Thư viện xây dựng: Tiêu chuẩn xây dựng- Văn bản- File mẫu- Sơ đồ- Quy trình- Phần mềm xây dựng
Tiêu đề: Chia sẻ Bộ Lisp rất hay: ”Kho báu của Minh” [In trang] Tác giả: phamdanhduc Thời gian: 3/4/2013 06:28 Tiêu đề: Chia sẻ Bộ Lisp rất hay: ”Kho báu của Minh”
; y" Z; B B" n' b" f6 p: ^0 D# V2 Z' C1 _( t7 x
5 a+ q9 ]7 N( c; t/ g6 K( A
Sau một thời gian dài, cuối cùng Minh cũng sưu tầm xong bộ lisp của mình ^_^ . Bộ lisp này rất hữu ích cho những ai sử dụng acad, nó làm cho công việc trở nên nhanh chóng một cách lạ thường (đặc biệt là dân thiết kế giao thông, vì Minh là dân giao thông mà, nhưng những ngành khác cũng xài bộ lisp này được đấy)8 j& L6 ~( t4 |
6 A% V3 \1 q4 B7 n B" u9 Y6 Z& R1 z
Cảm ơn các anh chị em trong diễn đàn đã giúp đỡ lẫn nhau rất nhiệt tình ! u, |1 q* F/ x1 t" W9 u' iCảm ơn bác nào đã sáng lập ra diễn đàn rất hữu ích này ( P9 `. \& x e* N1 c/ a" D2 V" Z% H' e0 U0 D4 l
Download: http://www.mediafire.com/?x6xq01snfsgh63c/- B: |2 p+ e9 U
Cách load bộ lisp : , L( P1 {4 D* J " y, g# {0 y: D0 E- w- Load thư mục "Tong bo Lisp": trong acad bạn gõ "op" -> chọn thẻ Files -> click đúp vào Support File Search Path -> bấm nút Add -> Browse -> chọn đường dẫn đến thư mục "Tong bo Lisp" -> ok# x2 |1 |3 a. i/ p9 {$ m* B
Qua bên thẻ System -> click vào mục Load acad.lsp with every drawing trong mục General Options -> tắt acad và bật lên lại là xong% ? G- I5 l. T0 B g: f+ I- N
- Load những thứ còn lại: trong acad gõ lệnh "ap" -> click nút Contents trong mục Startup suite (có ký hiệu hình chiếc cặp) -> Add tất cả những lisp còn lại vào -> close; V* J, C& T" e9 K3 Z
7 F, y$ }2 a3 t4 F$ f
Lưu ý: một số lệnh sau bị trùng lệnh, các bạn sửa lại lệnh bằng cách: trong acad chọn menu Tools -> Customize -> Edit Program Parameters (acad.pgp) rồi chỉnh lại các lệnh tắt của acad -> tắt acad và bật lại/ Z2 [: E# ^2 O# f* u/ S& u
các lệnh trùng: % A; D( _9 q3 m, {7 w" x' olệnh trim lúc này là "t" nên bạn phải sửa lại lệnh viết text "t" -> ví dụ "t1" 5 `- ?5 w" _& }! C% C1 ]: Q5 Z; ]"b" tạo block -> sửa lại ví dụ "bl". @8 B4 k7 y: j, G( A. p- u5 ^
"h" tạo hatch -> sửa lại ví dụ "bh" hay "h1"...& g9 v8 L! Z, F& |0 E! A* v4 _
$ u4 U6 s2 ?* ]( }* H9 P( {
Danh sách các lisp trong bộ lisp này (khá dài):% c2 ~/ Y2 ]# g* k2 f
1. Bộ lisp phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng:. ^; p+ a) t+ f& D& t
Chèn cọc GPMB và MLG : CG-chen block theo giao diem.Lsp & l7 Q8 ]1 C% Z0 eXoay cọc GPMB và MLG theo hướng tuyến: LISP QUAY HOGA THEO HUONG DUONG CONG HOAC THANG.lsp 2 q" J, t3 `2 o. m* {2 m/ @8 LĐiền tên cọc GPMB và MLG (layer TEXT GPMB): mabl.lsp! D8 L2 N) y V0 a0 Q* A/ y
Vẽ đường ranh GPMB và MLG: mabl.lsp$ w' K4 x$ m1 I
Xuất tọa độ các cọc GPMB và MLG ra bảng (tạo layer riêng để sau này xóa số của lisp): vc.lsp 9 }7 r) Z; t) i3 k7 TChỉnh sửa bảng tọa độ: themtext-bottext.lsp, D- [# X2 E6 y9 [6 S
2. Cộng trừ nhân chia số trong text: cong_tru_nhan_chia.lsp, S' }/ [0 q: w& k9 r
3. Copy nội dung text này dán sang text khác y chang: mat.lsp . {7 |4 d! C. [2 A4. Đánh số thứ tự bằng tay: num.lsp- ]6 b1 h# l- f2 N9 v- B' h
5. Đánh số thứ tự tự động: dsbv_1.vlx 2 ^2 M' Y, y! E1 g& M7 `6 T4 f5 P6. Diệt virus acad.lsp: gõ “ap” sau đó add lisp cvav_1_04.lsp vào mục content3 M) ^9 g- }- z' `$ ?
7. Hiển thị tọa độ có mũi tên: XTD.lsp, td.lsp $ h8 t: a2 k& t/ s8. Rải đối tượng theo đường dẫn: raidtok.lsp p; O& J, J& v) E# p9. In tự động trong chế độ Model và Layout: INTUDONG folder# r" r- J4 H2 e0 R' _. k5 Y
10. Lấy lại diện tích từ trắc ngang bị lỗi: Lay dien tich tu Trac ngang folder1 z0 P5 S# T- r% Q: N
11. Copy, xóa hay move tất cả đối tượng thuộc 1 layer: xoa,copy,move all doi tg thuoc 1 layer.lsp 7 L2 `; D m& J6 Y+ J12. Tính diện tích và điền số (dùng để sửa khối lượng trắc ngang và tính diện tích GPMB): TINH DIEN TICH VA GHI SO.lsp (lệnh ss)* l `; ?7 H- d0 g5 d. J9 `
13. Scale đối tượng theo 1 chiều: Scale 1 chieu.lsp! q1 `) |" X7 H& E2 @5 N
14. Nối các line rời rạc khép kín thành 1 polyline kín: NOI CAC LINE ROI RAC THANH 1 POLYLINE – NN.lsp: p* ~. G/ P+ y Y: y! F
15. Đổi điểm chèn của block: DOI DIEM CHEN BLOCK – DBL.lsp (các block được copy ra cũng thay đổi theo) 1 q: {8 m# k( t$ b8 @16. Tổng cả bộ lisp:7 s e& h5 ^7 d/ T& E& U
Đổi chữ hoa, chữ thường: lệnh: ca & b8 t% S( S6 \2 k8 o) g4 HChọn số chữ số lẻ của kích thước: acc ) o. R# A: J9 {* }! T0 R JĐo kích thước theo phương ngang: h 6 n, @* {+ o; j2 GCanh vị trí dim ngang: h14 K) {( V6 N. s1 ~; g! {, L
Canh vị trí đường dóng ngang (cắt dim): h2& @% B8 A; S# b
Đo kích thước theo phương đứng: v 6 W+ _7 y8 u( q# ^+ p; _- CCanh vị trí dim đứng: v1$ P2 V. d% B8 z
Canh vị trí đường dóng đứng (cắt dim): v2 + U( I: _6 C) @0 T2 j ?5 JĐặt tỉ lệ cho dim: tl 6 H& N: E, I! b$ C# W" g" oCập nhật tỉ lệ cho dim: up : [0 T2 C% _6 DChuyển các dim về layer 2: d2 , Y+ T7 \% |/ hChuyển các dim về layer tự đặt: dl . {; [5 P0 m- D- C' N5 u6 s' XQuay text của dim 180 độ: md3 j3 c- ^* H+ n- ]; n# F
Quay về như cũ: umd9 q6 i; }3 m" ^3 l8 K
Vẽ ký hiệu cắt: cut2 u/ D) V& K* \, [9 F. W
Vẽ cốt thép với số lượng biết trước: st1+ k# r$ n' k- y! q8 x
Vẽ cốt thép với khoảng cách giữa 2 thanh cho trước (gần đúng): st 9 J% t. w1 v4 YVẽ thép móc tròn: hk & z9 V' F l! x0 BCopy siêu tốc: cc u. i' g) F1 O& U. U2 e) B6 L- ]
Thêm ký hiệu ± vào trước một số: da 0 }. ]0 h: b0 m/ oQuay nhiều text cùng 1 góc: rot - Q( w! _7 b& G& Q3 P4 n( HSắp xếp text rất pro: arr. M/ ?- B7 O0 i9 R, D
Tính chiều dài các đường thẳng: cl 2 C5 _. q2 O, P* U7 @3 _! TVẽ ký hiệu đầu cờ tim đường: dx0 I% L- ]; B1 x; S+ f; Y2 W
Dọn rác bản vẽ: pu* ? p+ i. S; s( P% C
Quay đối tượng kiểu pro: r " J0 b/ s4 c' `7 }Tách riêng 1 layer: ly/ w7 F" Y5 k; n9 C
Tắt 1 layer: lf( O3 q) G |; @
Bật tất cả layer: lo 9 o; f. O6 V8 u" K+ GTính độ dốc: dd1 X5 k% {7 s5 h- H4 k. A
Chạy lại bộ lisp này: acad 7 P7 l' n% a" a, ~; f: H* l* |" F. NChuyển font TCVN sang VNI: t2v → ct2 (font phải là vn_vni.shx)$ v/ F1 K/ H. a9 u% v A1 \! B
17. Trim linh hoạt: trim dạng fence (hàng rào) @3 X( ~3 O4 v; \* y
18. Xuất tọa độ hố ga trong acad 2007 % B# l' ?- f( j$ ^. b19. Copy các block attribute với số thự tự tăng dần (dùng vẽ các hố ga): od_oc_oca.lsp 7 H$ {2 A! [" ^6 }9 W. z2 ~20. Sửa các block attribute với số thự tự tăng dần (dùng sửa các hố ga): chatt.lsp/ {8 g/ ]# l" w
21. Làm to các biểu tượng trong cad2 I2 q& W/ R5 I# t
22. Lệnh tắt thay thế và tìm kiếm: Alt+e+f % c# [6 |; R ?5 i$ y7 {23. Các mẫu hatch siêu đẹp cho cad / Z! ~$ n. T3 U. y* V3 H# y24. Các linetype cho cad: LINETYPE.dwg 3 T+ ?; P3 W# g) V y- `+ p3 `6 o C25. Tạo các linetype cho riêng mình: xem file hướng dẫn& l n# q' e; _$ a& N+ O* L
26. Font kỹ thuật theo đúng TCVN 7284: copy 2 font vào C:\windows\fonts\ 1 o% ~- J: a* h27. Phần mềm đổi đơn vị - b4 J8 ]1 [$ T1 n8 A# Z" ?7 f28. Phần mềm nội suy 1 và 2 chiều4 V% a: b" g; f! o, ?" R% y
29. Phá password excel ' y; M. v4 r7 l" Q30. Khắc phục dim nhảy lung tung: gõ “dimassoc” cho = 2. g5 W" v2 e1 e! q: a% S! K
31. Cách gõ các ký tự đặc biệt trong cad& |# i# t6 w" Z7 J7 Z, G
32. Chỉnh màn hình khởi động cad2007 dạng 3d thành 2d classic như cad2005: Options... Chọn thẻ Files, đến mục Template Settings nhấn vào mũi tên màu trắng cho nó xổ xuống, Chọn mục Default Template File Name for QNEW cho nó xổ xuống. Nhấn chọn dòng này nhấn Remove. Khởi động lại acad.4 a4 ^ C. b$ n2 `
33. Chuyển bảng tính excel sang đối tượng acad: VBA project 1 3 c( ~9 _& L( b S# {34. Chuyển text acad sang đối tượng excel: TEXT ACAD SANG TEXT EXCEL - C2E.lsp& S. D l% P/ d- b
35. Phần mềm thống kê cốt thép: TipSetupUniCode8 t, {, g: H5 N9 F9 E
0 a6 b- S6 K$ P1 Y: R
Hy vọng những công cụ này đem lại hữu ích cho các anh chị em thiết kế. 9 k0 q' A% F, P+ J) nChúc các anh chị em thiết kế nhà ta gặt hái được: I% a7 b3 N* f/ [% G o+ _
nhiều thành công trong công việc và hạnh phúc trong gia đình. 2 f1 @9 x) r% } ( v# \- h! @. O6 p+ WThân chào., m6 @- i! v) H
st$ X5 P! L, y8 V5 e2 _5 B Tác giả: phamdanhduc Thời gian: 3/4/2013 06:33 Tiêu đề: Chia sẻ Bộ Lisp rất hay: ”Kho báu của Minh” Sau một thời gian dài, cuối cùng Minh cũng sưu tầm xong bộ lisp của mình ^_^ . Bộ lisp này rất hữu ích cho những ai sử dụng acad, nó làm cho công việc trở nên nhanh chóng một cách lạ thường (đặc biệt là dân thiết kế giao thông, vì Minh là dân giao thông mà, nhưng những ngành khác cũng xài bộ lisp này được đấy)! |9 Z1 I! c% G/ v) M
