XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 2875|Trả lời: 6
In Chủ đề trước Tiếp theo
Thu gọn cột thông tin

[Kết cấu] [Hỏi] tính toán kết cấu BTCT khi thép không phải TCVN

[Lấy địa chỉ]
Nhảy đến trang chỉ định
1#

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
xưa giờ áp dụng theo TCVN 5574:2012 thì cường độ tính toán Rs của thép D<10 là 2250MPa, D>10 là 2800MPa.nay được ông anh bảo trên thị trường còn nhiều loại thép khác TCVN nên khi tính toán cốt thép phải tính trường hợp chung nhất tức là áp dụng phụ lục B của tiêu chuẩn trên, chia cho hệ số 1,1 nên vậy tính ra thì Rs sẽ thấp hơn 1 chút, không hiểu là làm vậy có đúng không. lỡ làm sai tiêu chuẩn thì nguy hiểm quá.
anh @fubi có gặp trường hợp này không ạ

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Đề cử
 Tác giả| fogpinguin Đăng lúc 6/4/2017 13:36 | Chỉ xem của tác giả
fubi gửi lúc 28/3/2017 12:22
TRong tiêu chuẩn bạn nêu đã thuyết minh rất rõ rồi mà bạn:

ý em hỏi ở đây không phải là chỉ định vào một loại thép cụ thể nào,
mà đang nói khi tính toán cốt thép, người thiết kế muốn bao quát tất cả các loại thép có trên thị trường nên chọn loại có cường độ thấp nhất trong các loại thép có trên thị trường để lấy số liệu này đưa vào tính toán số lượng, bố trí thép kết cấu. như vậy là có phù hợp không, hay phải lấy cường độ tính toán nêu trong tiêu chuẩn 5574

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

2#
fubi Đăng lúc 28/3/2017 12:22 | Chỉ xem của tác giả
TRong tiêu chuẩn bạn nêu đã thuyết minh rất rõ rồi mà bạn:

5.2. Cốt thép
5.2.1. Phân loại cốt thép vàphạm vi sử dụng
5.2.1.1. Các loại thép làm cốt cho kết cấu bê tông cốt thép phải đảm bảoyêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước. Theo TCVN 1651:1985,có các loại cốt thép tròn trơn CI và cốt thép có gân (cốt thép vằn) CII, CIII,CIV. Theo TCVN 3101:1979 có các loại dây thép các bon thấp kéo nguội. Theo TCVN3100:1979 có các loại thép sợi tròn dùng làm cốt thép bê tông ứng lực trước.
Trong tiêu chuẩn này có kể đến các loại thép nhập khẩu từ Nga, gồm cácchủng loại sau:
a) Cốt thép thanh:
- Cán nóng: tròn trơn nhóm A-I, có gờ nhóm A-II và Ac-II, A-III, A-IV,A-V, A-VI;
- Gia cường bằng nhiệt luyện và cơ nhiệt luyện: có gờ nhóm Aт-IIIC, Aт-IV,Aт-IVC, Aт-IVK, Aт-VCK, Aт-VI, Aт-VIK và Aт-VII.
b) Cốt thép dạng sợi:
- Thép sợi kéo nguội:
+ Loại thường: có gờ nhóm Bp-I;
+ Loại cường độ cao: tròn trơn B-II, có gờ nhóm Bp-II
- Thép cáp:
+ Loại 7 sợi K-7, loại 19 sợi K-19.
Trong kết cấu bê tông cốt thép, cho phép sử dụng phương pháp tăng cườngđộ bằng cách kéo thép thanh nhóm A-IIIв trong các dây chuyền công nghiệp (cókiểm soát độ giãn dài và ứng suất hoặc chỉ kiểm soát độ giãn dài). Việc sử dụngchủng loại thép mới sản xuất cần phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
CHÚ THÍCH 1: Đối với các loại thép Nga, trong ký hiệu chữ "C"thể hiện tính "hàn được" (ví dụ AT-IIIC); chữ "K" thể hiệnkhả năng chống ăn mòn (ví dụ: AT-IVK); chữ "T" dùng trong ký hiệuthép cường độ cao (ví dụ: AT-V). Trong trường hợp thép phải có yêu cầu hàn đượcvà chống ăn mòn thì dùng ký hiệu "CK" (ví dụ: AT-VCK). Ký hiệu"c" dùng cho thép có những chỉ định đặc biệt (ví dụ: AC-II).
CHÚ THÍCH 2: Từ đây trở đi, trong các quy định sử dụng thép, thứ tự cácnhóm thép thể hiện tính ưu tiên khi áp dụng. Ví dụ: trong 5.2.1.3 ghi:"Nên sử dụng cốt thép nhóm CIII, A-III, AT-IIIC, AT-IVC, Bp-I, CI, A-I,CII, A-II và Ac-II trong khung thép buộc và lưới" có nghĩa là thứ tự ưutiên khi sử dụng sẽ là: CIII, sau đó mới đến AIII, AT-IIIC và v.v…
Để làm các chi tiết đặt sẵn và những bản nối cần dùng thép bản cán nónghoặc thép hình theo tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép TCXDVN 338:2005.
Các loại thép được sản xuất theo tiêu chuẩn của các nước khác (kể cảthép được sản xuất trong các công ty liên doanh) phải tuân theo các yêu cầu kỹthuật của tiêu chuẩn tương ứng và phải cho biết các chỉ tiêu kỹ thuật chính nhưsau:
- Thành phần hóa học và phương pháp chế tạo đáp ứng với các yêu cầu củathép dùng trong xây dựng;
- Các chỉ tiêu về cường độ: giới hạn chảy, giới hạn bền và hệ số biếnđộng của các giới hạn đó;
- Mô đun đàn hồi, độ giãn dài cực hạn, độ dẻo;
- Khả năng hàn được;
- Với kết cấu chịu nhiệt độ cao hoặc thấp cần biết sự thay đổi tính chấtcơ học khi tăng giảm nhiệt độ;
- Với kết cấu chịu tải trọng lặp cần biết giới hạn mỏi.
CHÚ THÍCH: Đối với các loại cốt thép không đúng theoTCVN thì cần căn cứ vào các chỉ tiêu cơ học để quy đổi về cốt thép tương đươngkhi lựa chọn phạm vi sử dụng của chúng (xem Phụ lục B).

