Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng
Tiêu đề: Ngôi nhà kỳ dị thách thức dân kết cấu xây dựng [In trang]
Tác giả: sinhvienxd Thời gian: 12/7/2011 16:42
Tiêu đề: Ngôi nhà kỳ dị thách thức dân kết cấu xây dựng
Em định đưa bài vào mục hài hước nhưng không thấy nên gửi vào box "chưa phân loại". Nhân đây kiến nghị các anh chị Ban quản lý diễn đàn tạo thêm box hài hước.
Ngôi nhà 3 tầng được chủ nhân tự đóng gạch, tự xây dựng trong 6 năm mà không dùng dàn giáo, cốt pha và đặc biệt là không có thiết kế, không có móng nhà kiên cố. Chủ nhân của ngôi nhà ấy là anh Nguyễn Văn Cường ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).
|
| Ngôi nhà cao tầng không có móng, chỉ dựa lưng vào bức tường nhà cấp 4 cũ. Ảnh: Nguyên Khoa. |
Ngôi nhà có 3 tầng chính ở phía dưới và một cái tháp nhỏ trang trí phía trên. Toàn bộ nhà được đỡ bằng những chiếc cột bê tông, có ít bức tường kiên cố. Nhà hoàn toàn không có móng mà được gắn hờ vào bờ tường của ngôi nhà cấp 4 cũ được xây từ vữa vôi cách đây hàng chục năm.
Anh Cường cho biết, một mình anh tự đóng gạch rồi tự xây ban đêm bằng phương pháp đu dây mà không dùng đến cốt pha, dàn dáo. “Nhà xây đến đâu, tui dùng cọc tre, cọc gỗ, thang tre, bắc lên rồi cột dây vào người, trèo lên để xây tiếp”, anh Cường cho biết.
Ngoài gạch tự đóng, nguyên liệu chủ yếu là tre và bê tông, bên cạnh một ít thép phi 12.
|
| Nhà xây bằng gạch, cốt tre, bê tông và một ít thép phi 12. Ảnh: Nguyên Khoa. |
Người dân
địa phương cho biết, những cột trụ của ngôi nhà và các tầng đều được đổ bằng một ít thép phi 12 còn lại là lõi tre. Mặc dù vậy, chủ nhà khẳng định: “Nhà được xây dựng trên cơ sở khoa học, lực cộng hưởng của ngôi nhà dàn đều nên rất chắc chắn. Nếu động đất, nhà cao tầng khác có thể sập nhưng nhà tôi không việc gì!”.
Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho biết, anh Cường chỉ là nông dân, không có bằng cấp gì về xây dựng. Mặc dù ngôi nhà rất nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào nhưng chính quyền địa phương rất khó xử lý. Năm 2005, khi mới bắt đầu xây nhà, chính quyền đã cấm chủ nhà thi công nhưng anh Cường vẫn một mình xây trộm vào ban đêm và đến nay vẫn chưa hoàn thành.
|
| Anh Cường, chủ ngôi nhà cho biết nhà anh không thể đổ, dù có động đất, do được xây dựng trên cơ sở khoa học. Ảnh: Nguyên Khoa. |
Nhiều thợ xây dựng có kinh nghiệm lâu năm ở địa phương này khẳng định, ngôi nhà kì dị trên không an toàn về tất cả các mặt và có
nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.
Nguyên Khoa
Tác giả: ACCEN_sherven Thời gian: 12/7/2011 20:05
Không có cơ sở khoa học nào cho cách xây dựng như thế này. Có thể như Anh Cường nói: "lực cộng hưởng được dàn đều" nhưng nếu đưa vào biểu đồ mômen thì chưa chắc mômen max (mà có khi với kiểu kết cầu này thì không cần tới mômen max) không vượt qua khả năng chịu uốn, nén của cấu kiện và như thế chỉ cần 1 lực nhỏ có thể khiến ngôi nhà này thành đống gạch vụn.
Tác giả: donchihotte Thời gian: 13/7/2011 15:10
uhm mình cũng có đọc cái bài này ở trên báo rùi, cơ mà người đời có câu, "điếc không sợ súng", ông ý không sợ nhưng mà chắc chắn mấy nhà bên cạnh sợ hết hồn ấy chứ, nhỡ đang đêm ngủ nó ...... 1 cái thì toi.
Nhà ông này xây toàn dựa vào tường nhà khác mà lên tầng, chưa nói tới động đất, gió lớn cũng đủ lắc lư rùi.
