Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: Lựa chọn chi phí tác động tới dòng tiền tăng thêm của dự án! [In trang]

Tác giả: tranhungdao12a3    Thời gian: 28/6/2012 00:21
Tiêu đề: Lựa chọn chi phí tác động tới dòng tiền tăng thêm của dự án!
Hôm nay mình đưa ra một câu hỏi để các anh em cùng thảo luận:
Các loại chi phí sau có được đưa vào dòng tiền của dự án khi tính hiệu quả đầu tư không:
- Chi phí chung
- Chi phí chìm
- Chi phí cơ hội
- Chi phí đất
- Chi phí lịch sử
- Chi phí gián tiếp

Cách xác định các loại chi phí này và Hãy phân tích sự tác động của chúng tới dòng tiền của dự án(nếu có)!
Các bạn tham gia bình loạn! Thanks!


Tác giả: fubi    Thời gian: 29/6/2012 12:03
1. Chi phí cơ hội: là những khoản thu nhập mà công ty phải mất đi do sử dụng nguồn lực của công ty vào dự án. Chi phí cơ hội không phải là khoản thực chi nhưng vẫn được tính vào dòng tiền vì đó là một khoản thu nhập mà công ty phải mất đi khi thực hiện dự án.
2. Chi phí chìm: là những chi phí đã phát sinh trước khi có quyết định thực hiện dự án (chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm, chi phí nghiên cứu tiếp thị, chi phí thuê chuyên gia lập dự ỏn…). Vì vậy, dù dự án có được thực hiện hay không thì chi phí này cũng đã xảy ra rồi. Do đó, chi phí chìm không được tính vào dòng tiền của dự án.
3. Chi phí lịch sử: là chi phí cho những tài sản sẵn có của công ty được sử dụng vào dự án. Nếu chi phí cơ hội của tài sản bằng không thì không tính vào dòng tiền, còn nếu tài sản có chi phí cơ hội thì sẽ được tính vào dòng tiền dự án.

Tác giả: tranhungdao12a3    Thời gian: 29/6/2012 23:11
fubi gửi lúc 29/6/2012 12:03
1. Chi phí cơ hội: là những khoản thu nhập mà công ty phải mất đi do sử dụng nguồn l ...

Anh Fubi phân tích ba loại chi phí này hoàn toàn chính xác!
Taynguyen cho rằng chi phí cơ hội của tài sản = 0 mình thấy không ổn đó! Nếu ai cũng mua đất, mua bất động sản mà nó không tăng giá thì chả có ai đầu tư đâu!
Về phần Chi phí lịch sử, do tài sản đã được sử dụng từ trước cho nên ta chỉ nên xem nó là giá trị còn lại của tài sản đã qua sử dụng!
Khi tài sản này được trưng dụng cho dự án nếu nó được sử dụng cho mục đích sinh lợi thì chi phí lịch sử này được xem là chi phí cơ hội của tài sản và sẽ được tính vào dòng tiền. Còn nếu trưng dụng cho dự án mà lại không sử dụng cho mục đích sinh lợi thì sẽ không được tính vào dòng tiền.
Tác giả: thanh.bm    Thời gian: 29/6/2012 23:36
Còn lại 03 loại chi phí, tiểu đệ xin có vài câu:
4. Chi phí chung
: là các chi phí quản lý của doanh nghiệp, chi phí điều hành sản xuất ....VD: Chi trả lương cho các cán bộ, nhân viên ... các phòng ban để phục vụ thực hiện dự án, Dự án càng kéo dài thì chi phí này càng tăng lên. Nên sẽ được tính vào trong dự án. Nhưng rất phức tạp. VD: 1 cty thực hiện 10 dự án mà cũng chỉ có 20 người. Các dự án này lớn nhỏ khác nhau. Vậy tính toán chi phí này như thế nào? Chi phí chung thường chiếm tỷ trọng nhỏ nên ảnh hưởng không nhiều tới dòng tiền.=> Kết luận: Tính vào dòng tiền dự án.

5. Chi phí vào đất:
Tất cả các chi phí đầu tư vào đất (VD: Chi phí giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư,....) để thực hiện dự án đều được tính vào chi phí. Chi phí để mua 1 mảnh đất, sau đó đầu tư xây dựng thì cũng được tính là 1 khoản chi phí  nhưng được tính đều cho các năm giống như đi thuê mảnh đất đó. Các khoản chi phí này chiếm tỷ trọng tương đối lớn nên ảnh hướng lớn đến hiệu quả của dòng tiền, kết quả đầu tư. Và như chúng ta biết: Công tác giải phóng mặt bằng... rất phức tạp & chiếm thời gian tiền của rất lớn nên ảnh hưởng rất lớn trong dòng tiền. Giải phóng mặt bằng càng kéo dài thì Chi phí càng tăng, rủi ro càng lớn.
=> Kết luận: Tính vào dòng tiền dự án.

