Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tiêu đề: [Hỏi] Tập hồ sơ dự toán+ thanh toán HĐXD [In trang]

Tác giả: cubi120206    Thời gian: 22/3/2015 07:09
Tiêu đề: [Hỏi] Tập hồ sơ dự toán+ thanh toán HĐXD
Chào các bạn,
Câu hỏi 1: các bạn tư vấn giúp mình việc lập dự toán có quy định nào bắt buộc trong tập hồ sơ dự toán phải có báo giá liên sở/ thông báo giá của các nhà cung cấp không? (Mình cần văn bản pháp luật yêu cầu việc này)
Câu hỏi 2: theo mục a và b khoản 2 điều 36 NĐ 48/CP về quản lý HĐ xây dựng có nếu:
2.Việc điều chỉnh giá hợp đồng được thực hiện thông qua việc điều chỉnh đơn giá,điều chỉnh khối lượng và được quy định như sau:
a)Trường hợp khối lượng công việc phát sinh lớn hơn 20% khối lượng công việctương ứng ghi trong hợp đồng hoặc khối lượng phát sinh chưa có đơn giá tronghợp đồng thì các bên thống nhất xác định đơn giá mới theo nguyên tắc thỏa thuậntrong hợp đồng về đơn giá cho khối lượng phát sinh;
b) Trường hợp khối lượng phát sinhnhỏ hơn hoặc bằng 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng thì ápdụng đơn giá trong hợp đồng, kể cả đơn giá đã được điều chỉnh theo thỏa thuậncủa hợp đồng (nếu có) để thanh toán;
Hỏi: theo cách nêu trên thì giả sử Hợp đồng có KL là 100 x đơn giá là A; thực tế thực hiện là 150 (với đơn giá sau điều chỉnh là B)
Vậy giá trị cần thanh toán là bao nhiêu? =(100+20)xA+(150-20)xB hay là = 100xA+(150-100)xB
Cảm ơn các bạn


Tác giả: mr.akirasi    Thời gian: 22/3/2015 07:55
Quy định nào mình không cập nhật nhưng, đơn giá liên sở xây dựng tài chính ban hành, chỉ phục vụ cho mục đích tham khảo đối với các nhà thầu tư nhân và bắt buộc đối với các dự án vốn nhà nước tài trợ bạn nhé.
Thân ái.
Tác giả: interpol    Thời gian: 22/3/2015 10:09
   Ai bảo lập dự toán phải có báo giá liên sở. Tôi nhớ hình như năm 2009 là không cần áp dụng giá liên sở nữa rồi, giá liên sở chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng mọi người vẫn phải dùng, tại sao? Kể cả bộ định mức nhà nước cũng chỉ mang tính tham khảo (vì nhiều người phản ánh định mức, giá liên sở không chính xác nên giờ nó chỉ mang tính tham khảo). Nhưng khi bạn lập định mức mới thì bạn phải chứng minh định mức đó với Bộ xây dựng. Đơn giá bạn không lấy trong giá liên sở thì bạn phải chứng minh bằng ít nhất 3 thông báo giá của nhà cung cấp, ...
Tác giả: bqhung2006    Thời gian: 22/3/2015 10:46
Câu hỏi 2 đã trả lời câu hỏi 1 của bạn về tầm quan trọng của đơn giá! (TT10)
Câu hỏi 2: sai, hãy bám sát hợp đồng mà thực hiện( CĐT là người chịu trách nhiệm cuối cùng)
Tác giả: fubi    Thời gian: 22/3/2015 13:18
1. Đọc Nghị định 112 và thông tư 04 hướng dẫn quản lý chi phí XD:
- THông báo giá liên sở về VLXD chỉ tham khảo thôi nhé. Không bắt buộc như bạn nêu. Bạn nên đọc bài giảng về dự toán XD360 để hiểu rõ ngọn ngành gốc gác bản chất.
Đơn giản là BÁO GIÁ THỊ TRƯỜNG LÀ OK.
Trích lại đây bạn đọc cho nhanh nhé:
Điều 15. Lập đơn giá xây  dựng công trình
1. Đơn giá xây dựng công  trình được lập trên cơ sở giá thị trường hoặc mức hao phí cần thiết về vật liệu,  nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng  và các yếu tố chi phí có liên quan cụ thể đến công trình như sau:
a) Giá vật liệu xây dựng được  xác định phù hợp với tiêu chuẩn, chủng loại và chất lượng vật liệu sử dụng cho  công trình xây dựng cụ thể. Giá vật liệu xây dựng xác định trên cơ sở giá thị  trường do tổ chức có chức năng cung cấp, báo giá của nhà sản xuất, thông tin  giá của nhà cung cấp hoặc giá đã được áp dụng cho công trình khác có tiêu chuẩn,  chất lượng tương tự. Giá vật liệu đến hiện trường xây lắp được tính theo phương  pháp lập đơn giá xây dựng công trình;
b) Giá nhân công xây dựng  được xác định trên cơ sở tính đúng, tính đủ tiền lương nhân công và phù hợp với  mặt bằng thị trường lao động phổ biến của từng khu vực, tỉnh theo từng ngành  nghề cần sử dụng;
c) Giá   ca máy và thiết bị thi công được xác định theo công trình cụ thể  và theo phương pháp do Bộ Xây dựng hướng dẫn hoặc theo mặt bằng thị trường giá ca  máy phổ biến.