Còn cơ sở khoa họclà của ông ta đề ra mà, sao lại chẳng đúng!


Tác giả: donchihotte Thời gian: 13/7/2011 15:54
Trả lời donchihotte Bài mới
mình chưa thấy cái nhà này hoàn thiện, nên không biết diện tích sàn sử dụng là bao nhiêu và công năng ra sao!
Nói là nó sẽ có nguy cơ nhưng không nói là nó sẽ sập, bạn nói nó tồn tại 6năm mà vẫn đứng vững thì có nhiều lý do lắm chứ, chẳng nhẽnói nó nguy hiểm thì nó sẽ sập ngay à ??
Như mấy cái nhà ở bình thạnh đấy nó nghiêng gần cả mét, lại 6 tầng mà vẫn đứng mấy chục năm nay đấy thôi nhưng có ai nói là nó sẽ đứng như thế mãi không nếu không có biện pháp xử lý, đâu fải tháp nghiêng ở ý đâu mà xây như thế cho người ta tham quan ??
Bài báo này chỉ muốn cảnh tỉnh những ai không biết thì đừng có mà làm vì nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại, chứ có ai nói là tôi xây thế đấy mà 6 năm nay nó có sập đâu ??? luận cứ như thế thì thành ra là lý sự cùn rồi còn gì!
Bạn xây nhà bạn muốn ở ít nhất cũng fải 50 năm chứ đâu fải xây để mà chở cho nó sập ???
Sập nhà 1 mình bạn chịu thì nói làm gì??? ảnh hưởng quần chúng mới là vấn đề ấy chứ !
Tác giả: ACCEN_sherven Thời gian: 13/7/2011 23:13
em đã làm 1 thí nghiệm nhỏ tuy chưa hoàn toàn giống với căn nhà này: em không có thời gian để tạo mô hình dầm, cột BT mà chỉ sử dụng những vật liệu thay thế sao cho khả năng chịu tải là gần giống nhau (chủ yếu dựa vào trọng lượng bản thân vật liệu mà lại là chủ quan ước lượng) và thấy có điều rất thú vị: nếu các cột chống được chôn vào trong đất thì khả năng chịu tác động ngoại lực của căn nhà cao hơn ta tưởng (có thể mưa to, gió to căn nhà vẫn đứng vững) nhưng vẫn không đảm bảo chắc chắn phần gạch xây không bị trượt khỏi nền (vì kết cấu thí nghiệm đã bị trượt khỏi nền ---> kết quả chắc anh em đoán được) và nếu có dù là động đất nhỏ, gió lớn (như tố, lốc) thì căn nhà này chắc chắn sập. Mặt khác việc gãy các cột chống là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Tác giả: nucuoi Thời gian: 1/10/2011 22:29
bác chủ nhà này có phong cách hơi bị giống cướp biển vùng ca-ri-bê nha:
1. cách ăn mặc khá giống thuyền trưởng Johnny Depp
2. cách đu dây vào người để xây nhà
3. phong thái tự tin và liều lĩnh
4. nhìn cái tháp trên nóc nhà thì nhang nhác một con tàu ma
Híc. chỉ khổ cho mấy nhà gần bác này
Tác giả: atuanxd Thời gian: 6/2/2012 17:50
Hổng biết bây giờ ổng có xây tường bao thêm không?. chớ mình thấy nếu xây thêm thường bao là chết chắt liền
Tác giả: sungtich Thời gian: 15/6/2012 14:42
mình thấy ông chủ nhà này thật sáng tạo đấy chứ nếu có một nền móng tốt thì nó cũng rất đẹp
Tác giả: duc_knight Thời gian: 15/6/2012 20:41
kiến trúc cũng tương đối đẹp
nhưng theo cá nhân mình nghĩ kết cấu không an toàn lắm
nếu đưa vào sử dụng thì không an toàn
Tác giả: vetkhoang257 Thời gian: 16/6/2012 10:19
mặt bằng kc chắc như vầy, cột tương đối nhiều (19 cột 150x150), nhịp ngắn thời điểm chụp ảnh thì chưa có tường bao, sàn t2 chưa hoàn thiện,hàng cột bao ngoài trùm ra phần diện tích nhà cấp 4, phần dầm nhô ra chắc định làm ban công. nó đứng được cũng ko có gì phải thắc mắc, chỉ có điều 2 điều lo lắng : móng nhà yếu, khả năng chống gió bão khi sử dụng công trình
p/s: ae có để ý là nhà này cơi nới, chồng tầng dựa trên nhà cấp 4 sẵn có ko? nhà cấp 4 cõng nhà cao tầng, hehe, hài hước thật
+ ------ + --- + ----- +
| | |
+ ------ + --- + ----- +
| | |
+ ------ + --- + ----- +
| | |
+ ------ + --- + ----- +
| | |
+ + +
Tác giả: fubi Thời gian: 16/6/2012 10:21
vetkhoang257 gửi lúc 16/6/2012 10:19
mặt bằng kc chắc như vầy, cột tương đối nhiều (19 cột 150x150), thời điểm chụp ảnh ...
