XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 48021|Trả lời: 14
In Chủ đề trước Tiếp theo
Thu gọn cột thông tin

Dự án có NPV=0, NPV<0 có hiệu quả tài chính không?

  [Lấy địa chỉ]

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Một câu hỏi cho những ai phân tích hiệu quả dự án:
Dự án có NPV=0 có đạt hiệu quả tài chính không?
Câu tiếp theo:
Dự án có NPV<0 có đạt hiệu quả tài chính không? Trong trường hợp nào? Quan điểm nào(TIP, EPV)?

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0 Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5.0
Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5 Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 12/11/2012 18:01
Hữu ích lắm! Thanks!: 5
Câu hỏi rất hay!  Đăng lúc 15/8/2012 23:12

Số người tham gia 1Uy Tín: +3 Thu lại Lý do
anz + 3 Mong chờ bài tiếp theo. Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

2#
anz Đăng lúc 16/8/2012 05:17 | Chỉ xem của tác giả
Em nghe thầy em giảng, NPV=0 thì dự án vẫn đáng giá, vẫn có thể xem xét đầu tư. Em và nhiều người chưa phân tách và hiểu được rõ ràng hiệu quả kinh tế và hiệu quả tài chính.

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 16/8/2012 17:49
vào những chỉ tiêu đánh giá khác nữa để đưa ra quyết định cho dự án.  Đăng lúc 16/8/2012 06:50
NPV=0 thì dự án vẫn đáng giá đúng rùi,bởi vì nó đã tạo được suất sinh lợi đúng bằng suất chiết khấu;còn quyết định đầu tư hay không thì còn căn cứ....   Đăng lúc 16/8/2012 06:50

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

3#
thanhphamtan Đăng lúc 16/8/2012 08:08 | Chỉ xem của tác giả
Câu 1: Dự án có NPV=0 có nghĩa là dự án kỳ vọng hoàn được vốn đầu tư và kiếm được một suất sinh lợi bằng suất chiết khấu;
Dù đứng trên quan điểm Tổng mức đầu tư(ngân hàng/TIP) thì dòng tiền tạo ra đã chắc chắn đáp ứng được tiền gốc+lãi ngân hàng hay đứng trên quan điểm chủ sở hữu(EPV) thì dòng tiền sau khi tính đã trừ đi nợ gốc+lãi ngân hàng và suất chiết khấu kỳ vọng của CĐT nó đáp ứng được kỳ vọng tối thiểu của chủ đầu tư
=>Xét trên cả 2 quan điểm thì NPV=0 dự án vẫn đạt hiệu quả tài chính;Nhưng để quyết định đầu tư thì cần căn cứ vào 1 số chỉ tiêu khác như IRR,B/C...Ngoài ra còn về xã hội,môi trường,việc làm,chiến lược,trợ giá........
Câu 2:Trước tiên ta biết quan điểm
+TIP(Tổng đầu tư hay Ngân hàng):Chỉ quan tâm đến lợi ích của dự án sau khi đã trừ đi các chi phí và chi phí cơ hội mà không phân biệt nguồn vốn.
Dòng tiền tính toán là dòng tiền trước khi thanh toán các nghĩa vụ nợ.
+EPV(Chủ đầu tư):Chỉ quan tâm đến phần còn lại của chủ đầu tư là bao nhiêu sau khi trừ đi tất cả các khoản nợ và lãi.
Dòng tiền tính toán là dòng tiền sau khi thanh toán các khoản nợ và lãi suất.
*Khác biệt giữa 2 quan điểm phân tích tài chính là:Đối với quan điểm EPV thì dòng tiền cuối tính toán đã "công" thêm phần vay/vốn tài trợ và "trừ" đi phần trả nợ và lãi suất;Còn TIP không quan tâm đến 2 yếu tố này.
Nhưng dù có đứng trên quan điểm nào thì NPV<0 thì dự án vẫn không đạt hiệu quả tài chính tức là nó không thể kiếm được một suất sinh lợi bằng suất chiết khấu(phụ thuộc vào lãi suất ngân hàng và suất sinh lợi kỳ vọng của CĐT) và còn có thể không hoàn được vốn đầu tư.
Một vài dòng bình loạn,mong anh em tiếp tục góp ý thêm...............................................................