; E. ?3 X: ~4 B/ v; f
Cảm ơn các anh chị em trong diễn đàn đã giúp đỡ lẫn nhau rất nhiệt tình * [7 G' g( W, n. ~Cảm ơn bác nào đã sáng lập ra diễn đàn rất hữu ích này* ]3 J; z$ j2 j' d/ x& G
4 y- W9 v% q1 B# L GDownload: http://www.mediafire.com/?x6xq01snfsgh63c/5 j% m9 w) c4 j( ]9 |3 F
Cách load bộ lisp :" D7 d9 R& r. P4 i0 l' n- z" S
- H. B/ t& B2 Q
- Load thư mục "Tong bo Lisp": trong acad bạn gõ "op" -> chọn thẻ Files -> click đúp vào Support File Search Path -> bấm nút Add -> Browse -> chọn đường dẫn đến thư mục "Tong bo Lisp" -> ok ( U B+ W+ |1 l7 Y5 F* _( j9 QQua bên thẻ System -> click vào mục Load acad.lsp with every drawing trong mục General Options -> tắt acad và bật lên lại là xong 0 S+ c* ]* \* G- Load những thứ còn lại: trong acad gõ lệnh "ap" -> click nút Contents trong mục Startup suite (có ký hiệu hình chiếc cặp) -> Add tất cả những lisp còn lại vào -> close+ t; n$ I# t# \3 M2 T' q8 [
. N2 \+ i7 {( v* l3 jLưu ý: một số lệnh sau bị trùng lệnh, các bạn sửa lại lệnh bằng cách: trong acad chọn menu Tools -> Customize -> Edit Program Parameters (acad.pgp) rồi chỉnh lại các lệnh tắt của acad -> tắt acad và bật lại: M+ |$ I+ U" T7 ^
các lệnh trùng:1 ~3 W( K, |+ L* H" [9 y. `# ]$ J
lệnh trim lúc này là "t" nên bạn phải sửa lại lệnh viết text "t" -> ví dụ "t1") K- }) X5 X, n# o5 D8 {
"b" tạo block -> sửa lại ví dụ "bl" ; B; i6 |% n- Z* D0 _ `' b"h" tạo hatch -> sửa lại ví dụ "bh" hay "h1"... + G9 v4 v3 M! z F9 t" H6 ~+ r! a" z5 b
Danh sách các lisp trong bộ lisp này (khá dài): 1 S! b5 |# }$ @, X1. Bộ lisp phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng: # o, {! s. y' H: {1 Z; zChèn cọc GPMB và MLG : CG-chen block theo giao diem.Lsp 7 x }' M0 O( t# d* p( hXoay cọc GPMB và MLG theo hướng tuyến: LISP QUAY HOGA THEO HUONG DUONG CONG HOAC THANG.lsp/ A2 Y$ D' G) A3 I% H3 M$ J
Điền tên cọc GPMB và MLG (layer TEXT GPMB): mabl.lsp3 k9 ?2 \* c( P) l: [3 [, D
Vẽ đường ranh GPMB và MLG: mabl.lsp 4 B9 c) ~7 w- D9 G5 j; _0 ^. hXuất tọa độ các cọc GPMB và MLG ra bảng (tạo layer riêng để sau này xóa số của lisp): vc.lsp ( g; P k8 K* a; ^Chỉnh sửa bảng tọa độ: themtext-bottext.lsp + ~' p) S: G7 t, B% g0 v2 A2. Cộng trừ nhân chia số trong text: cong_tru_nhan_chia.lsp c, p* b" ~( }5 K3 d7 C3. Copy nội dung text này dán sang text khác y chang: mat.lsp. q+ O! k% x. ]) @) \" c: h