Bài viết nêu rõ rồi đó bạn:
Ngôi nhà có 3 tầng chính ở phía dưới và một cái tháp nhỏ trang trí phía trên. Toàn bộ nhà được đỡ bằng những chiếc cột bê tông, có ít bức tường kiên cố. Nhà hoàn toàn không có móng mà được gắn hờ vào bờ tường của ngôi nhà cấp 4 cũ được xây từ vữa vôi cách đây hàng chục năm.
Anh Cường cho biết, một mình anh tự đóng gạch rồi tự xây ban đêm bằng phương pháp đu dây mà không dùng đến cốt pha, dàn dáo. “Nhà xây đến đâu, tui dùng cọc tre, cọc gỗ, thang tre, bắc lên rồi cột dây vào người, trèo lên để xây tiếp”, anh Cường cho biết.
Ngoài gạch tự đóng, nguyên liệu chủ yếu là tre và bê tông, bên cạnh một ít thép phi 12.
Tác giả: vetkhoang257 Thời gian: 16/6/2012 10:26
vetkhoang257 gửi lúc 16/6/2012 10:19
mặt bằng kc chắc như vầy, cột tương đối nhiều (19 cột 150x150), nhịp ngắn thời điểm ...
@fubi : ng ta nói là ko có móng nhưng em nghĩ chân cột bê tông ko có lý nào ko có móng đơn ( hoặc làm chắc chắn theo kiểu của "lão deep" 
Tác giả: tngage Thời gian: 16/6/2012 12:04
cái cha nội xây căn nhà đó bị "hoang tưởng" báo đăng bài cũng có ý đồ này! Và đảm bảo nhà này xây xong cũng phải "đu" lên chứ chẳng có cầu thang gì cả! 
Tác giả: vetkhoang257 Thời gian: 16/6/2012 17:59
vetkhoang257 gửi lúc 16/6/2012 10:26
@fubi : ng ta nói là ko có móng nhưng em nghĩ chân cột bê tông ko có lý nào ko có m ...
cột biên ngoài cùng đâu có liên quan đến cái nhà cấp 4.
mà lão này đục tường để đổ cột chăng? các bác cao thủ thi công "gia cát dự" bptc của nhà này đi
vetkhoang257 trong 16/6/2012 18:03 đã trả lời thêm:
xài cầu thang ko phải bê tông vẫn có thể lắp dựng được mà. mình nghĩ lão ấy cũng ko dốt đâu, thậm chí là người sáng tạo + ý chí kiên cường đấy. chẳng có hơi đâu lại tự xây trong 6 năm, thi công nguy hiểm, bất chấp chính quyền, làm cái nhà chẳng giống ai như thế
Tác giả: tngage Thời gian: 17/6/2012 09:35
- thi công nguy hiểm: không an tòan, che chắn....theo kiểu Pirates of Caribean
- bất chấp chính quyền: xây dựng không phép, không bản vẽ...
- kết cấu không ổn: 1 ít cốt thép và.....tre
=> vấn đề là chừng nào sập => đè chết ai?! => Trách nhiệm chính quyền tới đâu?
Hùa theo phong trào "hâm" kiểu này, khi sập lại đổ thừa chính quyền.... cuộc sống càng hiện đại thì con người càng yếu đuối! Hở ra là đổ thừa người khác....
VD: 1 anh nhậu say, lái xe máy ủi vào dải phân cách => die => dân đổ thừa dải phân cách không có biển cảnh báo => hài
VD: đất vườn, đất ruộng => xây nhà không phép, sai mục đích sử dụng đất => bị cưỡng chế tháo dỡ => đổ thừa tại sao không ngăn chặn trong khi xây thì lén lút, ráng làm cho nhanh để bán?!
