XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 41508|Trả lời: 92
Thu gọn cột thông tin

Nguyên lý và bản chất của bóc khối lượng khi tính dự toán

  [Lấy địa chỉ]
fubi Đăng lúc 4/11/2011 00:23 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Đặt vấn đề:
Trước khi có ý định lập chuyên mục này, xaydung360.vn đã khảo sát toàn bộ kiến thức chia sẻ trên mạng lẫn hướng dẫn của Bộ xây dựng (mà nguồn gốc là ở Viện kinh tế) lẫn các giáo trình trong các trường đại học và của các trung tâm, công ty đào tạo định giá XD thì thấy rằng:

- Hầu như chỉ nói trên cái vỏ bề ngoài mà không đi vào bản chất và nguyên lý. Thậm chí nói sơ sài, qua loa, không đúng về bản chất như: văn bản hướng dẫn đo bóc khối lượng của Viện kinh tế, và của tất cả các cơ sở đào tạo định giá (copy từ giáo trình và hướng dẫn của BXD là chính). Chính vì vậy, các bạn mới vào nghề thấy rối tinh rối mù, như gà mắc tóc, thấy việc lập dự toán, bóc khối lượng sao mà khốn khổ thế, như mớ bòng bong, giáo trình đào tạo nghiệp vụ định giá của các nơi quảng cáo nghe rầm rộ nhất cũng hướng dẫn như đi vào ngõ tối. Càng đọc người học càng rối.

NHưng xin khẳng định ngay với các bạn, nếu chúng ta hiểu NGUYÊN LÝ và BẢN CHẤT của bóc khối lượng khi lập dự toán thì việc bóc khối lượng trở nên quá đơn giản hơn bao giờ hết. Và chúng ta chẳng cần ai dạy, chẳng cần học các lớp chuyên sâu về dự toán làm gì cho tốn tiền, mất thời gian lại hiệu quả thấp, thiếu tính thực dụng thực tiễn.

Với chuyên đề này, xaydung360.vn sẽ cố gắng truyền tải đến các bạn hiểu rõ như lòng bàn tay NGUYÊN LÝ và BẢN CHẤT của bóc khối lượng. Để từ đó, mỗi người chúng ta sẽ tự rút ra cho mình phương pháp bóc tách sao cho dễ dàng nhất, nhanh nhất và chính xác nhất.
Sau chuyên đề này, chúng tôi sẽ đi sâu vào hướng dẫn thực dụng THỰC TIỄN cách bóc Khối lượng chuyên sâu của 1 số lĩnh vực chuyên môn đặc thù như: xây dựng dân dụng, cầu đường, kết cấu thép, điện, nước...

Hy vọng rằng, qua các chuyên đề chuyên sâu này, các bạn sẽ chứng nghiệm rằng, qua xaydung360.vn các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc vào các lớp đào tạo hay đọc các giáo trình luộm thuộm, "bác học hóa" kém thực tế và hiệu quả thấp như hiện nay.
Và cũng hy vọng rằng, qua chuyên đề này chúng ta sẽ hiểu muốn bóc được khối lượng dự toán chúng ta cần có kỹ năng gì. Từ đó sẽ chọn từ bỏ con đường lập dự toán (vì chỉ tay ngang, có bạn học kế toán mà đi lập dự toán XD) hoặc phải có ý thức tự đào tạo thêm cho mình trình độ để có thể đứng vào đội ngũ đúng nghĩa kỹ sư định giá chuyên nghiệp.

"HÃY LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN ĐỪNG LÀM VIỆC CHĂM CHỈ HƠN!"

Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi và ủng hộ!

p/s: Lập dự toán, Dự toán

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 5.0 Hữu ích lắm! Thanks!: 4.8
Rất hữu ích! Thanks!: 3.2 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 4
bài viết rất hữu ích ạ!  Đăng lúc 19/3/2015 20:03
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 17/6/2014 08:47
Rất hữu ích! Thanks!: 0
  Đăng lúc 10/6/2014 23:19
Rất hữu ích! Thanks!: 5
  Đăng lúc 3/3/2014 21:39
bài viết rất hay, mong được chỉ giáo thêm  Đăng lúc 3/8/2013 14:23

Số người tham gia 103Uy Tín: +116 Thưởng +112 Thanked +132 Thu lại Lý do
donhxt + 2 Rất chuyên nghiệp! Thanks!
thang896 + 1 Rất chuyên nghiệp! Thanks!
dungxdct + 2 Kinh nghiệm. Cảm ơn!
thanhnghia0508 + 1 Thích bài này! Thanks!
ktphong103 + 2 Thật thú vị! Thanks!

Xem tất cả

Nằm trong bộ sư tập

  • · do boc|Chủ đề: 2, Theo dõi : 0

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Changenow Đăng lúc 22/10/2014 15:21 | Xem tất
Mấy hôm nay tôi lên mạng tìm đọc tài liệu hướng dẫn cách bóc khối lượng và lập dự toán công trình, mà quả thật bây giờ trên mạng nó tràn lan thông tin nên cứ đọc lung tung, chỉ sợ tẩu hỏa nhập ma mất thôi, đúng là thời đại cntt thật, đòi hỏi con người phải biết chọn lọc thông tin, nêu không là tẩu hỏa nhanh, cũng tình cờ gõ được anh xd360 này thấy lời lẽ cũng có phần đúng với thực tại, tôi thấy người trong nghành, đồng nghiệp cùng công ty mà họ dấu nghề quá,(âu là  thành quả của họ mà họ dấu đi thì mình cũng chẳng giám trách đâu, nhưng mình vẫn cứ nghĩ cho đi rồi sẽ nhận lại, với lại cuộc sống ''cởi mở'' thì sẽ ý nghĩa hơn(chỉ nói riêng về những cái kinh nghiệm trong nghành thôi, chứ đương nhiên là những vấn đề cần bảo mật thì người ta cũng sẽ không làm phiền đâu). tôi có 1 anh bạn đồng nghiệp cùng tuổi, nhưng anh ta vào làm cho công ty tôi lâu rồi, và nói chung là cũng trải qua sóng gió ''tình trường'' cùng công ty rồi nên anh ta biết cũng khá nhiều, và đương nhiên bây giờ là trụ cột của công ty, còn tôi thì mới vào sau, thời gian của tôi mới chỉ bằng 1/8 của anh ta, tuy nhiên từ lúc vào tôi đã biết vị thế của mình, và cố gắng hòa nhập một cách cởi mở, và tôi nghĩ về vấn đề này tôi đã làm tốt, tuy nhiên trong chuyên môn anh ta tỏ ra lo ngại 1 cái gì xa xôi ở tôi, và nói thẳng ra là chưa bao giờ anh ta cởi mở về chuyên môn với tôi (cái đó tôi không trách) vì con người mỗi người 1 khác, và điều đáng tiếc là con người tôi rất nhạy cảm, và gần như tôi đã đọc được tư tưởng và suy nghĩ của anh ta, tuy nhiên tôi không thể hiện hay làm bất cứ việc gì không nên cả, tôi vẫn chăm chỉ làm việc, và tôi biết rằng tôi sẽ không thể làm việc trong môi trường này lâu được, sớm hay muộn tôi cũng sẽ ra đi, tuy nhiên tôi muốn mình ra đi trong danh dự, và trước khi đi tôi phải học được điều gì đó từ đồng nghiệp, mặc cho điều tôi học được là chữ ''DẤU NGHỀ'' tuy nhiên sau khi tôi học được rồi thì cách hành xử của tôi chắc chắn sẽ không giống với đồng nghiệp của tôi.!!