Số người tham gia 2Uy Tín: +3 Thưởng +4 Thanked +2 Thu lại Lý do
sontinh45c + 1 + 1 Đồng tình. Thanks!
tranhungdao12a3 + 3 + 3 + 1 Viết rất hay. Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

4#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 16/8/2012 09:20 | Chỉ xem của tác giả

Câu 1: Phần đầu bạn trao đổi là oke rồi! Nhất trí NPV=0 là có hiệu quả tài chính, tuy nhiên cần phân tích rõ hơn để các anh em rõ.
Ta đang xem xét hiệu quả tài chính, còn các vấn đề môi trường, xã hội,.... là hiệu quả kinh tế. Cần phân biệt rõ phân tích tài chính và phân tích kinh tế.
Câu 2: Mình lấy một ví dụ để bạn và các anh em trao đổi nhé
Ví dụ dự án đầu tư năm đầu 20 triệu, mang lại hiệu quả 4 năm tiếp theo mỗi năm 14 triệu, năm cuối cùng dòng tiền âm 40 triệu. Lãi suất chiết khấu 10%
Năm   0      1     2     3     4      5
CF      -20   14   14   14    14    -40
Tính ra ta có:
NPV = -0.46
Thu được 2 giá trị IRR: IRR1 = 13.78% và IRR2=24.27%
Rõ ràng NPV<0, tuy nhiên IRR1 và IRR2 đều>lsck=10%.
Nó vẫn kiếm được một suất sinh lợi lớn hơn lãi suất chiết khấu đó bạn!
Tiếp theo thì sao nhỉ?
Hoặc một trường hợp khác sẽ có NPV<0 và IRR1<10% và IRR2>10%.

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Mình chỉ nhớ: IRR=10; có nghĩa là: CTrinh vay lãi ngân hàng 10%; đầu tư sẽ hòa về tài chính.  Đăng lúc 16/8/2012 11:06
Hữu ích lắm! Thanks!: 5
Phân tích cụ thể và hay. Nên đưa công thức vào để mọi người thử ... tính lại, để nhớ lại bản chất của các chỉ số.  Đăng lúc 16/8/2012 11:04

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

5#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 16/8/2012 11:54 | Chỉ xem của tác giả
tranhungdao12a3 gửi lúc 16/8/2012 09:20
Câu 1: Phần đầu bạn trao đổi là oke rồi! Nhất trí NPV=0 là có hiệu quả tài chính,  ...

Bổ sung hình vẽ và File:

Đánh giá

Cái này là ví dụ đơn giản mà! xem xét chi phí vốn nợ thì bạn phải tính WACC để bình quân gia quyền tất cả các nguồn vốn!  Đăng lúc 19/8/2012 22:08
Cho mình hỏi: từ biểu đồ nói lên, nếu ngân hàng quy định lãi xuất cho vay là 25% thì đầu tư không đem lại hiệu quả (lỗ) đúng không nhỉ. 24% thì vẫn H quả?   Đăng lúc 17/8/2012 10:49
Tuy nhiên NPV<0, câu hỏi đặt ra là nó có hiệu quả tài chính ko?  Đăng lúc 16/8/2012 17:04
Trường hợp này ta thấy dòng tiền có sự biến thiên bất đồng nên dùng IRR sẽ là hạn chế,trường hợp này thì NPV vẫn là chỉ tiêu số 1 để đánh giá DA này!Thanks   Đăng lúc 16/8/2012 17:03

Số người tham gia 1Uy Tín: +3 Thưởng +3 Thanked +1 Thu lại Lý do
thanhphamtan + 3 + 3 + 1 Rất chuyên nghiệp. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

6#
fubi Đăng lúc 17/8/2012 00:58 | Chỉ xem của tác giả
tranhungdao12a3 gửi lúc 16/8/2012 11:54
Bổ sung hình vẽ và File:

File:

tranhungdao12a3 Tuy nhiên NPV<0, câu hỏi đặt ra là nó có hiệu quả tài chính ko? Đăng lúc  16/8/2012

Mình Tổng hợp được như sau:

1. hiện giá thuần NPV (Net present value) là giá trị tại thời điểm hiện nay của một hay toàn bộ dòng tiền trong tương lai được chiết khấu về hiện tại.

