XD360 KÍNH CHÚC CHO MỌI NHÀ VẠN SỰ AN LÀNH!

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

 Quên mật khẩu
 Đăng ký mới
Anh Trần HòeBùi Quốc Hưng
Xem: 1435|Trả lời: 7
Thu gọn cột thông tin

[HSDT/Hồ sơ đề xuất] [Hỏi] Đơn giá chào thầu phù hợp với đề xuất kỹ thuật?

[Lấy địa chỉ]
duan1993 Đăng lúc 3/6/2017 15:23 | Xem tất |Chế độ đọc

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

x
Em xin kính chào Quý Anh/Chị trên diễn đàn. Chả là cuối tuần em khó ở trong người nên tự nhiên gặp phải một số thắc mắc trong công tác chấm thầu, chào thầu, dự thầu. Mong các Bác cho em lời khuyên chân thành:
Vấn đề của em là: Liệu đơn giá chào thầu của nhà thầu có bắt buộc phải phù hợp với đề xuất kỹ thuật của nhà thầu hay không?
Cụ thể 2 trường hợp:
TH1: Công tác bê tông dầm, mời thầu là đổ bằng thủ công, đổ tại chỗ, đá 1x2, mác 250. Đề xuất kỹ thuật cũng đổ bằng thủ công, đổ tại chỗ, đá 1x2, mác 250, trong phần vật liệu thì sử dụng xi măng PCB30. Đề xuất về giá cho công tác này: Cũng bê tông thủ công, đổ tại chỗ, đá 1x2, mác 250, tuy nhiên vật liệu xi măng là xi măng PC30.
TH2: Công tác đào đất móng, mời thầu: Đào đất bằng máy đào 0,8m3. Dự thầu: Đề xuất kỹ thuật đào bằng máy đào 0,8m3. Chi tiết đơn giá cũng mang tên là đào máy bằng máy đào 0,8m3 nhưng hao phí chi tiết bên trong lại là hao phí máy đào 1,6 m3.
Theo các bác, trong 2 trường hợp như trên. Chấm thầu như thế nào? Có điều chỉnh, hiệu chỉnh lại giữa đề xuất kỹ thuật và giá cho khớp nhau hay không? Căn cứ nào?
Em cảm ơn các bác

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

ductaibn Đăng lúc 5/6/2017 10:19 | Xem tất

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

chauduy02 Đăng lúc 5/6/2017 16:30 | Xem tất
Mình có những ý kiến sau:
Loại xi măng PC30 và PCB30 là khác nhau nhưng XM PC30 rất ít gặp trên thị trường và hình như giá cũng cao hơn nhiều so với PCB. Trong các phần mềm dự toán khi nạp cấp phối phần lớn đều xuất là PC theo định mức nên chữ PC trong dự toán có thể được hiểu là loại PCB, có thể lấy giá gốc vật liệu dự thầu đối chiếu với thông báo giá xem đó là loại gì.
Đối với máy đào, hao phí máy khi dự thầu được hiểu là hao phí do nhà thầu tính toán hợp lý để đưa ra, và trong thuyết minh lần dự toán đều nói là máy 0.8m3, không đề cập đến máy 1.6 như bạn nêu.
Nếu thấy giá bất thường thì bạn cứ phát công văn làm rõ.
Đó là những gì mình nghĩ, có thể không phù hợp

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

fubi Đăng lúc 5/6/2017 17:24 | Xem tất
chauduy02 gửi lúc 5/6/2017 16:30
Mình có những ý kiến sau:
Loại xi măng PC30 và PCB30 là khác nhau nhưng XM PC30 rất ít ...


Nội dung này nghe thì tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp và dễ gây tranh cãi khi đánh giá Hồ sơ dự thầu.
Mình sẽ chia sẻ cách của mình với kinh nghiệm "bơi móc thầu" kinh niên:

I. Về luật:
1. Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 (khoản 17, Điều 4) quy định:
"giá dự thầu là giá do nhà thầu ghi trong đơn dự thầu, báo giá, bao gồm toàn bộ các chi phí để thực hiện gói thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu".
2. Theo quy định tại khoản 2, Điều 17 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:
"Hiệu chỉnh sai lệch là việc hiệu chỉnh lại nội dung chào thiếu, chào thừa về phạm vi cung cấp của hồ sơ dự thầu so với yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu; là việc hiệu chỉnh lại nội dung chào thiếu thuế, phí, lệ phí phải nộp so với yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu".
3. Đến thời điểm 5/6/2017 thì: các văn bản của Bộ Xây dựng công bố định mức dự toán xây dựng công trình được ban hành để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan sử dụng vào việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.
==> Việc nhà thầu đưa ra các định mức để lập đơn giá cho các hạng mục công việc của gói thầu là trên cơ sở căn cứ vào lợi thế của nhà thầu và tình hình thực tế của gói thầu để tạo sự cạnh tranh về giá cả trong quá trình lựa chọn nhà thầu.
Vì vậy, đến đây khẳng định mấy điểm quan trọng:
- Đơn giá là do nhà thầu tự quyết định, tự chào. Định mức hao phí bao nhiêu cho 1 đơn vị công tác cụ thể là do Nhà thầu tự quyết định, vì đó là trình độ sản xuất của Nhà thầu. Trên thế giới, định mức hao phí thi công là 1 bí mật của các Nhà thầu, CĐT k được quyền hỏi.

