XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 10523|Trả lời: 30
Thu gọn cột thông tin

Hiện trạng tại Việt Nam: Học Thạc sỹ xây dựng để làm gì?

[Lấy địa chỉ]
fubi Đăng lúc 16/6/2012 11:27 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Các bạn thân mến!
Mình biết chủ đề này sẽ đụng chạm tới không ít đồng nghiệp nhưng xin được mạn phép mở chủ đề này để nhiều bạn đồng nghiệp chúng ta có định hướng đúng trong con đường của mình.
Nếu có gì chưa đúng mong các bạn đồng nghiệp đại xá!

Thực tế:
- Kiến thức học trong các trường đại học, cao đẳng chỉ là nền móng cơ bản về lý thuyết (đa phần đều không nhớ sâu sắc), còn khi đi làm thì hầu như phải tích lũy lại từ đầu kinh qua kinh nghiệm, qua phần mềm, qua tra cứu tài liệu, tiêu chuẩn, qua mẫu công trình tương tự...
Và những công việc thường ngày đó, học đại học hay cao đẳng đều giải quyết được tốt.

- Còn học Thạc Sỹ chuyên ngành xây dựng, mình rất đáng buồn là thực trạng VN chỉ là cái bằng cấp trang trí cho vui.

Theo mình có mấy mục tiêu người ta học Thạc sỹ:

1. Buộc phải có để trở thành giảng viên tại các trường.
2. Học vì rảnh chưa biết làm gì tranh thủ học lên.
3. Học để có cái bằng sau này lòe thiên hạ dễ hơn: xin việc dễ hơn, giữ ghế, để dễ lên chức hơn...
4. Học vì đam mê nghiên cứu. Những kiến thức học đại học không đủ để giải quyết vấn đề nghiên cứu. Nên phải học lên nữa để thỏa mãn niềm đam mê, dùng lý thuyết học được để giúp nghiên cứu ra cái gì đó cho ứng dụng thực tế.

Và thực tế, mình thấy đại đa số đều không phải vì mục tiêu số 4. Vì xét cho cùng, qua hơn 12 năm công tác, mình chưa thấy bất cứ công trình nghiên cứu nào của Thạc Sỹ cho ra hồn để áp dụng rộng rãi thực tiễn trong ngành xây dựng.

Bạn bè mình học khá nhiều. Nhưng học xong đều vứt xó cái bằng sang bên. Nó chỉ là 1 cái danh hão. Những đồng nghiệp đi giảng dạy trong các trường thì tất nhiên phải học rồi. Nhưng đi làm hàng ngày: thi công, giám sát... thì xem như cái bằng đó chỉ là cái áo lòe loẹt thêm thôi. Chứ cái "chất" nghề XD của họ vẫn vậy, không hề do kiến thức Thạc sỹ đem lại cho họ.

Rất đáng buồn, tại Vn học Thạc sỹ quá dễ. Hầu như ai học cũng được (miễn có tiền "học phí"). Mình có người bạn học chung lớp đại học, con 1 ông to, ăn chơi cờ bạc, có hôm lấy dao rượt thầy chạy quanh trường nổi tiếng cả khóa, rớt lại mấy năm. Sau nhờ bố nên cũng ra trường. Sau này đi làm gặp lại nó khoe tao học lên Thạc Sỹ rồi. Mình nghe sốc: "mày học Thạc Sỹ được chắc cả nước này thành Tiến Sỹ hết rồi", nó cười "Đời bây giờ thế thôi mày ơi.".

Mình mong lắm 1 ngày, Việt Nam chúng ta đừng khoe nhau tấm bằng, đừng khoe nhau điểm thi, đừng hợm mình với tấm bằng đỏ, hay điểm 9 điểm 10, mà đã bước chân vào ngành xây dựng thì hãy khoe với nhau:
- Kinh nghiệm anh có gì sau bấy nhiêu năm?
- Anh đã làm được sản phẩm gì cho cuộc đời này sau bấy nhiều năm?
- Riêng Thạc Sỹ: thì hãy khẳng định với cộng đồng rằng: tôi đã nghiên cứu được cái gì thực tiễn để áp dụng vào nghề XD?