2. Công thức:
Hiện giá thuần NPV (Net present value) = giá trị hiện tại của dòng tiền vào (thu) - giá trị hiện tại của dòng tiền ra (chi)

Hiện giá thuần (NPV) còn được xem là phương pháp tốt nhất để đánh giá khả năng sinh lời của dự án:
a. Nếu NPV <0:
tức dòng chi ra lớn hơn dòng thu vào thì làm gì có hiệu quả.
b.  Nếu NPV >0:
thì dự án được đánh giá khả thi. Khả thi bởi suất chiết khấu đã là chi phí cơ hội của dự án, vì vậy, nếu đã khấu trừ chi phí cơ hội mà vẫn có lời thì dự án có lợi tức kinh tế. Cho nên, khi đánh giá dự án bằng NPV cần quan tâm đến giá trị của suất chiết khấu (thường bằng với lãi suất của cơ hội đầu tư tốt nhất nhà đầu tư đặt được nếu không đầu tư vào dự án đang được đánh giá. NPV dương sẽ thể hiện kết quả đầu tư có lời bởi giá trị của dòng tiền mặt sau khi khấu hao đã cao hơn mức đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên đó mới đơn thuần là mặt toán học. Thực tế kinh doanh luôn rất phức tạp, các dự án đầu tư hiếm khi gói gọn ngay tại thời điểm bắt đầu và các dòng tiền thường không tuân theo một quy tắc nào: số này dương, số khác âm – theo thời gian. Thêm vào đó, rất khó hoặc thậm chí không thể ước tính được chính  xác dòng tiền trong tương lai sẽ như thế nào và khi nào dòng tiền đó sẽ chấm dứt. Vì vậy, phương pháp NPV đòi hỏi tính toán chính xác chi phí (nguyên vật liệu, nhân công, tiếp thị, và tất cả các chi phí khác) liên quan mà điều này thường khó thực hiện đối với các dự án có đời sống dài.

Giá trị của NPV sẽ được nâng lên nếu NPV của một khoản đầu tư được tính đến trong những trường hợp tệ hại nhất, trường hợp có khả năng xảy ra nhất và trường hợp tốt đẹp nhất. Phương pháp này sẽ nắm bắt được phạm vi quan điểm rộng lớn hơn trong một tổ chức về doanh số đơn vị sản phẩm trong tương lai, các chi phí sản xuất khác nhau và các giả định khác nhau.

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0 Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5.0
Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5 Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 12/11/2012 18:02
@tranhungdao: Lĩnh vực này em thích nhưng lý thuyết nhiều nên chỉ chém gió thôi. Chứ chưa thi tuyển vị trí này lần nào. Hii..  Đăng lúc 17/8/2012 08:20
HiHi! Chú Thành thi bị trượt hay sao mà tâm đắc cái này thế?Hiiiiii  Đăng lúc 17/8/2012 08:13
Chưa ai trả lời đúng nhất. Hiii....  Đăng lúc 17/8/2012 08:07
Đây là câu hỏi hóc búa nhất khi dự tuyển vị trí Thẩm định tài chính Dự án của Ngân hàng đưa ra. Chưa ai trả lời được.  Đăng lúc 17/8/2012 08:04

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

7#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 19/8/2012 22:24 | Chỉ xem của tác giả
fubi gửi lúc 17/8/2012 00:58
Mình Tổng hợp được như sau:

1. hiện giá thuần NPV (Net present value) là giá trị t ...

