời: 12
Thu gọn cột thông tin

[Hỏi] Về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

[Lấy địa chỉ]
sheva1285t Đăng lúc 13/9/2017 08:43 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Tình hình là mình sắp bảo vệ luận văn mà gặp ba câu hỏi bối rối quá:
1. Cho biết các nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi các khoản mục chi phí trong dự toán được duyệt với giá trị thanh toán hợp đồng? Việc quản lý khối lượng hoàn thành thực tế được Chủ đầu tư thực hiện như thế nào?
2. Giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng phát sinh chi phí trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng của Ban QLDA đầu tư?
3. Hiện nay có những công cụ phương pháp nào được áp dụng trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình? Ưu, nhược điểm? Và được áp dụng như thế nào?
Mong mọi người giải đáp giúp mình với, nhất là câu 3 thanks!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

angelofmine Đăng lúc 15/9/2017 08:08 | Xem tất
HaSD1 gửi lúc 15/9/2017 07:30
@ANGELOFMINE
Thông tư 06 thay thế  Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010 hướng dẫn  ...

Tất nhiên rồi.
Nhưng bạn Huydhxd nói là tham khảo 06 nhưng mình lại thấy kê các khoản mục như 04

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

huydhxd Đăng lúc 13/9/2017 17:21 | Xem tất
Nói và làm theo Pháp luật .. bạn tham khảo đọc TT số 06/2016/TT-BXD, Thông tư này hướng dẫn chi Tiết về nội dung, phương pháp xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, theo đó bạn có thể tìm được câu trả lời riêng cho bạn nhé, mình tóm tắt mấy ý sau:
Các khoản mục chi phí trong hồ sơ dự toán:
1. Chi phí trực tiếp (T): Chi phí trực tiếp là các chi phí có liên quan trực tiếp đến quá trình thi công xây lắp công trình, nó bao gồm : chi phí vật liệu, chi phí nhân công và chi phí máy thi công và chi phí trực tiếp khác.
* Chi phí vật liệu (VL): bao gồm toàn bộ các chi phí mua vật liệu chính, vật liệu phụ … để hoàn thành một hạng mục công việc xây lắp nào đó. Ví dụ: Xây 1m3 gạch hết 550 viên gạch, 50 kg xi măng và 0.15 m3 cát thì chi phí vật liệu bao gồm tiền gạch + tiền xi măng + tiền cát.
* Chi phí nhân công (NC): tương tự như trên, chi phí nhân công là tiền công của các thành phần thợ chính, phụ…cần thiết để hoàn thành 1 hạng mục công việc xây lắp.
* Chi phí máy thi công (MTC): bao gồm chi phí khấu hao máy, chi phí mua nhiên liệu chạy máy, chi phí thợ lái máy và sửa chữa nhỏ nếu có…
* Chi phí trực tiếp khác (TT): bao gồm toàn bộ các chi phí liên quan trực tiếp đến việc xây dựng công trình nhưng không nằm trong các thành phần chi phí trên. Vd: chi phí vận chuyển nguyên vật liệu không nằm trong phạm vi 30m, chi phí phục vụ, chuẩn bị thi công …. chi phí trực tiếp khác được tính dựa trên tỷ lệ % của các thành phần chi phí vật liệu, nhân công và máy thi công.

2. Chi phí chung (C): Là các thành phần chi phí không liên quan trực tiếp đến việc thi công xây lắp công trình nhưng lại cần để phục vụ cho công tác thi công, cho việc tổ chức bộ máy quản lý, chỉ đạo thi công của các doanh nghiệp xây dựng.
Chi phí chung bao gồm: chi phí quản lý hành chính, chi phí phục vụ công nhân, chi phí phục vụ thi công, chi phí chung khác.
Chi phí chung khác: là toàn bộ các thành phần chi phí có tính chất chung cho toàn doanh nghiệp như chi phí hội họp, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chi phí bảo vệ công trình, thuê vốn sản xuất, chi phí khởi công, khánh thành…
Chi phí chung được tính bằng tỷ lệ % của chi phí trực tiếp.

3. Thu nhập chịu thuế tính trước (TL):  Là khoản thu nhập (lãi) tính trước cho doanh nghiệp được nhà nước quy định cho từng công trình. Thu nhập chịu thuế tính trước được tính bằng tỷ lệ % của chi phí chung và chi phí trực tiếp.

4. Chi phí xây dựng trước thuế (G): là chi phí xây dựng trước thuế của công trình bao gồm toàn bộ các hạng mục chi phí trên.

5. Thuế giá trị gia tăng (GTGT): được tính bằng 10% của chi phí xây dựng trước thuế (G)

6. Chi phí xây dựng sau thuế (Gxd): là giá trị xây dựng của công trình sau khi đã bao gồm phần thuế giá trị gia tăng 10%.