Đừng bao giờ học Thạc Sỹ chỉ vì "sỹ diện", chỉ vì mục đích lên chức, khoe thiên hạ là chính. Nếu không đi theo ngành giảng dạy các trường, ngành nghiên cứu, hoặc thấy mình không có đam mê nghiên cứu thì tốt nhất hãy làm 1 kỹ sư thực tế giỏi. Vì có học thì cái bằng Thạc Sỹ của các bạn cũng chỉ đơn giản là tấm giấy tầm thường mà thôi. Thay vì học Thạc Sỹ để rồi tấm bằng thành tờ giấy cất tủ thì thời gian học đó, các bạn hãy tập trung chuyên sâu trong Nghề XD để trở thành người chuyên nghiệp trong nghề không tốt hơn sao. Thực tế cho thấy tấm bằng cấp không làm nên giá trị của 1 con người. Mà chính khả năng thật sự của người đó mới làm nên giá trị của họ.

Có như vậy VN mới nhanh chóng trở thành chuyên nghiệp như nước ngoài được.

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5.0 Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Rất hữu ích! Thanks!: 0.0
Rất hữu ích! Thanks!: 0
  Đăng lúc 22/2/2014 22:25
Nhưng không thể phủ nhận vẫn có trường hợp đi học thạc sĩ để nâng cao kỹ năng NHƯNG rất ít :(  Đăng lúc 16/6/2012 18:58
Giờ đi đâu cũng thấy thạc sĩ =))  Đăng lúc 16/6/2012 18:56
Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5 Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 16/6/2012 15:29

Số người tham gia 15Uy Tín: +27 Thưởng +30 Thanked +16 Thu lại Lý do
phamkhanh15 + 2 Kinh nghiệm. Cảm ơn!
NPDL + 1 Bài hay. Cảm ơn! Thạc SỸ = THẦY X.
quoctuong + 2 Bài hay. Cảm ơn!
toancau7 + 3 + 3 + 1 Bài hay quá. Thanks!
phanky1987 + 1 Đồng tình. Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

tngage Đăng lúc 17/6/2012 18:53 | Xem tất
Bằng cấp chứng tỏ mình đã qua đào tạo, tuy nhiên bạn có thể ứng dụng sự đào tạo đó như thế nào, đến đâu thì phải qua thử việc mới biết được. Vì thế mới có việc "thử việc" trước khi nhận vào làm chính thức!
Dù có bằng cấp mà kiến thức "chẳng tới đâu" thì cũng chỉ là thạc sĩ giấy, kỹ sư giấy! Chẳng làm được cái gì đâu!
Mình không lo việc không có bằng, chỉ lo không làm được việc...lúc này dù bằng cấp đến mấy thì trước sau cũng được nghỉ dài hạn!
Cách đây không lâu, việc tiến sĩ giấy đạo văn bị phanh khui...thế thì trước sau cũng bị đào thải... Qui luật tự nhiên vẫn thể hiện tốt!

Với người không biết gì thì khè: tui có bằng ABCD.... => chẳng để làm gì
Với người có học (có bằng) thì phải khè: tui có công trình A, B, C.... => Khoe anh là người có năng lực

Người có bằng thường giao tiếp với người khác (cũng có bằng hoặc có kiến thức) (môi trường giao tiếp, làm việc...) nếu lộ ra: bằng anh chỉ là bằng giấy thì trước sau anh cũng quay về làm việc chung với người không có bằng!
Nguyên nhân: không có kiến thức thì không làm việc chung với nhau được! Xây dựng vốn là ngành sản xuất đặc biệt, sản phẩm do tập thể tạo ra! 1 cá nhân không tạo nên 1 công trình được!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

tranhungdao12a3 Đăng lúc 16/6/2012 15:06 | Xem tất
Học thạc sỹ để còn dạy thêm dạy nếm anh ơi! Không có bằng Thạc sỹ là không có được giảng dạy ở các trung tâm bồi dưỡng với đào tạo cán bộ xây dựng hay các trường đó anh!
Em thấy phần lớn đi học để giải quyết khâu oai hoặc có bằng rồi thì chạy chọt nhảy nhót việc nó cũng dễ hơn. Một phần nữa là đi học nó có phong trào mà! Nhà nhà di học cao học, người người đi học cao học, sau này sẽ phổ cập thạc sỹ như phổ cập tiểu học đó mà!

Cơ chế này vẫn coi trọng bằng cấp mà! không có bằng cấp là bị loại ngay từ vòng gửi xe thì làm gì có cơ hội để mà thể hiện năng với chả lực ở vòng sau đâu anh.
Theo em thì muốn chuyên nghiệp thì trước tiên phải có một môi trường chuyên nghiệp trước đã. Dù con người có chuyên nghiệp mà làm việc trong một môi trường không chuyên nghiệp thì khó mà thích nghi, phát triển được.