Nhất trí với anh Fubi là nếu NPV<0 thì theo quan điểm chủ đầu tư là không có hiệu quả. Tuy nhiên ta sẽ đặt ra một câu hỏi là:
Liệu có ngân hàng nào sẽ cho vay dự án nếu chỉ tiêu của dự án NPV<0 Không?
Bởi tất cả các chỉ tiêu này chỉ mang tính chất thời điểm, nhiều khi còn do chủ quan, do khả năng phân tích, mô hình của người phân tích.
Nó chỉ ước tính dòng tiền có thể xảy ra của dự án trong tương lai nếu các điều kiện thực tế đúng như đề xuất lựa chọn.
Rõ ràng ngày hôm nay phân tích nó âm nhưng đâu thể đo lường hết được rủi ro. Nếu khi thực hiện dự án mà quản lý được rủi ro, doanh thu tăng lên, chi phí giảm đi thì rõ ràng các chỉ tiêu này hoàn toàn có thể thay đổi. Bởi tương lai là bất định, rủi ro không thể đo lường và quản lý hết được.
Cái chính là vào thời điểm xem xét tài trợ thì chỉ tiêu này âm. Nhưng chúng ta cần tìm hiểu:
Ngân hàng chỉ cho vay khoảng 70% tổng mức, nhiều khi chỉ cho vay 70% của(Xây dựng+Thiết bị), cái họ thực sự quan tâm là khả năng thanh toán của doanh nghiệp, rõ ràng nếu trong khoảng thời gian cho vay mà dòng tiền thu được đủ để đảm bảo khả năng thu hồi gốc và lãi, sau khoảng thời gian vay dòng tiền có thể làm cho NPV âm. Theo nguyên tắc phân chia thì ngân hàng sẽ thu đủ rồi phần còn lại mới của DN. Rõ ràng NH hoàn toàn có thể cho vay với dự án có NPV<0------> câu hỏi là có mâu thuẫn về hiệu quả không?. Những doanh nghiệp đặc thù thì dòng tiền biến động là chuyện bình thường. NH lại là đơn vị có khả năng quản trị rủi ro tốt, thì họ hoàn toàn có thể cho vay với dự án NPV<0.
P/S: Vấn đề là doanh nghiệp có dám đầu tư dự án hay không thôi!

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 19/8/2012 22:29

Số người tham gia 1Uy Tín: +3 Thưởng +3 Thanked +1 Thu lại Lý do
thanh.bm + 3 + 3 + 1 Đồng tình. Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

8#
NPDL Đăng lúc 19/8/2012 22:36 | Chỉ xem của tác giả
kiến thức về DADT của mình còn hạn hẹp nhưng có ý kiến thế này:
- nếu tính toán NPV để nghiên cứu cho vui thì NPV= 0 thì dự án vẫn khả thi nhưng 1 DN bỏ tiền ra doanh thu = chi phí thì làm j` cho mệt . mà đã nói Doanh thu và chi phí vẫn biến thiên ko chính xác vậy cái NPV=0 chắc gi` chính xác ai đảm bảo nó ko <0 . vì thế Lập DADT tính toán NPV=0 xem ra chắc ko dc duyet. tren day la y kiến ngu muội của mình, các anh chém cho mạnh nha. hix

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

9#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 19/8/2012 22:51 | Chỉ xem của tác giả
NPDL gửi lúc 19/8/2012 22:36
kiến thức về DADT của mình còn hạn hẹp nhưng có ý kiến thế này:
- nếu tính toán NPV ...

NPV=0 vẫn có hiệu quả tài chính bạn ah! Dù tính theo quan điểm nào thì nó cũng có hiệu quả:
1. Quan điểm TIP, rõ ràng NPV=0 thì ngân hàng vẫn thu được lãi, khoản gốc thì có thể thu được luôn hoặc thu chậm. NH vẫn còn vũ khí là TSBĐ của DN mà!
2. Theo quan điểm EPV, dòng tiền thu được vừa đủ bù đắp cho chi phí vốn re, đáp ứng vừa đủ lợi nhuận kỳ vọng(chi trả cổ tức) cho nhà đầu tư.
Kết luận: Theo quan điểm nào thì NPV=0 vẫn có hiệu quả tài chính

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

10#
BeLongTo Đăng lúc 12/11/2012 16:42 | Chỉ xem của tác giả
Cảm ơn anh tranhungdao12a3, topic rất hay và thực tế!
Cho em hỏi thế này:
Em được biết để đánh giá  một dự án là có khả thi hay không thì người ta xét đến 2 chỉ số là NPV và IRR.
NPV>0 và IRR> r ( lãy vay ) thì dự án đáng giá.
NPV: hiện suất ròng, em hiểu nôm na là tiền lời từ dự án.
IRR: suất sinh lợi nội tại, em lại  hiểu nôm na là khả năng hòa vốn , hay khả năng sinh lời của dự án theo từng năm.
Thế nhưng ở trên kia có một trường hợp NPV<0 nhưng IRR >r, vậy thì 1 trong 2 yếu tố trên ta ưu tiên chỉ số nào ạ.
Giờ đứng trên cả 2 quan điểm là TIP và EPV thì xem xét thế nào ạ.

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5.0 Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5 Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 12/11/2012 18:02

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

11#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 18/11/2012 11:23 | Chỉ xem của tác giả
BeLongTo gửi lúc 12/11/2012 16:42
Cảm ơn anh tranhungdao12a3, topic rất hay và thực tế!
Cho em hỏi thế này:
Em được biết  ...

