Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: [Hỏi] Đơn giá điều chỉnh [In trang]

Tác giả: vinhvippro123    Thời gian: 25/10/2017 09:43
Tiêu đề: [Hỏi] Đơn giá điều chỉnh
Mình đang thi công một hợp đồng đơn giá điều chỉnh. Trong đó có hạng mục đóng cừ larsen, mình thi công xong, hoàn thành các hạng mục  trong đó năm 2016, theo trình tự bên mình sẽ cho nhổ cừ larsen nhưng chủ đầu tư vì bảo đảm an toàn nên không cho nhổ và cắt cừ dưới nước. Phần cừ chôn trong nước được đưa vào phát sinh.
Trong hợp đồng mình kí 2016, có đầu mục: Cừ larsen không thu hồi giá 22tr/tấn
Bây giờ TVTK lập lại đơn giá mới tháng 7/2017 với đơn giá: 16tr/tấn
Hỏi: TVTK lập giá như trên là đúng hay sai?
Theo ý kiến của mình: Các cừ larsen trên cty mình đã mua và thi công theo hợp đồng vào thời điểm đó, vì nguyên nhân thiết kế không đảm bảo nên cắt cừ thì bên mình được hưởng đơn giá ban đầu. Bây giờ giá sắt giảm nên TVTK lập giảm, nhưng cty mình đâu có mua cừ vào thời điểm này.
Mong diễn đàn đóng góp ý kiến. Thanks!
Tác giả: ACCEN_sherven    Thời gian: 25/10/2017 09:56
TVTK lập vậy là không đúng, lý do:
1. Hợp đồng đơn giá điều chỉnh chỉ điều chỉnh đối với phần khối lượng sau tháng 7/2016 (theo đề bài của bạn)
2. Đối với phần khối lượng cừ larsen đã được nghiệm thu vật liệu đầu vào và thi công từ năm 2016 do đó giá vật liệu phải được tính theo thời điểm thi công, nghiệm thu thực tế
3. Nếu TVTK lập như bạn đã nêu thì sau này khi tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành thì giá cừ phải tính theo thời điểm TVTK lập nên sẽ dẫn đến việc không khớp với thời điểm thi công, nghiệm thu thực tế
Tác giả: huyha    Thời gian: 25/10/2017 17:57
theo điểm 6 điều 19, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP :  Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và đơn giá điều chỉnh: Thanh toán trên cơ sở khối lượng thực tế hoàn thành (kể cả khối lượng tăng hoặc giảm, nếu có) được nghiệm thu của từng lần thanh toán và đơn giá trong hợp đồng hoặc đơn giá đã điều chỉnh theo đúng các thỏa thuận trong hợp đồng.
nên bạn đọc lại hợp đồng xem sao, thường thì hợp đồng sẽ là khối lượng nghiệm thu theo giai đoạn ( thời gian ) thi công nhân với giá tại thời điểm đó, vì vậy trong trường hợp này cừ thi công vào năm 2016 và đã được nghiệm thu thì bạn sẽ được thanh toán theo thời điểm 2016.
nhưng có một điểm là  "Trong hợp đồng mình kí 2016, có đầu mục: Cừ larsen không thu hồi giá 22tr/tấn"  thì bên bạn làm gì được tính phát sinh nữa.
Tác giả: vinhvippro123    Thời gian: 26/10/2017 07:50
huyha gửi lúc 25/10/2017 17:57
theo điểm 6 điều 19, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP :  Đối với hợp đồng theo đơn giá c ...

Cám ơn bạn!
"Cừ larsen không thu hồi giá 22tr/tấn"- Đây là đầu mục cho phần việc nằm trong hợp đồng, nằm trong bản vẽ thiết kế thi công ban đầu
- Khối lượng mình đang đề cập là phần phát sinh, Cừ larsen bên mình đã đóng và thi công xong các hạng mục trong đó đáng nhẽ phải nhổ lên nhưng CĐT yêu cầu chôn hết trong nước và đưa phần cừ đó vào phát sinh.
Tác giả: trungxd7    Thời gian: 28/10/2017 08:47
vinhvippro123 gửi lúc 26/10/2017 07:50
Cám ơn bạn!
"Cừ larsen không thu hồi giá 22tr/tấn"- Đây là đầu mục cho phần việc n ...

trường hợp của bạn nếu khối lượng cừ larsen phát sinh lớn hơn 20% khối lượng hợp đồng thì chuyện đàm phán lại giá cho phần khối lượng vượt quá 20% tại thời điểm thi công là đương nhiên rồi (lưu ý phần khối lượng vượt dưới 20% vẫn lấy giá cũ, (xem trong hợp đồng có ghi điều khoản này không). Tuy nhiên là hợp đồng điều chỉnh đơn giá, và phần cừ được tính là thép hình, là một trong số các vật liệu được bù giá, việc tính bù giá tại mỗi thời điểm là hoàn toàn phù hợp




Chào mừng ghé thăm Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng (https://xaydung360.vn/diendan/) Powered by Discuz! X3.2