7. Chi phí xây dựng lán trại, công trình tạm để ở và điều hành thi công (Gxdnt): tính theo tỷ lệ % của chi phí xây dựng trước thuế (G) cho từng loại công trình theo quy định của nhà nước.

Có những công trình không xây dựng nhà tạm hoặc công trình tạm có tính chất kiên cố (như các nhà tập thể cho công nhân công xây dựng công trình thủy điện…) khi đó chủ đầu tư có thể cắt bỏ hoặc lập một dự toán khác.

8. Giá trị dự toán công trình: là chi phí mà chủ đầu tư phải trả cho nhà thầu thi công xây dựng công trình và cũng là chi phí để xác định, lựa chọn nhà thầu: nó bao gồm toàn bộ các thành phần trên được tính bằng tổng của Gxd+Gxdnt
Xác định giá trị dự toán công trình sẽ xác định được các giá trị khác của dự án như chi phí tư vấn, chi phí quản lý dự án, chi phí lựa chọn nhà thầu…

Câu thứ 3: Những công cụ là hành lanh pháp lý của nhà nước (các Luật, NĐ, TT, ...), các tổ chức chuyên môn kiểm tra, thanh tra, giám sát, ... các phần mềm chuyên dụng thực hiện quản lý DA, ...

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
  Đăng lúc 15/9/2017 07:26
Bạn đang nói như không phải trong 06/2016/TT-BXD mà là trong 04/2010/TT-BXD  Đăng lúc 14/9/2017 07:41

Số người tham gia 1Thanked +1 Thu lại Lý do
sheva1285t + 1 Bài hay. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

angelofmine Đăng lúc 13/9/2017 11:06 | Xem tất
Giúp bạn 1, 2 ý kiến như sau:
1. Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi các khoản mục chi phí trong dự toán được duyệt với giá trị thanh toán hợp đồng.
Trước hết cần hiểu: Giá trị= Khối lượng x Đơn giá.
Như vậy, Có sự thay đổi vì do có thay đổi giữa Khối lượng, đơn giá khi lập dự toán và khi thực tế thực hiện có khác nhau.
Việc quản lý khối lượng hoàn thành thực tế được Chủ đầu tư thực hiện như thế nào: Tùy theo HĐ quy định, và bám sát khối lượng giữa thực tế và khối lượng theo thiết kế được duyệt.
2. Từ trên suy ra: Kiểm soát tốt Khối lượng thiết kế, tính toán chính xác, đầy đủ. và kiểm soát tốt về chi phí, tiến độ thực hiện theo các HĐ đã ký kết.
Chúc bạn học tốt.

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| sheva1285t Đăng lúc 13/9/2017 11:13 | Xem tất
angelofmine gửi lúc 13/9/2017 11:06
Giúp bạn 1, 2 ý kiến như sau:
1. Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi các khoản mục chi p ...

Mình cám ơn ý kiến của bạn rất nhiều!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

ACCEN_sherven Đăng lúc 13/9/2017 11:32 | Xem tất
1. Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi các khoản mục chi phí trong dự toán được duyệt với thanh toán hợp đồng: như bạn Angelofmine đã giải thích: Giá trị = Khối lượng x đơn giá. Vậy nếu có thay đổi thì có các nguyên nhân sau có thể xảy raa. a. Thay đổi về khối lượng:
- Do thiết kế, dự toán tính toán sai
- Do điều chỉnh thiết kế dẫn đến khối lượng thay đổi
- Do thực tế thi công chưa đúng thiết kế, dự thầu dẫn đế bị giảm trừ khi quyết toán
- thay đổi khối lượng do xuất hiện các trường hợp bất khả kháng: động đất, mưa bão, sóng thần,....
b. Thay đổi về đơn giá:
- Do biến động về thị trường vật liệu trong quá trình thi công
- Do biến động về chính sách tiền lương, phụ cấp
- Do dự toán tính toán sai định mức Nhà nước
- Do thực tế thi công sai chủng loại so với thiết kế, dự thầu,...
Những thay đổi trên trường hợp nào được áp dụng, trường hợp nào không thì bạn đọc các quy định về hợp đồng trong xây dựng nhé, có quy định rất chi tiết đó
2. Giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng phát sinh chi phí trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng của Ban QLDA đầu tư:
- Tổ chức thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự án phải căn cứ vào khả năng bố trí nguồn vốn cho dự án; căn cứ vào khả năng sử dụng, hiệu quả của dự án
- Giám sát chặt chẽ, tránh thi công sai thiết kế, dự án
- còn một số biện pháp khác thì bạn đọc trong các quy định về quản lý chi phí, quản lý chất lượng xây dựng công trình nhéSố người tham gia 1Thanked +2 Thu lại Lý do
sheva1285t + 2 Rất chuyên nghiệp! Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

bobin.gt Đăng lúc 13/9/2017 14:40 | Xem tất
Thầy cho câu hỏi trước còn bối rối gì bạn. Không trả lời được thì hỏi thầy xem trả lời thế nào chứ. Hi.
Mình chia sẻ thế này:
1. Câu hỏi của thầy cũng là câu hỏi mở nên ban cũng trả lời theo hướng mở.
2. Nên nhấn sâu vào yếu tố bạn lắm chắc kiến thưc.
Chúc bạn thành công.!