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 4.0
Hữu ích lắm! Thanks!  Đăng lúc 19/6/2012 08:25
Hữu ích lắm! Thanks!: 4
  Đăng lúc 16/6/2012 22:40
CƠ CHẾ ĐÓ MÀ! HI! NÓ ĐANG CHẢY MẠNH THẾ MÀ ĐỨNG YÊN LÀ BỊ CUỐN TOI NGAY! Hiiiiii!  Đăng lúc 16/6/2012 15:16
Mình có nói trừ trường hợp giảng dạy ra đó. hii  Đăng lúc 16/6/2012 15:11
Cá nhân con người và cơ chế luôn gắn chặt nhau. Cơ chế!!!!! hiiii  Đăng lúc 16/6/2012 15:10

Số người tham gia 2Uy Tín: +5 Thưởng +5 Thanked +2 Thu lại Lý do
svxd.2010 + 1 Viết rất hay. Thanks!
fubi + 5 + 5 + 1 Rất thực tiễn. Cám ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

dangtiencu Đăng lúc 16/6/2012 16:31 | Xem tất
Anh Fubi ah!Có lẽ điều tâm sự trên cũng đang là suy nghĩ, trăn trở của rất nhiều người, mà cũng không chỉ riêng cho ngành xây dựng mình anh nhi?
Nhưng thật sự là với tình hình xây dựng như hiện nay, để có một công việc tốt, thu nhập gọi là ổn định với một kỹ sư có kinh nghiệm đã khó huống chi với sinh viên mới ra trường
Vậy thế, liệu đó có là sự lựa chọn thông minh nếu tình trạng xin việc cứ khó khăn cứ nộp hồ sơ rồi về xem phim "Hãy đơi đấy!",,,chẳng biết đến khi nào, chỉ biết ...đợi....đợi....vì ...."đợi chờ là hạnh phúc" mà!
Vẫn biết rằng, học thức của một con người đâu chỉ đánh giá qua bằng cấp, nhưng để bắt đầu cho một người mới ra trường đi làm thì "bằng cấp" lại là "tiền đâu".haizz!!!
Buồn cho cách đào tạo tràn lan như ở Việt nam, đạo tạo nhiều mà chẳng chất lượng,,,đi học nhiều khi chỉ biết học, mà chẳng biết học xong ra làm gì, giúp ích được gì cho bản thân, cho gia đình và xã hội.Để rồi chẳng có định hướng, ra trường mãi không xin được việc ngại với bạn bè, người thân đành học tiếp, học lên để "chống cháy", để hãnh diện với ngài "Mr oai" thôi chứ biết làm sao đây?
Mà có lẽ trong suy nghĩ chung theo kiểu Việt nam có cái bằng cũng là tốt rồi, khối đứa nó còn chả có bằng như mình cơ mà,,,không có bằng thì làm sao mà xin việc được hả con? làm sao mà kiếm được công việc tốt, làm sao có thể cho con vào cơ quan bố đây???thế nên học mục đích cũng chỉ là để lấy "cái bằng",thế đấy!
Bởi vì kinh nghiệm, sự tận tụy, chuyên nghiệp đều chỉ được đánh giá qua quá trình làm việc có đúng không anh?
Thế nên, nếu không có sự thay đổi lớn trong cách giáo dục đào tạo, trong cách suy nghĩ của mỗi con người thì Việt Nam ta khó có thể phát triển được!

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Hữu ích lắm! Thanks!: 5
  Đăng lúc 16/6/2012 22:41

Số người tham gia 1Uy Tín: +5 Thưởng +5 Thanked +1 Thu lại Lý do
fubi + 5 + 5 + 1 Viết rất hay. Thanks!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

voquangphuocvn Đăng lúc 17/6/2012 19:42 | Xem tất
Thực sự thì Thạc sỹ - Đại học - Cao đẵng hay Trung cấp là những ngưỡng kiến thức mà người ta có được. Cho nên Thạc sỹ > Đại học > Cao đẵng > Trung cấp. Nên nói về nguyên tắc khi xử lý hay triển khai một cái gì đó, hay giải quyết một vấn đề nào đó thì rõ ràng ở các cấp bậc khác nhau sẽ chất lượng khác nhau. NHưng thực tế ở tất cả các ngưỡng trên khi đào tạo cũng là lý thuyết, hình thức nên có những lúc khi xử lý vấn đề hiện trường Thạc sỹ ko giỏi bằng kỹ sư ....
Bản thân tôi khi mới ra trường ( ĐH ) không biết cái đá 4x6 là như thế nào, nghĩa là đổ 2 đống đá 2x4 và 4x6 tôi không phân biệt được cái nào là 2x4 cái nào là 4x6. Đó là thực trạng đào tạo ở nước ta.
Giờ thạc sỹ cũng lâm vào tình trạng như mình thôi, thậm chí tiến sỹ.