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| fubi Đăng lúc 7/11/2011 16:34 | Xem tất
Trả lời fubi Bài mới

Mô tả bằng lời lằng nhằng khó hiểu, Các bạn hãy nhìn vào sơ đồ tư duy sẽ ngộ ra NGUYÊN LÝ. Nếu chưa Ngộ thì các bạn hãy đặt thêm câu hỏi để làm rõ. Thân ái!
I. TỔNG QUÁT NGUYÊN LÝ BẢN CHẤT BÓC KHỐI LƯỢNG DỰ TOÁN:

CoBanNguyenLyBocKhoiLuong.jpg

II. PHÂN TÍCH NHỮNG GÌ ĐÃ NÓI Ở SƠ ĐỒ TRÊN THÔNG QUA VÍ DỤ:
(đang update)

III. KẾT LUẬN QUAN TRỌNG MÁCH BẠN:
1. Bóc khối lượng dự toán LUÔN GẮN LIỀN VỚI 2 dữ liệu song hành:
- Công việc trong Bộ Định mức áp dụng (ví dụ 1776 vì nó quy định sẵn: tên công tác, đơn vị tính, mô tả về khối lượng cần bóc..).
- Kích thước và biện pháp thi công từ Bản vẽ thiết kế.
==> Không biết đọc bản vẽ thì đừng bao giờ nghĩ tới việc làm dự toán.
==> chỉ biết đọc bản vẽ mà không biết về định mức thì bóc trật lất 100% hoặc bóc để chơi không dùng vào tính dự toán được.

2. Nếu bạn muốn thành kỹ sư định giá chuyên nghiệp, trước hết:
1. Chưa biết đọc bản vẽ thì học thêm hệ trung cấp hoặc đại học càng tốt. Đừng nghe quảng cáo lừa của các cơ sở đào tạo vì vài tuần họ không thể dạy bạn đọc được bản vẽ. Mà nó đòi hỏi bạn học từ cơ bản: hình học họa hình, vẽ kỹ thuật. Đừng để bị lòe bởi mấy cái hình chú thích 3D hay mấy cái copy về mặt cắt - nó giống như dạy nét vẽ ở mẫu giáo - biết để biết chứ chưa làm được gì cả. Biết hời hợt vô nghĩa mà thôi.

- Biết đọc bản vẽ rồi: thì phải tập đọc bản vẽ cho thành thạo. Đọc như cỡ chuyên gia: có thể phát hiện ngay thừa thiếu của bản vẽ, hiểu rõ bản vẽ nói gì và tưởng tượng ra được hình không gian từ bản vẽ 2D. Cái này không thể dạy, mà bạn phải tự tập đọc rồi nhờ đồng nghiệp truyền thêm kinh nghiệm hoặc kiểm tra giúp xem đọc đúng hay sai. Thời gian + kiên trì và có sẵn nền tảng bài bản bạn học ở trường (môn hình học họa hình, môn vẽ kỹ thuật) sẽ giúp bạn đọc nhuyễn bản vẽ. Nôm na: giống như ở trường đã dạy bạn đánh vần (tức môn vẽ kỹ thuật), còn đọc sách (hay đọc bản vẽ) nhanh hay chậm là do bạn luyện tập. Chỉ có sự luyện tập!

2. Hãy tìm hiểu tường tận về các biện pháp thi công (thi công cọc bê tông, khoan cọc nhồi..): ít ra về mặt lý thuyết. Được thêm kinh nghiệm công trường càng tốt. Nhưng để lập dự toán thì cần mức lý thuyết vững là  là tạm ổn rồi. Học nó ở trong các tiêu chuẩn TCVN là được (đừng đọc lan man các sách làm gì). Ra công trường học thực tế là chuẩn nhất.

3. Hãy đọc và nghiền ngẫm kỹ cấu trúc định mức mà bạn muốn áp dụng. Tin vào chính bạn, đừng tin vào phần mềm, nhất là các phần mềm quảng cáo rầm rộ trên khắp các mạng Internet.
==> Đừng phụ thuộc và quá tin vào các phần mềm dự toán. Vì hiện nay 99 % phần mềm dự toán (acitt, G8, XP, Delta, GXD...) đều thiếu trầm trọng dữ liệu vô cùng quan trọng so với định mức gốc BXD như: các chú thích tăng thêm hao phí nhân công, vật liệu.., các mô tả về phạm vi công việc, giới hạn áp dụng... (hiện nay "phần mềm dự toán excel dùng chung xaydung360.vn" đã bổ sung đầy đủ các ghi chú quan trọng này gồm đầy đủ 15 bộ định mức và 11/11/2011 sẽ phát hành chia sẻ phi lợi nhuận cho tất cả đồng nghiệp sử dụng )