Giống như vụ nông dân đổ xô trồng dưa hấu, trồng tiêu, trồng khoai, trồng lúa....đến khi vỡ mộng lại đổ thừa chính quyền không quản lý!?, dù trước đó có rất nhiều bài báo cảnh báo về vấn đề này! Đất của anh, anh quyết định vay tiền ngân hàng trồng cây (anh quyết định đầu tư)....đến khi bọn TQ ngưng thu mua => anh bị siết đất, siết nhà (thua lỗ).....vậy chính quyền có lỗi gì!? Cảnh báo cũng đã cảnh báo rồi, không nghe ráng chịu thôi!
Tác giả: vetkhoang257 Thời gian: 17/6/2012 09:57
tngage gửi lúc 17/6/2012 09:35
- thi công nguy hiểm: không an tòan, che chắn....theo kiểu Pirates of Caribean
- bất chấp ch ...
ng` dân làm sai là do nhận thức của họ chưa đúng, chính quyền sở tại yếu kém trong việc giáo dục ý thức, phổ biến pháp luật sâu rộng. tuy nhiên, cũng có trường hợp cá biệt được lên báo đài vì hành vi vi phạm pháp luật có chủ ý. trường hợp như vậy phải xử lý nghiêm.
trường hợp đổ thừa cho ng khác như bạn nói là do nhận thức kém thôi, kiểu "lý sự ông mèo" , ăn vạ, cá biệt mà thôi, ko thể nói là phong trào được.
mình sai thì ai cũng biết, mỗi mình là ko biết --> khó đào tạo lắm
Tác giả: tngage Thời gian: 17/6/2012 14:34
Văn bản pháp luật thì đầy rẫy trên mạng, nhà sách! Cả cuốn luật dày cui, ai dám bỏ tiền ra phát miễn phí?!
Làm việc trong lĩnh vực nào thì phải tự nghiên cứu pháp luật và các văn bản có liên quan, cái gì cũng chờ đợi...giáo dục => thiếu giáo dục hết uh?!
Ý thức xuất phát từ mỗi cá nhân của mỗi người, không phải do xã hội hay do chính quyền. Khi anh quyết định làm 1 vấn đề gì đó là từ ý thức cá nhân mà ra!
Ai cũng từng được giáo dục từ nhà trẻ, cấp 1, cấp 2, thậm chí cấp 3 là không xả rác => thế nhưng vẫn có rất nhiều người xả....vậy nguyên nhân do đâu? tại hệ thống giáo dục hay lại do chính quyền!? khi xả rác, ý thức cá nhân của mỗi ngừơi tự quyết định!
Nhà xây vượt lầu, sai phép => đơn vị thi công biết sai, thế nhưng vẫn làm => ý thức cá nhân là thế
Tác giả: vetkhoang257 Thời gian: 17/6/2012 21:33
tôi đồng ý là ý thức cá nhân đóng vai trò quan trọng trước khi làm việc gì đó. ý thức phụ thuộc rất nhiều vào môi trường bạn sống ( gia đình + bạn bè + công việc ...) . nếu bạn có thói quen xấu ( vứt rác/ tiểu đường/ nói tục/ hút thuốc/ lô đề/ bóng bánh ...) nhưng cộng đồng sống quanh bạn kỳ thị điều đó , bạn rất khó có thể ung dung thoải mái bộc lộ cái xấu xí của mình thì có lẽ trong thời gian dài, ý thức dường như được nâng cao hơn với bằng chứng là ko thực hiện điều xấu xí đó. tuy vậy không có nghĩa là thay đổi môi trường sống sẽ vẫn giữ nguyên được tình trạng.
ý thức của cá nhân kém nhưng đặt trong cộng đồng tiến bộ thì họ cũng sẽ tốt dần lên thôi, phải có niềm tin bạn ạ. bạn có thể nói là xh này đầy cái bất cập/ xấu xa, ý thức con người ngày càng xuống cấp -->ok, tôi không phản đối, tâm lý bầy đàn đáng sợ lắm, học cái xấu nhanh vô cùng, áp dụng thành công còn nhanh hơn học, mà nghịch lý là nó có sức cám dỗ mạnh mẽ vô cùng.
hic, tôi hơi lan man rồi. mong các bạn chia sẻ thêm về cám dỗ trong ngành xây dựng nhé
| Chào mừng ghé thăm Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng (https://xaydung360.vn/diendan/) |
Powered by Discuz! X3.2 |