Đánh giá

Hữu ích lắm! Thanks!: 1.0
Hữu ích lắm! Thanks!: 1
  Đăng lúc 19/6/2012 07:24

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

huynhbinh Đăng lúc 20/6/2012 08:25 | Xem tất
Mình đã làm thử cuộc Khảo sát "Học thạc sỹ để làm gì? và mình nhận được kết quả như sau:
1. Gần 86% các bạn sau khi ra trường MONG MUỐN học thạc sỹ.
2. Với gần 74% mong muốn là học xong thạc sỹ để có cơ hội kiếm được việc làm tốt, lương cao.

Mình chỉ công bố con số do mình khảo sát gửi các bạn. Và mục đích học thạc sỹ là để có CƠ HỘI kiếm được việc làm tốt, lương cao. (Anh fubi xem kết luận này đúng không. Hê hê).

NGUYEN CUU THAC SY.xls

38 KB, Lượt tải về: 1415

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 1.0 Hữu ích lắm! Thanks!: 1.0
Còn ra ngoài làm, Năng lực thực tế sẽ QĐ mức lương. Kỹ sư lương vẫn cao hơn Tiến Sỹ là chuyện thường mà. Vì thực tế họ làm tốt hơn. hiii  Đăng lúc 20/6/2012 09:20
Học Thạc Sỹ ra làm lương cao hơn Kỹ sư thì không chắc nha. Chỉ chắc chắn cao hơn khi làm cơ quan nhà nước hưởng lương hệ số.  Đăng lúc 20/6/2012 09:19
HiHi! Bạn chưa xét đến nhóm đối tượng "Rảnh rỗi chả biết làm gì nên đi học thạc sỹ cho oai"! Hiiii  Đăng lúc 20/6/2012 09:15
Tuyệt vời! Cảm ơn!: 1 Hữu ích lắm! Thanks!: 1
  Đăng lúc 20/6/2012 09:07

Số người tham gia 1Uy Tín: +3 Thưởng +3 Thanked +1 Thu lại Lý do
fubi + 3 + 3 + 1

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| fubi Đăng lúc 20/6/2012 08:33 | Xem tất

Khảo sát rất hay!
Tuy nhiên qua kết quả khảo sát để kết luận Sinh viên ta ham học thì với mình chưa chắc nha. Bởi học Thạc Sỹ ở VN quá dễ. Học là đậu, học kém hay học dở gì thì kiểu gì cũng đậu hết (chỉ trừ trường hợp quá đặc biệt nào đấy thôi). Đề tài thì đại đa toàn linh tinh, làm xong chỉ đáng cất vào kho không áp dụng được. Học xong gần như chẳng thấy có bất cứ cái nghiên cứu nào được công bố áp dụng thực tiễn. Học Thạc Sỹ xong mà vẫn chỉ đi giám sát, đi thi công,.. không theo ngạch nghiên cứu thì thật sự những kiến thức của bậc kỹ sư đã làm tốt rồi, không cần Thạc Sỹ (dùng dao mổ trâu đi chém ruồi thì có hiệu quả không?)

Mình thấy bài này có 1 thành viên đưa ra đọc thấy phản ánh rất đúng thực trạng về cái sự ham học của Việt Nam chúng ta:
Theo Vnexpress. Đừng quá 'tự sướng' về phẩm chất người Việt

Cảm ơn bạn!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Bokingvan Đăng lúc 26/11/2015 11:26 | Xem tất
dinhhao91xd gửi lúc 26/11/2015 11:20
Chỉ những thằng không biết gì mới đưa ra bài viết này. Có nắng lực và tự tin đi h ...

Nhìn tài khoản bạn thì thấy hình như bạn sinh năm 91. Đọc 2 câu bạn viết ra mình thấy buồn cười quá. Chắc bạn chưa suy nghĩ kĩ trước khi viết thì phải

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

tinhbatri Đăng lúc 13/8/2022 11:27 | Xem tất
tngage gửi lúc 17/6/2012 18:53
Bằng cấp chứng tỏ mình đã qua đào tạo, tuy nhiên bạn có thể ứng dụng sự đào tạo  ...

Vậy Kỹ Sư ai dạy? Người học Kỹ Sư thì nói người học Trung Cấp , Cao Đẳng thì nói học Đại Học làm chi?  Nên đừng vì 1 vài người bạn học Thạc Sỹ mà đánh giá phiếm diện.  

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 1/3/2024 04:57 , Processed in 0.121641 second(s), 27 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.