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 4.8 Hữu ích lắm! Thanks!: 3.3
Rất hữu ích! Thanks!: 4.0 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
  Đăng lúc 31/7/2015 13:50
chả bít nói chi  Đăng lúc 3/7/2014 23:25
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 3/7/2014 07:49
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 14/6/2014 18:00
hay!mà em là thanh viên mới hay sao mà tải phần mềm k đc vậy?  Đăng lúc 11/3/2014 20:05

Số người tham gia 56Uy Tín: +109 Thưởng +107 Thanked +63 Thu lại Lý do
storkfire_9x + 2 Rất chuyên nghiệp! Thanks!
hoangdoan0101 + 2 Rất chuyên nghiệp! Thanks!
lahyu1410 + 1 Bài hay. Cảm ơn!
quangtruong_xd + 2 Thích bài này! Thanks!
thangg7 + 1

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| fubi Đăng lúc 8/11/2011 10:48 | Xem tất
Trả lời fubi Bài mới

Với bài trên, sơ đồ hơi dài dòng để muốn diễn giải cho các bạn rõ thêm 1 số điều mấu chốt thực tế. Còn đơn giản hơn xem sơ đồ sau là hiểu về NGUYÊN LÝ BÓC KHỐI LƯỢNG cực kỳ đơn giản:

SoDoCauTrucBocKhoiLuongDuToan.png

Kết luận:
- Muốn bóc khối lượng dự toán cần đầy đủ 3 KỸ NĂNG cùng lúc:
1. Biết đọc bản vẽ sành sỏi:
không biết đọc thì nghỉ khỏe đừng học các trung tâm, cơ sở đào tạo định giá làm gì tốn tiền, mất thời gian.
2. Hiểu rõ đến tận gốc rễ các công việc định mức mà ta áp dụng: phạm vi công việc, cấu thành định mức Cv (ví dụ khối lượng công việc bê tông có trừ cốt thép chiếm chỗ hay không là do định mức áp dụng quy định, đơn vị tính của công tác đó là m3, hay m2 là do định mức quy định..) ==> đừng đọc mấy cái hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Viện Kinh tế, giáo trình các công ty, cơ sở đào tạo định giá toàn copy lại trong định mức 1776 mà ra nhưng lại dấu tịt (tức họ chỉ mô tả cái vỏ bên ngoài, dấu đi bản chất bên trong nên làm các bạn loạn đầu).
Các bạn chỉ cần nắm vấn đề NGUYÊN LÝ: không cần sách hướng dẫn, không cần nhớ mà chỉ cần ĐỌC MÔ TẢ CỦA ĐỊNH MỨC CÔNG VIỆC ÁP DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG là đã có đơn vị tính, cách bóc...
3. Biết biện pháp thi công công trình đang bóc Kl dự toán: không biết thì cũng nghỉ khỏe. Vì nếu bạn không biết thì sao chọn được đào máy hay đào thủ công, dùng máy khoan nào để khoan cọc khoan nhồi? (bản vẽ không thể hiện nội dung này mà người bóc khối lượng dự toán phải Quyết định..)
(nhắc đi nhắc lại nhằm để các bạn nhớ lâu nguyên lý cơ bản)

