XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 15055|Trả lời: 22
Thu gọn cột thông tin

[Hỏi] Thanh toán khối lượng thừa thực tế Hợp đồng trọn gói

[Lấy địa chỉ]
hoangidcb Đăng lúc 3/3/2017 07:43 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Thưa các ac trong diễn đàn. E có thắc mắc về HĐCG như sau:VD: thiết kế lát nền sàn nhà là 3x6=18m2
Dự toán lại tính 3x9=27m2> Ông chủ đầu tư bê cái dự toán này làm KL mời thầu. Nhà thầu dự thầu theo KL này (ko thì thành chào thiếu KL...)
Trong quá trình thi công nhà thầu thi công theo BVTK. Nhưng khi thanh toán thì nhà thầu phải nhận được là 3x9=27 (HĐ là chọn gói) đúng ko ạ. Nếu đúng thì thanh tra kiểm toán vào lại cắt KL này đi. Theo e hiểu là cắt của chủ đầu tư và TV chứ ko phải nhà thầu. Nhưng đứng trên phương diện chủ đầu tư thấy KL sai lại ko đc cắt của nhà thầu (vì bản chất HĐCG rồi) nên có cách nào chủ đầu tư giải quyết đc vấn đề này ko ạ. Mong chỉ dẫn

Đánh giá

Đã có nhiều chuyên đề về hợp đồng "Trọn gói" chứ k phải "chọn gói". Bạn nên đọc trước khi hỏi nhé. Thanks!  Đăng lúc 3/3/2017 08:18

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

 Tác giả| hoangidcb Đăng lúc 3/3/2017 09:10 | Xem tất
Cám ơn a FB. Nói chung là như vậy nhưng không phải như vậy . Cơ chế xin cho phải ko a :))

Đánh giá

Còn về luật phải KHẲNG ĐỊNH: TRỌN GÓI THÌ KHÔNG CHO PHÉP CẮT KHỐI LƯỢNG THỪA THIẾU.  Đăng lúc 3/3/2017 10:30
Nhà thầu thì có việc do mối quan hệ với CĐT, chân trong chân ngoài, quân xanh quân đỏ đố ai dám kiện.  Đăng lúc 3/3/2017 10:30
Nếu kiện nhà thầu sẽ thắng. Nhưng về sau không ai dám làm ăn với nhà thầu nữa. Pháp luật chưa thượng tôn nên ngậm bồ hòn thôi.  Đăng lúc 3/3/2017 10:29
Đúng thế! Vì nhà thầu trong nước làm vốn ngân sách nên phải chiều Chủ đầu tư, không thể đem hợp đồng ra dọa kiện được.  Đăng lúc 3/3/2017 10:28

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

fubi Đăng lúc 3/3/2017 09:01 | Xem tất
soixich_hp1 gửi lúc 3/3/2017 08:38
Hợp đồng trọn gói được điều chỉnh cho KL giảm bạn nhé. Tăng trong HĐ thì không n ...

Hợp đồng trọn gói khỏi bàn cãi, trên diễn đàn vừa mới có trả lời chia sẻ ở bài viết "chi phí dự phòng gói thầu trọn gói". Ký sao làm xong thanh toán vậy. Nếu phát sinh ngoài hợp đồng ban đầu tính riêng. Thừa thiếu khối lượng trong phạm vi hợp đồng không được cắt giảm. Lời ăn lỗ chịu.
Câu trả lời cho vấn đề của bạn: chỉ cần đặt vấn đề khác đi là nhà thầu là công ty nước ngoài trúng thầu đường đường chính chính. Làm xong, cắt kiếc nó kiện Chủ đầu tư ra tòa đố mà không dám thanh toán cho Nhà thầu. Còn chuyện chủ đầu tư quản lý kém không kiểm soát ở khâu trước khi ký hợp đồng thì lỗ chủ đầu tư ráng chịu. Thanh tra kiểm tra là núm đầu Cđầu tư mà thu hổi, phat. Nhà thầu tuyệt nhiên đố ai có quyền gì mà lấy tiền hoăc trừ tiền hợp đồng của họ, pháp luật bảo vệ họ thông qua hợp đồng đã ký.
Còn nhà thầu trong nước cũng có pháp luât bảon vệ nhưng chẳng qua thấp cổ bé hong, quan hệ chân trong chân ngoài, CĐT chết nhà thầu cũng lè lưỡi, nên ngậm bồ hòn làm ngọt, lỗi chủ đầu tư nhưng cũng đành gánh giúp để kiếm cái khác bù lại.

Số người tham gia 1Thanked +1 Thu lại Lý do
hoangidcb + 1 Đồng tình. Cảm ơn!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

fubi Đăng lúc 3/3/2017 08:22 | Xem tất


Số người tham gia 3Thanked +5 Thu lại Lý do
trung49cd + 2 Thích bài này! Thanks!
manhcuongkt3 + 2 Mong chờ bài tiếp theo. Thanks!
hoangidcb + 1 Cảm ơn quan tâm của bạn nhiều!

Xem tất cả

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

soixich_hp1 Đăng lúc 3/3/2017 08:38 | Xem tất

Hợp đồng trọn gói được điều chỉnh cho KL giảm bạn nhé. Tăng trong HĐ thì không nhưng giảm trong HĐ thì được nhé.

Đánh giá

Nếu vậy thì không còn gọi là hợp đồng trọn gói nữa.  Đăng lúc 3/3/2017 08:57
Sai rồi bạn ơi.  Đăng lúc 3/3/2017 08:57

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

soixich_hp1 Đăng lúc 3/3/2017 09:03 | Xem tất
fubi gửi lúc 3/3/2017 09:01
Hợp đồng trọn gói khỏi bàn cãi, trên diễn đàn vừa mới có trả lời chia sẻ ở bài ...

Thừa thiếu khối lượng trong phạm vi hợp đồng không được cắt giảm:"

Vốn ngân sách NN thừa trong HĐ được cắt nhé bác.Theo TT Số:07/2016/TT-BXD:


Điều 3. Các trường hợp được Điều chỉnh giá hợp đồng
Hợp đồng xây dựng chỉ được Điều chỉnh giá trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 143 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014. Cụ thể một số trường hợp được Điều chỉnh giá hợp đồng như sau:
1. Đối với hợp đồng trọn gói: Chỉ Điều chỉnh giá hợp đồng đối với những khối lượng công việc bổ sung hợp lý, những khối lượng thay đổi giảm so với phạm vi công việc phải thực hiện theo hợp đồng đã ký và các trường hợp bất khả kháng, cụ thể như sau:
a) Khối lượng công việc bổ sung hợp lý hoặc những khối lượng thay đổi giảm:
- Đối với hợp đồng tư vấn là những khối lượng công việc bổ sung nằm ngoài nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện, hoặc công việc đã ký kết trong hợp đồng nhưng không thực hiện.
- Đối với hợp đồng thi công xây dựng là những khối lượng công việc nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện của thiết kế kèm theo hợp đồng; hoặc những công trình, hạng Mục công trình, công việc không phải thực hiện của thiết kế kèm theo hợp đồng.
- Đối với hợp đồng cung cấp thiết bị là những khối lượng nằm ngoài danh Mục thiết bị thuộc phạm vi hợp đồng đã ký ban đầu.


Đánh giá

bài viết cũng dẫn từ luật ra. Bác giải thích kỹ hon đi. căn cứ cụ thể  Đăng lúc 3/3/2017 10:30
Bạn hiểu sai rồi bạn ơi. Câu người ta nói 1 đàng, bạn hiểu 1 nẻo. Bạn nên đọc lại các bài viết về trọn gói trên xd360 để rõ nhé.  Đăng lúc 3/3/2017 10:25
bó tay với bac rùi. thông tư lù lù thế kia mà  Đăng lúc 3/3/2017 09:31
Kể các các trả lời hỏi đáp của Chính Phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Xd về thanh toán KL thừa thiếu trong HĐ trọn gói.  Đăng lúc 3/3/2017 09:12
Bạn nên đọc các bài viết về hợp đồng trọn gói là sẽ hiểu rõ. Trong đó có trích dẫn các quy định của Nhà nước kể cả vốn ngân sách.  Đăng lúc 3/3/2017 09:12

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

tuandaiminh2012 Đăng lúc 4/3/2017 01:06 | Xem tất
Theo Nghị định số 37/2015/NĐ-CP,
Điều 36. Nguyên tắc điều chỉnhhợp đồng xây dựng
1. Việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng chỉ được áp dụngtrong thời gian thực hiện hợp đồng.
2. Đối với hợp đồng trọn gói, chỉ được điều chỉnh hợpđồng cho những khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc theo hợp đồngđã ký (đối với hợp đồng thi công xây dựng,hợp đồng cung cấp thiết bị là nằm ngoàiphạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế, yêu cầu của hồ sơ mời thầu hoặc hồ sơ yêu cầu; đối với hợpđồng tư vấn là nằm ngoài nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện) và trường hợp bất khả kháng.
3. Giá hợp đồng sau điều chỉnh không làm vượt giágói thầu hoặc dự toán gói thầu được phê duyệt (bao gồm cả chi phí dự phòng chogói thầu đó) thì chủ đầu tư được quyền quyết định điều chỉnh; trường hợp vượt giá gói thầu hoặc dự toán góithầu được phê duyệt thì phải được Người có thẩm quyền quyết định đầu tư chấpthuận trước khi điều chỉnh và phải đảm bảo đủ vốn để thanh toán cho bên nhận thầutheo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Điều 37. Điều chỉnh khối lượngcông việc trong hợp đồng xây dựng
1. Các bên tham gia hợp đồng phải thỏa thuận cụ thểvề các trường hợp được điều chỉnh khối lượng,phạm vi và trình tự, thủ tục điều chỉnh khối lượng.
2. Việc điều chỉnh khối lượng công việc trong hợp đồng xây dựng được quy định sau:
a) Đối với hợp đồng trọn gói:
Trường hợp có phátsinh hợp lý những công việc ngoài phạm vi hợp đồng đã ký (đối với hợp đồng thicông xây dựng, hợp đồng cung cấp thiết bịlà nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế; đối với hợp đồngtư vấn là nằm ngoài nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện).
Trường hợp này, khi điều chỉnh khối lượng không làmvượt giá gói thầu được phê duyệt thì chủ đầu tư và nhà thầu tính toán, thỏa thuậnvà ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng; trường hợp vượt giá gói thầu được phê duyệtthì phải được người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định; trườnghợp thỏa thuận không được thì khối lượng các công việc phát sinh đó sẽ hìnhthành gói thầu mới, việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện gói thầu này theo quy địnhhiện hành.