Số người tham gia 1Thanked +1 Thu lại Lý do
sheva1285t + 1 Đồng tình. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

HaSD1 Đăng lúc 15/9/2017 07:25 | Xem tất
Những ý kiến của các anh phía trên đã nêu ra.
Để hiểu rõ hơn về bản chất em nghĩ anh nên đọc thêm NĐ số 37/2015/NĐ-CP về Hợp đồng xây xựng, ở trong nghị định có nói rõ các loại hợp đồng và các trường hợp được điều chỉnh giá, điều chỉnh khối dẫn đến các khoản mục chi phí thay đổi.
Giải pháp khắc phục tình trạng phát sinh theo em: Biện pháp thi công, quản lý tiến độ thi công tốt. đặc biệt cũng phải kể đến ATLĐ trên công trường.
Và em nghĩ 3 câu hỏi đấy anh nên suy nghĩ phát sinh thêm các câu hỏi chi tiết khác như: Nếu khoản mục chi phí phát sinh lớn hơn TMĐT thì phải xử lý thế nào, hay các khoản mục chi phí phát sinh thì phải báo cáo, trình lên cấp nào, cấp nào được phép điều chỉnh...
Chúc anh bảo vệ tốt

Số người tham gia 1Thanked +1 Thu lại Lý do
sheva1285t + 1 Đồng tình. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

HaSD1 Đăng lúc 15/9/2017 07:30 | Xem tất
huydhxd gửi lúc 13/9/2017 17:21
Nói và làm theo Pháp luật .. bạn tham khảo đọc TT số 06/2016/TT-BXD, Thông tư này hướ ...

@ANGELOFMINE
Thông tư 06 thay thế  Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010 hướng dẫn và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình bác ơi.

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

nhatlinh.ksd Đăng lúc 15/9/2017 09:49 | Xem tất
angelofmine gửi lúc 15/9/2017 08:08
Tất nhiên rồi.
Nhưng bạn Huydhxd nói là tham khảo 06 nhưng mình lại thấy kê các kho ...

Cám ơn anh huydhxd đã nhắc lại kiến thức rất chi tiết cho mọi người.
Cám ơn anh  ACCEN_sherven vì có câu trả lời rất thực tế và ngắn gọn.
Tôi là thành viên mới và cũng là người mới trong ngành XD, rất hồ hởi khi được tham gia diễn đàn này. Diễn đàn này rất hữu ích và thú vị.
Ngoài những lý do thực tế mà anh ACCEN_sherven nêu ra, tôi xin bổ sung thêm nguyên nhân sau:
1) Do phân loại hạng mục công việc sai nên dẫn đến áp chi phí sai.
     Ví dụ: Hạng mục cung cấp phần mềm là phần mềm tích hợp hệ thống. Thực tế đây là công việc phải thực hiện tại hiện trường, phải trực tiếp làm việc với các thiết bị tại hiện trường, rồi lập trình kết nối các thiết bị với nhau. Công việc này có bao gồm một số thiết bị phụ như các modul, cáp tín hiệu, cáp mạng,... Vì vậy người lập dự toán hiểu nhầm rằng đây chỉ là nhân công lắp đặt. Vì vậy dẫn đến sai ở các chi phí sau:
    --> Không có thuế VAT (Vì là phần mềm) 10%
    --> Không có chi phí xây dựng nhà tạm 1%
    --> Không có chi phí huy động và giải thể 0.5%
    --> Không có chi phí chưa xác định được từ thiết kế  2%
  2) Do trong công tác thẩm định giá thiết bị, người thẩm định hiểu sai về luật khi áp dụng cho một thiết bị cá biệt nào đó.
    Ví dụ: Nếu là thiết bị độc quyền, khi nhập khẩu yêu cầu phải có báo giá của hãng, hoặc đại lý phân phối thì phải có ủy quyền do hãng cấp đối với thiết bị đó. Vì vậy, khi thẩm định giá, giá chính hãng phần đa là nhỏ hơn giá cty thương mại.
    Xin chúc diễn đàn ngày càng lớn mạnh.

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
  Đăng lúc 15/9/2017 14:38

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 15/4/2024 07:31 , Processed in 0.109889 second(s), 33 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.