NHƯ VẬY: (chia sẻ thêm)
- Nguyên lý bóc khối lượng chỉ đơn giản vậy thôi, các bạn đọc sách hay giáo trình viết loằng ngoằng dông dài nhưng bản chất là họ copy từ định mức 1776 mà ra. Họ viết nào là: đất thì tính m3, Kl bê tông thì không trừ thể tích cốt thép chiếm chỗ... làm người đọc rối trí, tẩu hỏa nhập ma, đọc xong chẳng ai nhớ nổi, đọc rồi mà như chưa đọc. Họ viết vậy chỉ đúng với định mức 1776 hoặc của BXD, còn định mức khác chắc gì đã thế. Họ ngồi bàn giấy mà viết nên chỉ mô tả "cái vỏ bên ngoài" mà quên đi hướng dẫn cốt lõi NGUYÊN LÝ BẢN CHẤT cho người đọc là: ĐỊNH MỨC ÁP DỤNG QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO THÌ BÓC Y NHƯ THẾ ẤY.
Tôi là 1 thành phần kịch liệt phản đối cái kiểu viết vô nghĩa, vô trách nhiệm và hời hợt như vậy từ những người được coi là có "bằng cấp cao" trong các vụ viện, cơ quan quản lý nhà nước chỉ với mục tiêu bày ra chuyên đề "nghiên cứu" để mục đích lấy tiền dân tiêu hợp pháp mà hiệu quả thực tế chẳng có ý nghĩa gì.

- Các chuyên đề sau sẽ đi sâu vào HƯỚNG DẪN KINH NGHIỆM THỰC DỤNG CỦA BÓC KHỐI LƯỢNG DỰ TOÁN CỤ THỂ THỰC TẾ.
Thân ái!

Xem Các hỏi đáp tuyệt chiêu thực dụng về bóc khối lượng dự toán

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 3.2 Hữu ích lắm! Thanks!: 5.0
Rất hữu ích! Thanks!: 5.0 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
  Đăng lúc 13/11/2014 20:44
kinh nghiệm là quá trình tích lũy  Đăng lúc 3/7/2014 23:30
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 3/7/2014 07:55
Rất hữu ích! Thanks!: 5
  Đăng lúc 3/3/2014 21:45
tuyệt, thanks  Đăng lúc 3/8/2013 14:49

Số người tham gia 40Uy Tín: +87 Thưởng +78 Thanked +41 Thu lại Lý do
hoalong0210 + 2
quoctamxd138 + 2 Thực tiễn. Cám ơn!
tuyengabmt + 2 Đồng tình. Cảm ơn!
phamhung_a3 + 2
truong_vu + 2 Đồng tình. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

lehongthanh Đăng lúc 12/10/2015 20:53 | Xem tất
Như Anh fubi nói, cái chính là mình hiểu bản chất vấn đề và vận dụng mấy kiến thức cơ bản: Cộng, trừ, nhân, chia, mấy công thức tính chu vi, tính thể tích. Tôi cũng là dân gần như ngoại đạo xây dựng, tôi tốt nghiệp ngành Toán, đi giảng dạy toán cấp 3. Và cũng bén duyên làm dự toán, tôi có mấy ý:
1. Định mức của 1 công tác: muốn làm 1 cái bánh bao thì cần những gì? Bột, đường, lạc, công nặn bột, công hấp bánh, than....... và tính ra là làm xong 1 cái bánh bao thì tốn bao nhiêu thứ đó
2. Nếu ko có cơ hội ra công trường thì kiếm mấy quyển biện pháp thi công, và chụp ảnh những công việc: thi công móng, xây tường.....
3. 1776 chỉ là cái để xem qua và phải chỉnh chỉnh, áp dụng 1 cách máy móc sẽ chết
4. Quan trọng nhất là tư duy
mạn phép có đôi lời