6. Chi phí gián tiếp:
- Là sự tăng thêm trong vốn luân chuyển, sự tăng thêm trongg hàng tồn kho, khoản phải thu.... tăng thêm khi ta thực hiện dự án so với không thực hiện dự án. Cụ thể: Khi dự án được thực hiện có thể làm tăng chi phí gián tiếp của công ty, vì vậy chi phí gián tiếp tăng thêm này cũng phải được tính toán xác định để đưa vào dòng ngân lưu của dự án.
=>Kết luận: Cần phải tính vào dòng tiền.


Tác giả: tranhungdao12a3    Thời gian: 30/6/2012 22:37
taynguyen2010 gửi lúc 29/6/2012 23:36
Còn lại 03 loại chi phí, tiểu đệ xin có vài câu:
4. Chi phí chung: là các chi phí quả ...

1. Đồng tình về chi phí chung phải được đưa vào dòng tiền của dự án! Tuy nhiên đây là khoản chi phí rất khó ước lượng, bởi ta rất khó phân bổ chi phí này cho một dự án cụ thể. Bởi cũng vẫn những con người ấy, nhưng lại không chỉ phục vụ một dự án mà là nhiều dự án đồng thời, cho nên tách biệt chi phí này ra là không đơn giản. Tuy nhiên vẫn phải tính vào dòng tiền, ước lượng giá trị bao nhiêu thì tùy từng trường hợp cụ thể.

2. Chi phí đất: Đây là khoản chi phí đặc biệt! Chi phí về đất có thể xem như giá trị thuê đất hàng năm hoặc tính phần chi phí cơ hội hoặc tính như chi phí vốn tham gia tính trong khoảng thời gian sử dụng đất. Nó đương nhiên phải được tính vào dòng tiền dự án.

3. Chi phí gián tiếp: Oke! Đồng tình việc tính chi phí này vào dòng tiền, bởi đơn giản khoản chi phí này sẽ tăng thêm khi đầu tư dự án so với không đầu tư!
Tác giả: cubi120206    Thời gian: 1/7/2012 20:54
Các loại chi phí sau có được đưa vào dòng tiền của dự án khi tính hiệu quả đầu tư không:
Lần này anh tranhungdao lai mạnhtay quá, hihi.
M muốn thảo luận thêm về Chi phí cơ hội ảnh hưởng đến ngân lưu dự án hay không?
Khái niệm về chi phí cơ hội mình tán thành theo fubi:
Là những khoản thu nhập mà công typhải mất đi do sử dụng nguồn lực của công ty vào dự án. Chi phí cơ hội không phải là khoản thực chi nhưng vẫn được tính vào dòng tiền vì đó là một khoản thunhập mà công ty phải mất đi khi thực hiện dự án.
Nhưng khi đọc đến khái niệm này thực sự các bạn cũng chưahiểu đến bảnchất của Chi phí cơ hội.
Ở đây có 2 ý mình cần nói trong ví dụ dưới đây:
+ Một là chi phí cơ hội sẽ được đưavào khi tính Ngân lưu dự án.
+ Hai là cần phân biệt rõ và nhận dạng được chi phí cơ hội và các khoản chi phí khác, bởi nó không phải là khoản chithực.
Ví dụ:
Bạn Tuấn có 1 ngôi nhà ở, NẾU mà cho thuê ngôi nhà này theo giá thị trường sẽlà: 10 triệu đồng/ tháng. Hiện nay Tuấn đi làm công chức với mức lương: 5 triệuđồng/tháng.
Nhưng đến tháng tới có 1 cơ hội làm ăn(dự án A) mà Tuấn sẽlà người tự thực hiện như sau: nếu Tuấn làm dự án A này với điều kiện phải gópvốn là Tuấn đồng ý sử dụng ngôi nhà hiện ở, dùng làm văn phòng triển khai dựán, đồng thời Tuấn sẽ làm chuyên viên fulltime cho dự án (hiển nhiên là Tuấn sẽ nghỉ làm công chức). Và kết quả trong quátrình thực hiện sẽ là:
Doanh thu bán hàng    :100 triệu đồng
Chi phí                                    : 80 triệu đồng
Ghi chú tạm thời xem dự án thực hiện trong 1 tháng.            
Vậy ta thẩm định dự án này như sau:
+ PA 1: nếu ko thực hiện dự án thìTuấn ở nhà + đi làm: Tổng thu nhập sẽ là 5 triệu đồng, tức NPV = 5 triệu.(loạibỏ các yếu tố khác).
+ PA 2: thực hiện dự án.
* Bảng tổng hợp: