Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: [ Hỏi ] Vấn đề kiểm toán cắt khối lượng đào thủ công [In trang]

Tác giả: vaunay    Thời gian: 11/4/2023 16:16
Tiêu đề: [ Hỏi ] Vấn đề kiểm toán cắt khối lượng đào thủ công
Theo thiết kế và dự toán được duyệt, đơn vị thi công đã thi công theo mời thầu với công tác đào đất thủ công chiếm 0.1 khối lượng đào . tại sao kiểm toán lại yêu cầu đưa về đơn giá máy móc ạ. Về vấn đề này thì kiểm toán có đúng không ạ?
Tác giả: tranhoe    Thời gian: 12/4/2023 07:45
Đào bằng máy không thể đào 100% vì lý do kỹ thuật:
1./ Máy không thể đào vuông thành sắt cạnh được.
2./ Nếu đào đúng cao độ thì lớp đất nền tại đó bị vụn vỡ không đúng như đất nguyên thổ, phải xử lý bù thêm cát vào, tưới nước, đầm chặt. Đây là điều cơ bản trong thi công, không được bỏ qua.

Vì vậy Kiểm toán sai!
Tác giả: ACCEN_sherven    Thời gian: 12/4/2023 08:55
- Về phía đơn vị thi công: thi công đúng, đủ theo yêu cầu của thiết kế nên việc cắt giảm khối lượng từ thiết kế đối với nhà thầu thi công là không hợp lý (đối với trường hợp ký hợp đồng trọn gói)
- Về phía đơn vị tư vấn và chủ đầu tư: phải giải trình tỷ lệ thủ công-máy là 10%-90% theo cơ sở nào? trong khi định mức đào đất bằng máy đã có khối lượng đào, sửa thủ công? nếu chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn không giải trình được phần khối lượng này thì giá trị sẽ bị cắt giảm quy về chủ đầu tư
Tác giả: ntdung87    Thời gian: 20/4/2023 11:10
tranhoe gửi lúc 12/4/2023 07:45
Đào bằng máy không thể đào 100% vì lý do kỹ thuật:
1./ Máy không thể đào vuông th ...

Trong định mức đào đất bằng máy đã có phần nhân công đào, sửa thủ công. Không giải trình được thì đưa hết về đào bằng máy thôi.
Tác giả: tranhoe    Thời gian: 21/4/2023 07:34
ntdung87 gửi lúc 20/4/2023 11:10
Trong định mức đào đất bằng máy đã có phần nhân công đào, sửa thủ công. Không ...

Cái chính nằm ở phần 2: " Nếu đào đúng cao độ thì lớp đất nền tại đó bị vụn vỡ không đúng như đất nguyên thổ, phải xử lý bù thêm cát vào, tưới nước, đầm chặt". Vì vậy để lại 200mm đào bằng thủ công (môn kỹ thuật thi công)
Tác giả: cuong2d    Thời gian: 2/5/2023 16:02
Thứ 1: đối với hố móng theo TCVN 4447: 2012 có qui định đào bằng máy đào phải để lại lớp bảo vệ kết cấu đáy móng theo "Bảng 13. Cấu trúc địa chất đặt móng, cho phép để lớp bảo vệ" và đào thủ công phần lớp bảo vệ này. Như vậy theo qui định trong bảng này và thực tế hiện nay đa phần dùng máy đào gầu sấp từ 0,8 - 1,25m3 thì lớp bảo vệ để lại là 20cm đào bằng thủ công.
Thứ 2: trong định mức đào máy, theo qui định đã có nhân công bạt mái taluy, san sửa hố móng. Do nhân công chỉ bạt mái và san sửa lớp đất đã tơi xốp do máy đã đào, không phải đào đất từ nguyên thổ với độ chặt tự nhiên nên định mức nhân công rất thấp. Còn công tác đào bằng thủ công 20cm để lại là đào đất có độ chặt nguyên thổ (ví dụ: đất cấp III) thì phải tốn rất nhiều công để đào được 1 m3. Các bác cứ nhập 2 mã đào thủ công và đào bằng máy so sánh thì sẽ rõ.
Thứ 3: Tư vấn lập đào thủ công 10% và đào máy 90% là công thức kinh nghiệm tự rút ra nên để chứng minh thì phải tính khối lượng 20cm đào thủ công có đúng chiếm 10% trên tổng khối lượng đất đào không. Nếu vượt hơn 10% thì tư vấn đang tiết kiệm cho nhà nước, còn nhỏ hơn 10% thì kiểm toán chỉ được qui phần chênh lệch về máy mà thôi và Chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn thiết kế sẽ chịu trách nhiệm cho phần tính sai đó làm thất thoát tiền của nhà nước (đối với hợp đồng trọn gói), còn đói với hợp đồng đơn giá cố định và đơn giá điều chỉnh thì thu hồi từ đơn vị thi công và trách nhiệm thuộc về Chủ đầu tư, TVGS, TVTK (giám sát tác giả), và các đơn vị khác có liên quan.

Tác giả: phanhung90    Thời gian: 17/5/2023 16:20
Về Thành phần công việc trong mã hiệu dự toán có nói như sau:
Đào đất bằng máy đào đổ đúng nơi quy định hoặc đổ lên phương tiện vận chuyển. Hoàn
thiện hố mong theo đúng yêu câu ky thuật.
Vậy nên nếu bạn áp dụng 90% máy đào và 10% thủ công thì Kiểm toán cắt 10% thủ công là hoàn toàn hợp lý.Vì trong công tác đào bằng máy đã có tính phần nhân công chỉnh sửa, hoàn thiện hố móng theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Tác giả: Optimus    Thời gian: 17/5/2023 19:55
Theo biện pháp thi công được duyệt có tách phần đào đất ra thành 2 công tác, gồm Đào máy và Đào thủ công không?
Nếu biện pháp thi công không có hoặc bạn không chứng mình được phần khối lượng đào thủ công thì cắt là phải rồi vì đã bao gồm trong định mức của công tác đào bằng máy.
Tác giả: xkstht    Thời gian: 18/8/2023 10:04
Mọi khối lượng thanh toán đều phải có tài liệu chứng minh đi kèm, nếu không có thì kiểm toán đều có thể cắt khối lượng. Bạn phải chứng minh được Nhà thầu có thực hiện công tác đào đất thủ công theo thiết kế (bằng bản vẽ BPTC được duyệt, Biên bản nghiệm thu công tác đào đất bằng máy, công tác đào đất bằng thủ công - theo nguyên tắc thanh toán đầu mục, công tác nào thì phải có biên bản nghiệm thu của công tác đó).




Chào mừng ghé thăm Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng (https://xaydung360.vn/diendan/) Powered by Discuz! X3.2