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

nucuoi Đăng lúc 7/11/2011 22:13 | Xem tất
Trả lời fubi Bài mới

Đọc bản vẽ kỹ thuật 2D + kinh nghiệm công trường là nền tảng của nghề xây dựng, thiếu nó thì khó có thể đi xa đc. Việc đầu tiên khi em bước vào nghề là cầm 1 sấp bản vẽ rồi ra công trường để "vật lộn" (nhớ mang nón bảo hộ), cái gì ko biết thì tìm hiểu trên mạng và hỏi han người kinh nghiệm,ở vn thì chuyện dấu nghề hơi bị nhiều, đôi lúc khiến người ta nản, nhiều lúc chấp nhận bị chửi ngu...sau này vững nghề toàn làm việc trong phòng lạnh nhưng khi nào có cơ hội trong ngày là ra ngoài công trường liền, cảm giác của những ngày đầu vất vả thú vị hơn nhiều.
* Có 1 câu của bọn tây đại loại là: "bạn ko thể quản lý đc cái bạn ko kiểm soát đc --> bản ko thể kiểm soát đc cái bạn ko đo đc --> bản ko thể đo đc cái mà bạn ko lên kế hoạch đc --> bạn ko thể lên kế hoạch cho cái mà bạn ko biết cách xây dựng được"

Đánh giá

Tuyệt vời! Cảm ơn!: 4.5 Rất hữu ích! Thanks!: 5.0
Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0 Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 3.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 3
  Đăng lúc 20/5/2016 13:17
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 3/7/2014 07:52
hay!triết lý!  Đăng lúc 11/3/2014 20:07
rất pro  Đăng lúc 16/7/2012 23:39
"ở vn thì chuyện dấu nghề hơi bị nhiều" Cái này tớ thấy đúng - Nó có thể bởi sự lo sợ rằng với sức trẻ + kinh nghiệm sẽ vượt chính người hướng dẫn   Đăng lúc 8/11/2011 10:01

Số người tham gia 18Uy Tín: +23 Thưởng +26 Thanked +22 Thu lại Lý do
storkfire_9x + 2 Cám ơn anh, đọc ngược lại hàng c.
koso + 2 Bài hay. Cảm ơn!
quoctamxd138 + 2 Thực tiễn. Cám ơn!
ledaihanhtm + 1 Bài hay. Cảm ơn!
tuyengabmt + 2 Kinh nghiệm. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

TRONGTHOAI89 Đăng lúc 2/7/2013 15:22 | Xem tất

1. Bóc khối lượng dự toán LUÔN GẮN LIỀN VỚI 2 dữ liệu song hành:
- Công việc trong Bộ Định mức áp dụng (ví dụ 1776 vì nó quy định sẵn: tên công tác, đơn vị tính, mô tả về khối lượng cần bóc..).
- Kích thước và biện pháp thi công từ Bản vẽ thiết kế.
==> Không biết đọc bản vẽ thì đừng bao giờ nghĩ tới việc làm dự toán.
==> chỉ biết đọc bản vẽ mà không biết về định mức thì bóc trật lất 100% hoặc bóc để chơi không dùng vào tính dự toán được.

e chưa hiểu lắm định mức thì có sẵn nhập tên mã hiệu,công tác vào tính khối lượng bằng công thức hình học là được rồi . a nói k biết về định mức thì bóc trật 100%  e chưa hiểu câu đó lắm !!!! biết ở đây là biết thêm gì nữa a ?

Đánh giá

Rất hữu ích! Thanks!: 5.0 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
Rất hữu ích! Thanks!: 5 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 5/7/2013 12:30

Số người tham gia 1Thanked +2 Thu lại Lý do
quoctamxd138 + 2

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

HatinhPro Đăng lúc 2/7/2013 15:50 | Xem tất
TRONGTHOAI89 gửi lúc 2/7/2013 15:22
1. Bóc khối lượng dự toán LUÔN GẮN LIỀN VỚI 2 dữ liệu song hành:
- Công việc trong  ...

Híc, vậy là bạn đọc chưa kỹ rùi.
Thành tiền = Khối lượng x đơn giá.
Khối lượng bạn có thể lấy (đọc) từ bản vẽ.
Nhưng đơn giá thì bạn lấy từ đâu??? Đấy, thì như vậy bạn phải biết đơn giá được xác định từ đâu, muốn biết đơn giá được xac định từ đâu thì bạn phải dùng danh mục công việc và định mức công việc đó.
VD cụ thể hơn cho bạn dễ hiểu nhé:
Bạn muốn xây gạch chỉ 6x10,5x22, xây tường thẳng, chiều dày <=11 cm, cao <=4m,vữa XM mác 50 thì bạn phải tra (từ định mức 1776, mã hiệu của công tác này là ae.22113) công tác này để xác định được định mức này bao gồm khôi lượng vật liệu, nhân công và máy là bao nhiêu. Nhưng nếu bạn tra thành xây gạch chỉ 6x10,5x22, xây tường thẳng, chiều dày <33 cm, cao <=4m, vữa XM mác 50 thì khối lường định mức vật liệu, nhân công và máy nó khác đi rồi, thành thử công việc bạn chọn là sai rồi.