Tóm lại:
- Tiêu chuẩn là chủ yếu thiết kế trên thông số thép của Nga.
Nhưng trên thị trường giờ thì vô số thép sản xuất theo tiêu chuẩn thông số kỹ thuật của nhiều nước khác nhau:
+ Nhật:
JIS G 3112-1991
+ Úc:
AS 1302-1991
+ Anh:
BS 4449:1997
+ Mỹ:
ASTM A615M-96a
+ Trung Quốc:
GB 1499-91
...

- Vì vậy thực tế dùng loại thép mà không phải chủng loại thép có các thông số nêu trong tiêu chuẩn thiết kế thì:
cần căn cứ vào các chỉ tiêu cơ học để quy đổi về cốt thép tương đươngkhi lựa chọn phạm vi sử dụng của chúng (xem Phụ lục B).

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

3#
vndc324 Đăng lúc 29/3/2017 08:37 | Chỉ xem của tác giả
fubi gửi lúc 28/3/2017 12:22
TRong tiêu chuẩn bạn nêu đã thuyết minh rất rõ rồi mà bạn:

TCVN1651:1985 hình như đã được thay thế bằng TCVN1651:1,2:2008 thì phải

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
Trích dẫn trên là nguyên xi từ tiêu chuẩn TCVN 5574:2012 đó bạn.  Đăng lúc 29/3/2017 09:21

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

4#
thatphung Đăng lúc 29/3/2017 13:28 | Chỉ xem của tác giả
mình thấy Thép hiện tại cường độ cao hơn tiêu chuẩn nhiều bác tham khảo các SD295, SD 390, sd 490, CB300,400,500 Rs toàn trên 2950(<d10);  3900(d>10) ko ah

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

5#
thatphung Đăng lúc 29/3/2017 13:29 | Chỉ xem của tác giả
mình thấy Thép hiện tại cường độ cao hơn tiêu chuẩn nhiều bác tham khảo các SD295, SD 390, sd 490, CB300,400,500 Rs toàn trên 2950(<d10);  3900(d>10) ko ah

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 4/2/2026 23:14 , Processed in 0.087112 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.