Chào bạn!
Nay mới có thời gian trả lời câu hỏi của bạn:
Đúng là thực tế sẽ xảy ra 2 trường hợp:
TH1: NPV<0, IRR>r
TH2: NPV>0, IRR<r
Tùy thuộc vào việc bạn đứng trên vai nào để xem xét:
- Nếu bạn đứng vai trò người chủ đầu tư thì thông thường sẽ chọn tiêu chí NPV. Hiện tại ở Việt Nam thì vẫn đang mặc định chọn tiêu chí này. Ở nước ngoài thì tiêu chí IRR được chọn với tỉ lệ cao hơn tiêu chí NPV một chút..
- Nếu đứng trên vai của nhà đầu tư tài chính(giám đốc tài chính, ngân hàng,...) thì thông thường họ ưu tiên tiêu chí IRR hơn.
Tiêu chí NPV cho bạn biết khi đầu tư thì bạn lời bao nhiêu tiền, còn IRR cho bạn biết tỉ lệ sinh lời của bạn khi bỏ đồng vốn như thế nào.
Nếu NPV<0 đa phần là sẽ không đầu tư, dù bạn có ước tính quản lý rủi ro trong tương lai tốt hơn thì cũng rất rủi ro. Chỉ hoạt động rửa tiền mới đầu tư trường hợp này thôi.
Ngoài ra phải cân nhắc các tiêu chí khác như Thv, B/C. Nếu dự án sinh lời nhưng thời gian thu hồi vốn quá lâu thì cũng chả có hiệu quả gì bởi bạn đã bị mất cơ hội khi vòng quay vốn quá chậm.
Lý thuyết là thế còn thực tế thì muôn vàn. Cần tùy cơ ứng biến.
Chỉ đơn giản thế thôi!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

12#
duy14.gtvt Đăng lúc 18/11/2012 19:31 | Chỉ xem của tác giả
để đánh giá hiệu quả tài chính phải dựa vào thời gian hoàn vốn nữa. nhưng trong trường hợp NPV = 0 nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ đầu tư cho dự án này.
IRR> r (lãi suất chiết khấu)

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

13#
trungthinh_utc Đăng lúc 24/3/2013 17:22 | Chỉ xem của tác giả
tranhungdao12a3 gửi lúc 16/8/2012 09:20
Câu 1: Phần đầu bạn trao đổi là oke rồi! Nhất trí NPV=0 là có hiệu quả tài chính,  ...

ở trên bạn thanhphamtan đang nhắc tới vấn đề NPV<0 có đạt hiệu quả hay không. còn bạn lại đề cập vấn đề sau của việc lựa chọn dự án, quy mô và thời điểm kết thúc dự án rồi.


trungthinh_utc trong 24/3/2013 17:24 đã trả lời thêm:
Công thức này thì tìm bất kì một cuốn sách về tài chính về đầu tư, hay dòng tiền cũng đề cập tới thôi.



trungthinh_utc trong 24/3/2013 17:26 đã trả lời thêm:
cái này thì đúng này.Ngân hàng họ quan tâm tới chính là anh có trả được nợ không thôi.

Số người tham gia 1Uy Tín: +3 Thưởng +3 Thanked +1 Thu lại Lý do
tranhungdao12a3 + 3 + 3 + 1 Cảm ơn sự quan tâm của bạn nhiều!.

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

14#
 Tác giả| tranhungdao12a3 Đăng lúc 16/4/2013 09:22 | Chỉ xem của tác giả
trungthinh_utc gửi lúc 24/3/2013 17:22
ở trên bạn thanhphamtan đang nhắc tới vấn đề NPV

Chào Bạn!
Đọc phần trả lời của bạn mà mình không biết bạn nói đến đoạn nào trong tất cả các bài viết.
Mục đích của mình là trao đổi để cùng nhau hiểu bản chất của vấn đề(Lợi ích so với chi phí của từng đối tượng khi tham gia dự án) chứ không quan trọng lý thuyết.
rất cảm ơn sự quan tâm chia sẻ của bạn, mong bạn chia sẻ nhiều hơn nữa nhé!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

15#
hduong Đăng lúc 30/9/2013 14:24 | Chỉ xem của tác giả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 1/5/2025 10:29 , Processed in 0.197847 second(s), 29 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.