Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: [HỎI] Ấn định giá 1 công tác trong HSMT được không? [In trang]

Tác giả: goodfriends009    Thời gian: 22/6/2017 11:05
Tiêu đề: [HỎI] Ấn định giá 1 công tác trong HSMT được không?
Dear anh Fubi, anh tranhoe và các anh,
Em đang gặp tình huống khó xử về đấu thầu thế này, mong các anh giải đáp xem cách làm có sai, vi phạm quy định nào của pháp luật hay không nhé?
- Gói thầu: Thi công đường
- Hình thức: đấu thầu rộng rãi trong nước, đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ
- Gói thầu thi công ở tỉnh X, tỉnh này quản lý chặt các mỏ đất đắp nên khi lập dự toán, tư vấn chỉ chọn được mỏ vật liệu A là đảm bảo yêu cầu cho đất đắp, được cấp phép khai thác và cự ly gần nhất. Trên cơ sở đó phê duyệt dự toán. Trong đó có hạng mục đào khai thác đất + vận chuyển 30km về công trình có đơn giá là a và b.
- Mời thầu: Tách riêng công tác khai thác + vận chuyển đất để mời riêng, ép nhà thầu chào giá a và b. HSMT quy định nhà thầu phải chào đúng đơn giá là a và b, sau này thi công sẽ lựa chọn mỏ (mỏ B), trên cơ sở đó phê duyệt mỏ, phê duyệt giá khai thác, vận chuyển theo đúng cự ly (giá a' và b' phê duyệt theo định mức, đơn giá nhà nước) và thanh toán theo đúng giá đó.

Câu hỏi: Cách lập HSMT như vậy có đúng hay ko? Liệu có làm giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, vì có ý kiến nói rằng như thế là ko phát huy hết năng lực của nhà thầu, vì có thể có nhà thầu chào giá tốt hơn trên cơ sở năng lực của họ nhưng Bên MT lại "ép" họ phải lấy giá nhà nước.
P/S: Các anh góp ý kiến thì trích dẫn luôn văn bản pháp luật, quy định tại khoản nào, điều nào, văn bản pháp luật nào nhé!
Em xin cảm ơn!

Tác giả: fubi    Thời gian: 22/6/2017 11:21
TRời!!!!!!
Vậy thì Nhà nước bỏ luôn luật đấu thầu đối với vốn Nhà nước quản lý cho rồi.
Đấu là để cạnh tranh. Mà lại fix giá thì cạnh tranh cái nỗi gì đây.
Còn bạn hỏi luật nào quy định thì "thôi rồi lượm ơi", tất cả các văn bản liên quan đến đấu thầu đều thể hiện rõ đã chọn thầu là phải cạnh tranh, công bằng. Người mua hàng đi lựa chọn hàng mà k thèm để người bán chào giá, rồi lựa chọn giá mà ngược lại "Ông phải bán cho tôi giá fix đó thì tôi mới mua". Bạn nghe phi lý đùng đùng không?

Giá CĐT đưa ra chắc gì đã chuẩn, chắc gì k có gian dối khai khống so với thực tế mà lại bắt Nhà thầu phải theo. Giá bán là do người bán quyết định chứ sao lại người mua quyết định. Bạn đọc quy định lại về đấu thầu đi khắc rõ:
- Người ta đánh giá trước tiên về kỹ thuật. OK rồi mới xét về giá.
- Giá là do Nhà thầu tự tính toán và tự chào. Bên mời thầu làm gì có cái quyền fix giá chào thầu.

Tác giả: zerjjtitam    Thời gian: 23/6/2017 13:57
Bên CĐT đã chào giá thế nào thì nhà thầu phải đưa ra giá đó. Còn nhà thầu làm sao đc giá đó thì việc đó không ai giải quyết. Hồ sơ mời thầu k sai sót thì nhà thầu chào giá nào cũng được, miễn sao CĐT thấy hợp lý và chấp thuận là ok.
Tác giả: goodfriends009    Thời gian: 26/6/2017 08:45
Cảm ơn các anh em đã đóng góp ý kiến.
Tuy nhiên, đây chỉ là 1 công tác/hạng mục trong gói thầu, và do đặc điểm trên địa bàn tỉnh ko cho khai thác tự do đất đắp mà khi thi công sẽ xin UBND tỉnh cho phép chọn mỏ đất dành riêng cho dự án, căn cứ vào đó sẽ lập dự toán khai thác đất + vận chuyển về công trình để đắp, trên cơ sở dự toán được lập, thẩm định, phê duyệt sẽ ký PLHĐ để thanh toán, còn giá bỏ thầu của các nhà thầu là giá fix, tức là xem như công tác/hạng mục này ko xem xét trong đấu thầu mà các nhà thầu sẽ đấu cạnh tranh với nhau ở những hạng mục/công tác còn lại.
Như vậy thì có sai ko, có trái quy định PL hay ko?
Tác giả: taychoitapsu    Thời gian: 26/6/2017 15:46
goodfriends009 gửi lúc 26/6/2017 08:45
Cảm ơn các anh em đã đóng góp ý kiến.
Tuy nhiên, đây chỉ là 1 công tác/hạng mục t ...

Chỉ được đưa các tiêu chí kỹ thuật cũng như các điều kiện cung cấp gần giống với với mỏ mà mong muốn chỉ định thôi
Tác giả: fubi    Thời gian: 26/6/2017 16:26
goodfriends009 gửi lúc 26/6/2017 08:45
Cảm ơn các anh em đã đóng góp ý kiến.
Tuy nhiên, đây chỉ là 1 công tác/hạng mục t ...

Mỏ đất CĐT có thể fix vị trí, nhưng Khai thác đất + vận chuyển về công trình để đắp là quyền chào giá của mỗi nhà thầu bạn nhé. Vì mỗi nhà thầu có thiết bị khác nhau, năng lực hao phí khai thác khác nhau nên giá sẽ khác nhau.

Còn nếu có giá bán đất tại nơi khai thác thì xem như CĐT mua giá gốc tại nơi mua theo 1 hợp đồng riêng giữa CĐt với nơi bán đất. Còn giá khai thác bốc xúc, vận chuyển đến chân công trình là giá do nhà thầu chào bạn nhé.




Chào mừng ghé thăm Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng (https://xaydung360.vn/diendan/) Powered by Discuz! X3.2