Các tài liệu đầu vào cho lập tiến độ khả thi:
1. Hợp đồng: các mốc tiến độ trong hợp đồng?, phạm vi công việc?, các yêu cầu về kỹ năng kế hoạch: dùng phần mềm gì để lập? qui định mức độ chi tiết của bản tiến độ (bao nhiêu level; chi tiết đến level mấy 1,2,3,4,5.?..) chu kỳ của 1 lần cập nhật là gì? (ngày, tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng?), các đều khoản về phạt chậm (biết được mốc nào là phạt chậm (LD) để khi lập có dự phòng tốt cho mốc này)
2. Bảng BOQ, cost breakdown, dự toán (khác tên nhưng là 1) đây chính là cái sườn để lập tiến độ và nhập giờ công, ca máy vào phần mềm.
3. Bản vẽ biện pháp thi công (đặc biệt quan trọng): để biết được mối quan hệ giữa các công tác, nếu ko có thì hỏi người có thể cho bạn biết về nó. Trong bản tiến độ thì mối quan hệ là quan trọng nhất! (na ná ngoài xh)
4. Bản vẽ thiết kế: ông nào có kinh nghiệm thi công thì xem bản vẽ thiết kế là biết biện pháp thi công
5. Spec của dự án: chú ý vào các loại spec khác thường
6. Nguồn lực hiện có: số lượng tối đa về nhân công và máy móc từng loại mà cty bạn có thể huy động được (kể cả thuê): hỏi nhân sự, phòng quản lý thiết bị,... thường có kinh nghiệm thi công ở cty rồi thì mấy số liệu này ai cũng có thể nắm được. Để khi xuất biểu đồ nhân lực, máy móc là biết được có vô lý hay ko để mà điều chỉnh cho phù hợp. Chú ý nếu đã điều chỉnh hết sức rồi mà rơi vào tình huống sau: nếu đúng mốc tiền độ thì nguồn lực ko đủ, mà nếu cân bằng nguồn lực đến maximum của cty rồi thì mốc tiến độ buộc phải thay đổi => chọn tình huống sau, vì đó là thực tế năng lực cty bạn.
Khi lập tiến độ có 1 số luật sau (ko bắt buộc nhưng sẽ tốt khi làm theo);
- Cấu trúc WBS sáng sủa dễ nhìn, tương thích với BOQ
- Thời gian của 1 công tác phải nhỏ hơn 3 chu kỳ cập nhật (vd chu kỳ cập nhật tiến độ là tuần thì thời gian của 1 công tác phải nhỏ hơn 3 tuần).
- Tuyết đối ko dùng mối quan hệ SF và slack/float âm.
- Tránh để biểu đồ nguồn lực có hình núi lệch sang phải (nguồn lực bị cao điểm vào giai đoạn cuối)
- Càng ít ngày constrain (sự cố định giả tạo về ngày start/finish của 1 công tác) ngoại trừ các mốc trong hợp đồng,
..... còn nhiều nữa, nhưng tạm thời chỉ nhớ đến đây |