4. Đánh số thứ tự bằng tay: num.lsp + O2 S- B/ b+ S2 L5. Đánh số thứ tự tự động: dsbv_1.vlx& v5 B2 @5 D5 \
6. Diệt virus acad.lsp: gõ “ap” sau đó add lisp cvav_1_04.lsp vào mục content & U% | T% T5 Z8 Q t8 J9 U O: k7. Hiển thị tọa độ có mũi tên: XTD.lsp, td.lsp 7 X, }5 W4 D6 d8. Rải đối tượng theo đường dẫn: raidtok.lsp* b$ C) v) Z( B! B
9. In tự động trong chế độ Model và Layout: INTUDONG folder: h8 [# I8 }/ V' A9 p: P7 W& b
10. Lấy lại diện tích từ trắc ngang bị lỗi: Lay dien tich tu Trac ngang folder- K# E w- k; j" W1 L+ v
11. Copy, xóa hay move tất cả đối tượng thuộc 1 layer: xoa,copy,move all doi tg thuoc 1 layer.lsp- J9 f4 k1 S! u
12. Tính diện tích và điền số (dùng để sửa khối lượng trắc ngang và tính diện tích GPMB): TINH DIEN TICH VA GHI SO.lsp (lệnh ss)6 B Y4 {9 b! E B$ E, c8 U
13. Scale đối tượng theo 1 chiều: Scale 1 chieu.lsp & O* B( f9 [- p14. Nối các line rời rạc khép kín thành 1 polyline kín: NOI CAC LINE ROI RAC THANH 1 POLYLINE – NN.lsp. {) }$ i; S% X
15. Đổi điểm chèn của block: DOI DIEM CHEN BLOCK – DBL.lsp (các block được copy ra cũng thay đổi theo)" h; m r; n# t9 D
16. Tổng cả bộ lisp:. x8 E0 l3 |3 W& ^# B: E& E% }, _
Đổi chữ hoa, chữ thường: lệnh: ca 4 i) C8 B0 j$ E/ H+ n* eChọn số chữ số lẻ của kích thước: acc . k8 ]2 Y% @" {7 P* uĐo kích thước theo phương ngang: h& `7 \. w" t1 t2 m
Canh vị trí dim ngang: h1 ! `: L1 A9 e, h% Q2 q" w G" vCanh vị trí đường dóng ngang (cắt dim): h2 . p& N+ S, t) r D7 jĐo kích thước theo phương đứng: v 1 P! A% w- V; hCanh vị trí dim đứng: v1 9 |7 z8 r: W9 J# k) ^, p; l2 |Canh vị trí đường dóng đứng (cắt dim): v2$ Y5 x+ C$ u7 x6 \
Đặt tỉ lệ cho dim: tl - f& E8 t7 @4 } gCập nhật tỉ lệ cho dim: up+ Z3 \) c% U) U8 P* H; `) x
Chuyển các dim về layer 2: d2 7 e/ _! X% X' X0 R# f8 ]) b* YChuyển các dim về layer tự đặt: dl. O0 u3 W2 n; `( t' Z. s
Quay text của dim 180 độ: md3 n4 ~4 r0 h& m5 x- j
Quay về như cũ: umd . ?" @; }1 i3 Q6 B, LVẽ ký hiệu cắt: cut + C: `% j; M; @" Y2 u! `! ~Vẽ cốt thép với số lượng biết trước: st1 ) Q$ Y- V i) o0 Q7 j9 s; U) V' [Vẽ cốt thép với khoảng cách giữa 2 thanh cho trước (gần đúng): st9 b2 [4 U g8 K2 `1 v# ^/ k
Vẽ thép móc tròn: hk $ S s7 E0 Y# _Copy siêu tốc: cc + m" _* Q, X6 TThêm ký hiệu ± vào trước một số: da * l. }2 R+ E2 |' s: lQuay nhiều text cùng 1 góc: rot 0 {% }" K9 w2 h1 `) SSắp xếp text rất pro: arr + i4 M' p! P! b w# R ?Tính chiều dài các đường thẳng: cl ) h) Z6 p# c' I, J% AVẽ ký hiệu đầu cờ tim đường: dx ( o$ j1 x# Z/ `( t! NDọn rác bản vẽ: pu* x9 a' x1 ?# @
Quay đối tượng kiểu pro: r8 p7 g& [& A; s* G- g
Tách riêng 1 layer: ly6 A5 q+ g/ V @* A9 V2 l$ _
Tắt 1 layer: lf5 d! s1 R- d8 B8 E
Bật tất cả layer: lo # q9 Y2 b! s' JTính độ dốc: dd) ~! ^- o( T3 @# m* C: I$ u8 b
Chạy lại bộ lisp này: acad! c/ M2 r# \ f9 r
Chuyển font TCVN sang VNI: t2v → ct2 (font phải là vn_vni.shx)8 Y! o( ^0 |' x3 Y
17. Trim linh hoạt: trim dạng fence (hàng rào)4 h; ^7 {4 G' h! Y5 ~; @
18. Xuất tọa độ hố ga trong acad 2007 # b S# v$ L5 g6 ]" u- B19. Copy các block attribute với số thự tự tăng dần (dùng vẽ các hố ga): od_oc_oca.lsp , }! s: V4 V5 _4 |* i3 S20. Sửa các block attribute với số thự tự tăng dần (dùng sửa các hố ga): chatt.lsp. @+ E7 V. Y. b+ S B/ t8 [
21. Làm to các biểu tượng trong cad) A7 c* {3 E& I2 a" D
22. Lệnh tắt thay thế và tìm kiếm: Alt+e+f( [, {# j1 m5 I$ @
23. Các mẫu hatch siêu đẹp cho cad ) v3 C% ^& @% ~( Z' @1 a% v24. Các linetype cho cad: LINETYPE.dwg ) J) o! \: o6 N7 E! X25. Tạo các linetype cho riêng mình: xem file hướng dẫn+ u% X6 k$ G# M2 u Q
26. Font kỹ thuật theo đúng TCVN 7284: copy 2 font vào C:\windows\fonts\ # t$ U, z z1 v2 ~1 @8 q- ^" C27. Phần mềm đổi đơn vị % U& l d% c: a# @" V1 t28. Phần mềm nội suy 1 và 2 chiều 8 q4 H- N, b N! M u; d+ _0 n- \29. Phá password excel( W' n2 g; K! v( ~% ]# d7 K
30. Khắc phục dim nhảy lung tung: gõ “dimassoc” cho = 25 i1 X4 [% K+ l! X9 d
31. Cách gõ các ký tự đặc biệt trong cad 0 z0 {4 o# F B32. Chỉnh màn hình khởi động cad2007 dạng 3d thành 2d classic như cad2005: Options... Chọn thẻ Files, đến mục Template Settings nhấn vào mũi tên màu trắng cho nó xổ xuống, Chọn mục Default Template File Name for QNEW cho nó xổ xuống. Nhấn chọn dòng này nhấn Remove. Khởi động lại acad. & d8 n0 L5 n( F9 s' n O$ [/ C0 @( }33. Chuyển bảng tính excel sang đối tượng acad: VBA project 14 ^# A0 s Z9 A% ?
34. Chuyển text acad sang đối tượng excel: TEXT ACAD SANG TEXT EXCEL - C2E.lsp 4 m2 F6 k7 a4 h* L5 X2 q35. Phần mềm thống kê cốt thép: TipSetupUniCode : ]4 T' h+ b. X/ l& \: b2 i4 h6 o) ?- R: N+ P O
Hy vọng những công cụ này đem lại hữu ích cho các anh chị em thiết kế. 8 q( ^4 b' ]- G4 } rChúc các anh chị em thiết kế nhà ta gặt hái được 3 b6 [( K$ o {8 f+ d6 inhiều thành công trong công việc và hạnh phúc trong gia đình.' ~3 b3 t- G8 L2 y4 r. h7 e
( o2 {" Y) Y, j, J2 ~Thân chào.8 Z; @: G! R9 m8 r7 {) u
Minh.9 B1 g1 ?9 O' a w" I- n: ?6 Q" C
# I* K' t$ C( ^