2. Thanh toán:
- KL bạn nêu chỉ đơn giản là tăng giảm chứ không phải phát sinh. Bạn nên phân biệt kỹ 2 trường hợp này kẻo nhầm lẫn. Trên diễn đàn XD360 đã có bài phân tích rất thấu đáo nội dung này rồi:
* Đừng nhầm lẫn Khối lượng phát sinh và Điều chỉnh KL
http://xaydung360.vn/diendan/dung-nham-lan-khoi-luong-phat-sinh-va-dieu-chinh-kl-13457-1-1.html
(From: Chia sẻ Form mẫu- Sơ đồ- Quy trình xây dựng; - VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG XD VIỆT NAM CHUYÊN NGHIỆP)

- Với cụ thể bạn nêu thì thanh toán = 150 x B.

Tác giả: fubi    Thời gian: 22/3/2015 16:59
cubi120206 Anh vẫn chưa hiểu ý của em,em biết là lập dự toán theo giá thị trường rồi, tuy nhiên ý em hỏi là có vb nào yêu cầu trong cuốn dự toán duyệt bắt buộc có kẹp theo các báo giá

Bạn ơi, chẳng có cái văn bản nào đi quy định cái chi ly  như vậy đâu. Mà thực tế nó đòi hỏi phải như vậy. Dự toán sau khi lập sẽ phải được thẩm định phê duyệt, rồi sau mấy năm trời còn phải bị kiểm tra, thanh tra, kiểm toán... Người ta sẽ hỏi: "Căn cứ vào đâu mà có được các đơn giá vật tư, vật liệu tính vào dự toán?"
CHẳng lẽ lúc ấy người lập dự toán, đơn vị lập dự toán sẽ phải chạy đến gần và giải thích sao? Mà sau một thời gian dài, bản thân người lập dự toán cũng chẳng nhớ nổi mình lấy số liệu đó ở đâu ra.

Vậy nên, trong hồ sơ dự toán phải kèm luôn các số liệu mà mình đã căn cứ áp dụng để tính đơn giá vật tư, vật liệu: đó là báo giá liên sở, báo giá VL của nhà cung cấp....

Chắc đến đây vấn đề của bạn đã rõ!!!

p/s:
- Bạn nên "từ biệt" lối tư duy: cái gì cũng phải cần có văn bản hướng dẫn, quy định như vậy. Văn bản chỉ quy định cơ bản về cái KHUNG HÀNH LANG. Còn tiểu tiết phải tự CUỘC SỐNG THỰC TẾ triển khai đáp ứng.
==> TRường hợp của bạn: cái KHUNG HÀNH LANG chính là NĐ 112 quy định về đơn giá VL tính dự toán chính là đơn giá thị trường của nhà sản xuất, nhà cung cấp. Còn báo giá đính kèm dự toán chính là cái tiểu tiết mà CUỘC SỐNG THỰC TẾ triển khai đáp ứng để dự toán đó đủ CHỨNG MINH cho thẩm định, thẩm tra, kiểm toán OK duyệt mà thôi. Không có mấy cái đó ai dám duyệt cho bạn???


Tác giả: ACCEN_sherven    Thời gian: 23/3/2015 07:53
Bạn tham khảo thêm LUẬT TIẾT KIỆM, PHÒNG CHỐNG LÃNG PHÍ NHÉ. Điều 36 có quy định việc này:
23131231.JPG
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng