XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 2886|Trả lời: 7
In Chủ đề trước Tiếp theo
Thu gọn cột thông tin

[Hỏi] Tạm ứng cho nhà thầu trước khi bàn giao mặt bằng?

[Lấy địa chỉ]
Nhảy đến trang chỉ định
1#

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Bên mình có công trình X, trị giá 10 tỷ. Chủ đầu tư ký hợp đồng thi công với nhà thầu ngày 20/7/2015. Trong hợp đồng ghi rõ thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày tính từ ngày bàn giao mặt bằng.
Tuy nhiên đến tháng 12/2015, do không thỏa thuận được phương án bồi thường nên công trình vẫn chưa thi công được. Cấp trên chỉ đạo tạm dừng thực hiện dự án. Chủ đầu tư chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, nhưng đã tạm ứng cho nhà thầu 1 tỷ đồng từ ngày tháng 8/2015 đến nay (6/2016 vẫn chưa thu hồi số tiền này).
Vậy mọi người cho mình hỏi:
- Chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu trước khi bàn giao mặt bằng như vậy có đúng hay ko?
- Nếu quyết định dừng vĩnh viễn dự án, có được quyết toán các chi phí đã chi trả cho nhà thầu hay ko?
Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá

Không có bảo lãnh tạm ứng gì hả bác  Đăng lúc 5/7/2016 17:05

Nằm trong bộ sư tập

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Đề cử
fubi Đăng lúc 6/7/2016 10:33 | Chỉ xem của tác giả
Bắc gửi lúc 6/7/2016 10:09
Dạ cám ơn anh Fubi và anh Trần Hòe... Vậy các chi phí về thiết kế, thẩm tra đã thực  ...

1. Chỉ quyết toán dự án dở dang sau khi có quyết định dừng dự án của Người QĐ đầu tư.

2. Các chi phí tư vấn thiết kế, thẩm tra là quyết toán được bình thường vì họ đã có sản phẩm hoàn thành.
Còn thi công vẫn quyết toán nhưng giá trị là 0 đồng. Bởi nhà thầu chưa thi công, chưa có bất cứ sản phẩm nào hoàn thành.

Tiền tạm ứng thi công thì CĐT phải thu hồi về. Tiền chứ không phải "cứt trâu" nên không hóa bùn được đâu. Thanh tra vào, nội bộ kiện tụng ngầm thì đi toi cả khóm.

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 2.5
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 0
  Đăng lúc 6/7/2016 18:57
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
  Đăng lúc 6/7/2016 11:22

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

2#
tranhoe Đăng lúc 5/7/2016 17:10 | Chỉ xem của tác giả
Hơi căng rồi đấy!
+ Tạm ứng thì căn cứ trên hợp đồng nên không sai. Tuy nhiên xem lại điều khoản có bản lãnh tiền tạm ứng không? Nếu có sao trước khi hết thời hạn bảo lãnh mà CĐT không gửi văn bản đến Ngân hàng (bảo lãnh của bên B) để thu hồi?
+ Xem lại điều khoản bất khả kháng... để dừng hợp đồng, làm thủ tục thanh lý để đòi lại khoản tạm ứng này (kiện ra Tòa)

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

3#
fubi Đăng lúc 5/7/2016 17:28 | Chỉ xem của tác giả
Anh TranHoe đã nói rõ rồi.
Bạn ngẫm thêm điều mình chia sẻ:

1. Nhà thầu chưa thi công thì không thể lấy luôn tiền tạm ứng. Bởi tạm ứng để Nhà thầu thi công chứ không phải là để cất kho. Chưa thi công thì đương nhiên tiền tạm ứng ấy về lý Chủ đầu tư có quyền yêu cầu Nhà thầu hoàn trả. Chỉ lo ngại Nhà thầu củ chuối lấy tiền tiêu hết rồi thành nợ khó đòi. Hoặc tiền ấy Nhà thầu tạm ứng ra chung chi hết cả rồi không lấy lại được.

2. Chủ đầu tư phải có trong hợp đồng bảo đảm tiền tạm ứng. Thu hồi tiền tạm ứng qua đường bảo đảm ấy (thường là bảo lãnh ngân hàng).
Nếu không có thì lỗi này Chủ đầu tư gánh hết.

3. Điều kiện khởi công, tạm ứng hợp đồng, hiệu lực của hợp đồng đúng ra phải ràng buộc: khi Chủ đầu tư bắt đầu giao mặt bằng đảm bảo điều kiện thi công. Tuy nhiên, chắc hiếm Chủ đầu tư nào "biết điều này" nên trường hợp này lỗi Chủ đầu tư cũng sẽ lãnh đủ.

4. Giải pháp đường chót: kiện nhà thầu ra tòa yêu cầu trả lại tiền tạm ứng, với điều kiện:
+ Chủ đầu tư đền bù toàn bộ chi phí tham gia dự thầu của Nhà thầu.

5. Nếu quyết định dừng vĩnh viễn dự án, có được quyết toán các chi phí đã chi trả cho nhà thầu hay ko?
Chưa thi công mà sao quyết toán được? Quyết toán phải tương ứng với khối lượng công việc hoàn thành = tiền tạm ứng.
Chưa thi công tức phải đòi về. Không đòi được Chủ đầu tư gánh đủ.

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

4#
 Tác giả| Bắc Đăng lúc 6/7/2016 10:09 | Chỉ xem của tác giả
Dạ cám ơn anh Fubi và anh Trần Hòe... Vậy các chi phí về thiết kế, thẩm tra đã thực hiện có được quyết toán không ạ. Trong hợp đồng không có bảo lãnh anh ạ. Giờ ý của các sếp là cứ thực hiện quyết toán đi..còn trách nhiệm thì xét sau (hoặc ko xét, để lâu cứt trâu hóa bùn).. Vậy thì mình cứ tham mưu thực hiện quy trình quyết toán bình thường anh nhỉ?

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 4/7/2025 10:18 , Processed in 0.122330 second(s), 25 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.