Đánh giá

Rất hữu ích! Thanks!: 5.0 Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
trừu tượng phết hì hì  Đăng lúc 3/7/2014 23:51
Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
  Đăng lúc 5/7/2013 12:30
Cái mình nói đó mà bạn hiểu rùi thì bạn còn thắc mắc gì nữa.^^. Cố gắng lên!!! Học, học, học, làm, làm, làm nhiều vào là khắc giỏi lên ngay thôi.  Đăng lúc 2/7/2013 16:30
Thì xây tường 30 áp dụng theo định mức mà chiều day tường <33, còn xây tường 10 thì áp dụng theo định mức mà chiều dày tường <11  Đăng lúc 2/7/2013 16:27
xây tường thẳng, chiều dày <33 cm . dùng khi xây tường 30.( VD nếu trong định mức k có xây tường thẳng, chiều dày <=11 cm, cao <=4m) mình dùng chiều dày <33 cm, đúng k?   Đăng lúc 2/7/2013 16:18

Số người tham gia 3Uy Tín: +3 Thưởng +3 Thanked +4 Thu lại Lý do
vanbien0106 + 1 Thực tiễn. Cám ơn!
quoctamxd138 + 2 Thực tiễn. Cám ơn!
huynhngocthi + 3 + 3 + 1 tôi ngày xưa học ở cao đẳng xây .

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

jimmyhuydat Đăng lúc 2/7/2013 16:00 | Xem tất
k biết về định mức thì bóc trật 100%  e chưa hiểu câu đó lắm !!!! biết ở đây là biết thêm gì nữa a ?

Nếu không biết về định mức thì bạn chỉ là người tính khối lượng thôi chứ không thể tính dự toán được.
Dự toán là tính trước các chi phí cần thiết để thực hiện 1 công tác nào đó, mà muốn dự tính được chi phí cho công tác đó thì phải dựa vào định mức xem công tác đó bao gồm những gì?

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

mr3hon Đăng lúc 25/7/2013 17:11 | Xem tất
jimmyhuydat gửi lúc 2/7/2013 16:00
Nếu không biết về định mức thì bạn chỉ là người tính khối lượng thôi chứ không  ...

Tính khối lượng thì phải biết đọc bản vẽ .... đọc từng công tác !! Vấn đề ở đây là em đọc thì hiểu , nhưng không biết tính cái nào trước, cái nào sau, trong bản vẽ có nhiều cái cần tính @@ Có anh nào lập 1 bản tính vài công tác bằng clip hoặc hình ảnh để giúp anh em chưa rành không ạ !

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| fubi Đăng lúc 25/7/2013 17:17 | Xem tất
mr3hon gửi lúc 25/7/2013 17:11
Tính khối lượng thì phải biết đọc bản vẽ .... đọc từng công tác !! Vấn đề ở đ ...


Bạn nên đọc kỹ các bài viêt để tránh hỏi lại những gì đã nêu rất rõ rồi nhé:

http://www.xaydung360.vn/diendan/forum.php?mod=redirect&goto=findpost&ptid=1199&pid=3808

Trong sơ đồ bài viết trên, bạn sẽ thấy rõ muốn bóc KL trước hết phải lập danh mục công việc. Muốn lập danh mục phải:
1.  Biết đọc bản vẽ lưu loát
2.  Biết biện pháp thi công
3.  Hiểu rõ định mức công việc áp dụng.

