Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: [Hỏi] Kiểm toán Khối lượng của Hợp đồng trọn gói [In trang]

Tác giả: phudu87    Thời gian: 24/11/2016 07:53
Tiêu đề: [Hỏi] Kiểm toán Khối lượng của Hợp đồng trọn gói
Mình có 1 vấn đề thắc mắc mong mọi người chỉ giáo:
Bên mình là Nhà thầu thi công, đã ký kết Hợp đồng trọn gói với chủ đầu tư. (vốn ngân sách). Đợt này kiểm toán vào kiểm tra bóc lại khối lượng Hồ sơ thiết kế và nhận ra một điều là KL bóc thực tế của nhiều hạng mục ít hơn KL trong ký kết hợp đồng . Và yêu cầu cắt bỏ phần thừa KL đó đi.
Cho mình hỏi là kiểm toán cắt như vậy có đúng không? tại sao? Và sau này mình được thanh toán KL như thế nào?

Tác giả: Giaphuc5709    Thời gian: 24/11/2016 07:59
Kiểm toán cắt đúng nhưng trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, thiết kế, thẩm định, bên thi công không bị gì theo đúng quy định, nhưng ngoài quy định thì không biết được vì "còn đi lính thì còn bom đạn bạn ơi", hiii
Tác giả: hoangdoan0101    Thời gian: 24/11/2016 08:06
Giaphuc5709 gửi lúc 24/11/2016 07:59
Kiểm toán cắt đúng nhưng trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, thiết kế, thẩm định, b ...

Đồng ý với bác, đa phần vì quan hệ anh em trong XD nên nhà thầu sẽ phải trả thôi. Nhưng gặp thằng cùn cù nhây cũng mệt đấy. Trách nhiệm này của TVTK và CĐT và đánh giá năng lực của họ. Nếu cứ đen trắng rõ ràng thì chắc Vệ Ưởng cũng sống lại mất
Tác giả: phudu87    Thời gian: 24/11/2016 08:11
"Các bác nói Kiểm toán cắt là đúng". Nhưng đúng phải theo Văn bản, Quyết định, Thông tư nào của nhà nước? Chứ không phải Kiểm toán cứ " Mình thích thì mình cắt thôi"!
Tác giả: Minhtuannude    Thời gian: 24/11/2016 09:25
* Đối với CĐT (đối tượng kiểm toán): Tính thừa khối lượng so với bản vẽ thiết kế => thiệt hại cho ngân sách => cắt phần tiền này.Nhưng ông CĐT thì làm gì có tiền? => CĐT quay sang cắt nhà thầu.
* Ông tư vấn thiết kế là ông trực tiếp tính sai => CĐT cắt tiền thiết kế bù vào đấy. Có những trường hợp TVTK bị cắt không còn đồng nào (mà cắt cái này là cắt đúng như trong HĐ nhé)
* Ông nhà thầu thi công: Do HĐ là trọn gói nên lời ăn lỗ chịu, theo luật thì ông này không liên qan. Có điều như thế thì ông chỉ chơi một mình thôi, đói mốc mồm => Xì tiền ra ủng hộ CĐT (Mà làm ăn kiểu bây giờ thì như vậy cũng hợp lý thôi...)
* Đẹp nhất là ông CĐT xin ông kiểm toán rồi các bên làm lại hồ sơ cho ngon lành, thế là ai cũng vui cả.
Tác giả: Minhtuannude    Thời gian: 24/11/2016 09:34
phudu87 gửi lúc 24/11/2016 08:11
"Các bác nói Kiểm toán cắt là đúng". Nhưng đúng phải theo Văn bản, Quyết định, Th ...

KL trong HĐ mà thiếu thì làm sao phải bù? Đấu thầu người ta cho chào thừa thiếu mà ông nhà thầu không tìm ra được => Năng lực yếu kém thì phải chịu thôi. Tự làm tự chịu, còn ai đi bù cho ông được nữa.
Tác giả: thanh.nguyen    Thời gian: 25/11/2016 13:25
Minhtuannude gửi lúc 24/11/2016 09:25
* Đối với CĐT (đối tượng kiểm toán): Tính thừa khối lượng so với bản vẽ thiết kế ...

Nhà thầu bị trừ trực tiếp phần khối lượng chứ không có xì tiền ra ủng hộ Chủ đầu tư. Đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan bị trừ theo phần trăm (%) khối lượng giảm của ông xây lắp.
Tác giả: Minhtuannude    Thời gian: 25/11/2016 14:41
thanh.nguyen gửi lúc 25/11/2016 13:25
Nhà thầu bị trừ trực tiếp phần khối lượng chứ không có xì tiền ra ủng hộ Chủ đ ...