Theo Thông tư Số: 09/2016/TT-BXD v/v " HƯỚNG DẪN HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH "
Điều 7. Điều chỉnh hợp đồng thi công
1. Điều chỉnh khối lượng công việc trong hợp đồng thi công theo quy định tại Điều 37 của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP, Điều 10 của Thông tư này và các quy định sau:
a) Quá trình thi công gặp bất khả kháng làm thay đổi khối lượng thực hiện hợp đồng thì việc xử lý bất khả kháng thực hiện theo quy định tại Điều 10 của Thông tư này.
b) Đối với hợp đồng trọn gói: trường hợp thay đổi thiết kế xây dựng công trình được chủ đầu tư chấp thuận mà làm thay đổi khối lượng cần thực hiện theo hợp đồng thì phần khối lượng này (tăng, giảm, bổ sung) phải được Điều chỉnh tương ứng. Việc Điều chỉnh khối lượng này là căn cứ để Điều chỉnh giá hợp đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều này.


Đánh giá

Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5.0
Mong bạn tiếp tục chia sẻ. Thanks!: 5
Quá chuẩn hơn Lê Duẩn! Bạn soixich đọc nhé.  Đăng lúc 4/3/2017 07:59

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

duyhien05 Đăng lúc 25/6/2019 08:30 | Xem tất
soixich_hp1 gửi lúc 3/3/2017 08:38
Hợp đồng trọn gói được điều chỉnh cho KL giảm bạn nhé. Tăng trong HĐ thì không n ...

Bạn Soixich_hp1 nói có cơ sở - Tôi nêu ví dụ này các bạn tham khảo:
Hỏi:
Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Hoàng Phát Ninh Thuận Địa chỉ: Số 216 đường N6, Phường Phước Mỹ, Tp. PRTC MST: 4500593524 Email: hoangphatninhthuan@gmail.com Kính gửi: Bộ Tài chính. Công ty xin hỏi nội dung sau: Theo QĐ phê duyệt kế hoạch đấu thầu bước chuẩn bị đầu tư thì gói thầu tư vấn lập BCKTKT theo hình thức trọn gói. Tuy nhiên sau khi thẩm định và UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt BCKTKT thì chi phí lập BCKTKT tăng hơn so với hợp đồng đã ký. Chủ đầu tư và Công ty đã lập phụ lục HĐ điều chỉnh tăng chi phí lập BCKTKT Nhưng khi thanh toán thì Kho bạc Nhà nước không chấp thuận thanh toán theo giá trị tại phụ lục điều chỉnh. Xin hỏi quý Bộ, Kho bạc xử lý như vậy đúng hay sai ? (Theo cách hiểu của Công ty chúng tôi thì bước chuẩn bị đầu tư chỉ là giá tạm tính). Sau khi có quyết định phê duyệt BCKTKT thì 2 bên sẽ thống nhất ký kết phụ lục hợp đồng điều chỉnh. Vậy Công ty chúng tôi kính đề nghị Bộ Tài chính giải đáp nội dung trên. Xin chân thành cảm ơn !
(15/08/2018)

Trả lời:
Tại Tiết a, Điểm 3 và Tiết a, Điểm 5, Điều 15, Mục 3, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng quy định:
“3. Giá hợp đồng xây dựng có các hình thức sau:
a) Giá hợp đồng trọn gói là giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện”.
   “5. Điều kiện áp dụng các loại giá hợp đồng xây dựng được quy định như sau:
a.        Đối với hợp đồng trọn gói:
…Giá hợp đồng trọn gói được áp dụng cho các gói thầu tại thời điểm lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết hợp đồng đã đủ điều kiện để xác định rõ về khối lượng và đơn giá để thực hiện các công việc theo đúng các yêu cầu của hợp đồng xây dựng hoặc trong một số trường hợp chưa thể xác định được rõ khối lượng, đơn giá (như: Hợp đồng EC, EP, PC, EPC và hợp đồng chìa khóa trao tay) nhưng các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực kinh nghiệm để tính toán, xác định giá hợp đồng trọn gói.
Khi áp dụng giá hợp đồng trọn gói thì giá gói thầu, giá hợp đồng phải tính toán đầy đủ các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng như rủi ro về khối lượng, trượt giá trong thời gian thực hiện hợp đồng và mỗi bên phải tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro của mình.”
Như vậy theo quy định trên, trường hợp hợp đồng ký kết theo hình thức trọn gói thì giá hợp đồng không thay đổi và không lập phụ lục hợp đồng điều chỉnh tăng chi phí

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 24/6/2024 14:15 , Processed in 0.127226 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.