Bạn không biết bắt đầu từ đâu khi LẬP DANH MỤC là vì bạn thiếu 1 trong 3 kiến thức trên (hoặc thiếu 2 hoặc cả 3).

Mình đoán chắc bạn CHƯA HỀ BIẾT GÌ VỀ VIỆC BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐỂ HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH ĐÓ TỪ MÓNG ĐÉN MÁI nên không thể LẬP DANH MỤC CÔNG VIỆC ĐƯỢC.

Đã lập danh mục công việc không được thì không bóc được KL.
Mỗi công trình sẽ có danh mục khác nhau. Không thể qua 1 clip vài công tác mà bạn lập được danh mục.
Bạn phải học từ người có kinh nghiệm truyền dạy qua 1 công trình cụ thể từ A-Z. Khoảng 1-2 tháng may ra bạn mới nắm được.
Nếu bạn chưa thi công bao giờ, chưa có thực tế bao giờ thì có khi học 2-4 tháng vẫn còn lơ tơ mơ.
Nhưng tìm đúng người giỏi và nhiệt tâm học + bạn có chí tiến thủ thì bạn sẽ học nhanh thôi. Còn tự mò mẫm thì bất khả thi.Đánh giá

Rất hữu ích! Thanks!: 5.0
Nhưng mà sv chưa có cơ hội ra thực tế thì phải mò thôi anh fubi, ít người được đi làm, theo chân các thày, các anh ra công trình  Đăng lúc 3/7/2014 23:57
Rất hữu ích! Thanks!: 5
  Đăng lúc 28/2/2014 10:35
hay đấy, thanks  Đăng lúc 3/8/2013 14:50
Cám ơn anh ! Giá như ở HCM tìm đc 1 sư phụ nhỉ :((  Đăng lúc 25/7/2013 22:28

Số người tham gia 5Uy Tín: +6 Thưởng +5 Thanked +7 Thu lại Lý do
thangg7 + 2 Kinh nghiệm. Cảm ơn!
quoctamxd138 + 2 Thực tiễn. Cám ơn!
trantung_hp + 1 Đồng tình.
luan09kx + 3 + 2 + 1 Rất kinh nghiệm. Cảm ơn!
mr3hon + 1

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

hongquan062 Đăng lúc 16/11/2014 07:46 | Xem tất
Nói chung là muốn làm dự toán thì hãy học được điều đầu tiên. Là trả lời được câu hỏi: Tại sao lại có định mức xây dựng? Tại sao khi xây dựng ở mỗi địa phương thì khác nhau? tại sao thời điểm xây dựng khác nhau thì giá khác nhau? Tại sao phương án xây dựng (dùng máy, dùng sức người, thi công liên tục không nghỉ.....) thì giá cả, vật tư khác nhau. Đấy...cứ tập hỏi và trả lời câu hỏi tại sao như vậy là bạn đã làm được. Còn làm giỏi, nhanh chậm thì tùy khả năng và chịu học của bạn nhé.

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

kevodung Đăng lúc 19/12/2014 12:14 | Xem tất
e đang theo nghề này !  dự toán đó !  nhưng cũng vấp vài việc đó là định mức lắm sơ sơ lên nhiều lúc tra cũng khó khăn , àm muốn hiểu thì ôm định mức 1776 ạ ! còn phần biện pháp thi công e là mù tịt lắm có a chị nào biết web chỉ dùm ạ ! thanks

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

manhdung Đăng lúc 25/12/2014 11:22 | Xem tất
Cảm ơn tác giả rất nhiều, rất cần thiết cho các công việc liên quan

Số người tham gia 1Thanked +1 Thu lại Lý do
xuandungbh + 1 Kinh nghiệm. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

xaynhadep74 Đăng lúc 24/3/2016 13:51 | Xem tất

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

tientuyet2016 Đăng lúc 28/6/2016 15:28 | Xem tất
bài viết rất hay và rất mạch lạc dễ hiểu.cảm ơn tác giả fubi

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 24/6/2024 13:48 , Processed in 1.070739 second(s), 43 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.