Thế bạn nhầm rồi, nhà thầu thi công hợp đồng trọn gói không bị xuất toán khối lượng chênh lệch đâu nhé!
Dù thực tế mình có bị mất tiền cũng phải rõ lý do tại sao mất. Đừng bị mất tiền oan mà vẫn nghĩ mình sai. Còn nhà thầu thiết kế và thẩm tra thì không phải cắt theo % khối lượng đâu, giá trị tính thừa bị xuất toán mà vượt giá hợp đồng thiết kế thì cứ yên tâm là cắt hết tiền thiết kế nhé.
Tác giả: Minhtuannude    Thời gian: 25/11/2016 14:44
thanh.nguyen gửi lúc 25/11/2016 13:25
Nhà thầu bị trừ trực tiếp phần khối lượng chứ không có xì tiền ra ủng hộ Chủ đ ...

Còn tư vấn giám sát đối với hợp đồng trọn gói thì chỉ chịu trách nhiệm về chất lượng, không có chức năng kiểm soát lại khối lượng thực tế. Điều này thể hiện rõ trong các quy định về thanh, quyết toán đối với hợp đồng trọn gói rồi bạn ạ.
Tác giả: thanh.nguyen    Thời gian: 26/11/2016 12:57
Minhtuannude gửi lúc 25/11/2016 14:41
Thế bạn nhầm rồi, nhà thầu thi công hợp đồng trọn gói không bị xuất toán khối lư ...

Cuối năm vừa rồi thanh tra tỉnh có về thanh tra những công trình của huyện. Công ty mình bị trúng thanh tra 2 công trình.

Sau khi kiểm tra hồ sơ hoàn công, quyết toán kết hợp kiểm tra thực tế tại công trình và chiết tính lại khối lượng.

Thanh tra kết luận một số công việc có khối lượng thi công thực tế nhỏ hơn khối lượng quyết toán ( khối lượng quyết toán < khối lượng hợp đồng do bị Tư vấn giám sát cắt một số khối lượng không thi công), vậy là tổng hợp khối lượng giảm và truy thu lại phần giảm đó. Đơn vị Tư vấn thiết kế và Tư vấn giám sát cũng bị giảm theo % khối lượng giảm của nhà thầu. Hiện tại bây giờ công ty mình vẫn chưa nộp lại hết số tiền giảm.

Mình thì chưa có cơ sở để khẳng định được thanh tra kết luận vậy là đúng hay sai ( do tuổi nghề còn rất nhỏ). Nhưng nếu SAI thì chẳng lẽ thanh tra một tỉnh lại sai và toàn tỉnh chẳng lẽ không có một nhà thầu nào lên tiếng để bảo vệ.

Mong nhận được những sự chia sẽ kinh nghiệm thực tế từ phía các anh chị đồng nghiệp.
Tác giả: Minhtuannude    Thời gian: 27/11/2016 08:41
thanh.nguyen gửi lúc 26/11/2016 12:57
Cuối năm vừa rồi thanh tra tỉnh có về thanh tra những công trình của huyện. Công ty m ...

Theo luật xây dựng thì Sai rõ ràng còn gì bạn? CĐT mới là người phải chịu trách nhiệm chuyện đó.
Bạn biết vì sao không ai phản kháng không? Vì đó là cơ chế xin cho: ngay từ đầu đã không có chuyện đấu thầu rồi, toàn là đi đêm với nhau hết, nên làm sao dám cãi?
Thẩm quyền của thanh tra rất lớn, nhưng nếu là làm ăn đàng hoàng tử tế thì vẫn tự tin cãi được.
Tóm lại là: Vì cả CĐT và nhà thầu đều có tật giật mình nên phải chịu. Nhà bạn bị như thế không có nghĩa luật là như thế. Còn nhiều vấn đề lắm.
Tác giả: Giaphuc5709    Thời gian: 28/11/2016 07:54
Minhtuannude gửi lúc 27/11/2016 08:41
Theo luật xây dựng thì Sai rõ ràng còn gì bạn? CĐT mới là người phải chịu trách n ...

Đối tượng chính của thanh tra là CĐT nên ông CĐT phải có trách nhiệm chính, ông giám sát cắt giảm kl mà vẫn thanh toán đủ là sai, hđ trọn gói vẫn có điều chỉnh mà, khi nào thi công hoàn toàn đúng thiết kế mà khi tính lại kl thực tế ko đúng do thiết kế tính nhằm thì ông GS mới ko bị sao. Trường hợp này ông thiết kế ko sai vì cắt giảm kl là do ông GS quyết, mà cắt giảm này có BB đồng ý CĐT ko, ko BB tội nặng hơn, tóm lại 2 ông CĐT và GS chịu hết.




Chào mừng ghé thăm Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng (https://xaydung360.vn/diendan/) Powered by Discuz! X3.2