II. Trở lại vấn đề:
* Mấu chốt là: biện pháp kỹ thuật nêu trong Hồ sơ dự thầu và thực tế thi công đều giống nhau.
Chỉ có mỗi định mức đơn giá lại có chút sai khác về cái tên gọi - xác định rõ là khác tên gọi chứ bản chất "chất lượng" thành phần không thay đổi. Xi măng thì vẫn là xi măng chứ không phải là dùng đất, dùng máy đào là máy đào chứ k phải bằng tay.
* Chỉ có điều:
+ XM ở đơn giá là PC30, biện pháp thuyết minh và thực tế thi công dùng PCB30.
+ Máy đào ở đơn giá là 0,6m3 nhưng biện pháp và thực tế là 0,8m3.
* Câu hỏi đặt ra: giữa biện pháp, thực tế có sự sai khác "chút đỉnh" so với đơn giá thì làm thế nào?
- Theo mình:
+ Đối với hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định thì không sao. Việc cấu thành đơn giá thế nào là chuyện của Nhà thầu như mục I ở trên đã phân tích. CĐT không cần quan tâm chi tiết, chỉ quan tâm đơn giá công tác hoặc cấu kiện cao bất thường mà thôi.
Trường hợp bên mời thầu thấy định mức hao phí của nhà thầu đưa ra là thấp, khó có khả năng thực hiện thì cần yêu cầu nhà thầu giải thích, làm rõ tính khả thi và các giải pháp mà nhà thầu áp dụng để thực hiện. Nếu các giải pháp mà nhà thầu đưa ra là không khả thi thì xem xét xử lý tình huống theo quy định tại khoản 6, Điều 117 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
* Nhưng nếu là hợp đồng điều chỉnh giá thì khi cần điều chỉnh giá phải căn cứ chính vào đơn giá chi tiết (định mức hao phí tính trong giá thành). Vì vậy, khi đánh giá hồ sơ dự thầu phải quan tâm đến đơn giá chi tiết (tức hao phí định mức). Đã quan tâm xem xét đánh giá thì phải xuất phát điểm nguồn gốc ngọn ngành do chính nhà thầu đề xuất. Tức là xem xét đến sự phù hợp của giá thành đối với giải pháp kỹ thuật nhà thầu đưa ra hay không. Vì những chi tiết này ảnh hưởng và làm số liệu để tính điều chỉnh giá sau này.
Tức cụ thể hơn:
- Xi măng PC30 tính trong giá không phù hợp với giải pháp kỹ thuật (PCB30) và thị trường chủng loại xi măng PC30 hầu như rất hiếm thì CĐT có thể yêu cầu Nhà thầu giải thích làm rõ. Trên cơ sở giải thích làm rõ của Nhà thầu mới quyết định việc xử lý đánh giá tiếp theo thế nào cho phù hợp, miễn sao: đảm bảo công bằng, không làm thay đổi giá và bản chất HSDT.
Trong trường hợp này khi đánh giá cần đưa ra 2 khả năng để phân tích:
+ 1 là: sai nhầm chính tả PCB30 thành PC30.
+ Hoặc là kỹ thuật 1 đàng, Hao phí lập 1 nẻo.
Cả 2 trường hợp khi nhận định đó là loại xi măng PCB30 chứ k phải PC30 là chuẩn xác và khách quan vì kỹ thuật là cái có trước, giá là cái có sau.
Tên gọi danh mục hao phí vật tư đã OK. Chỉ còn vấn đề về giá mà thôi.
Vậy giá có cần hiệu chỉnh từ PC30 thành PCB30 hay không? Không được hiệu chỉnh. Mà chỉ cần nhà thầu làm rõ về đơn giá mà thôi theo nguyên tắc trên (đảm bảo công bằng, không làm thay đổi giá và bản chất HSDT).
* Vì bản chất giá cả là do Nhà thầu tự quyền quyết định và nêu trong hồ sơ dự thầu.
Tương tự như vậy với trường hợp máy đào.
III. Vấn đề khi ký hợp đồng:
- Nếu phát hiện, làm rõ như trên và hợp đồng sửa tên danh mục cho đúng với biện pháp thi công thì không có gì để bàn cãi nữa.
- Vấn đề là do k phát hiện, nên hợp đồng vẫn để PC30 thay vì PCB30.
Đến khi kiểm toán vào bảo cắt vì hợp đồng đơn giá điều chỉnh. Vấn đề này trước hết sai hay đúng, được quyền cắt hay không phải dựa trên:
+ Điều khoản điều chỉnh giá hợp đồng. Nếu không thuộc phạm vi điều chỉnh thì kiểm toán không được phép làm vậy.
+ Hơn nữa, PC30 hay PCB30 thì hao phí định mức cũng không hề thay đổi. Nên việc cắt định mức cũng không có cơ sở. Cắt về đơn giá xi măng thì càng không có quyền nếu hợp đồng không quy định và do nguyên tắc "giá là do nhà thầu quyết định nêu trong HSDT".
Thời gian không nhiều nên chỉ trao đổi với bạn vài ý như vậy, vừa mang tính kinh nghiệm cá nhân và trích dẫn 1 vài điều khoản luật.
P/s:
- Còn câu hỏi "điều khoản luật cụ thể nào quy định hao phí đơn giá phải phù hợp với giải pháp kỹ thuật đề xuất của Nhà thầu?" thì đúng là: luật chỉ ghi rõ "tiến độ thi công phải phù hợp với giải pháp kỹ thuật" còn về đơn giá hao phí định mức thì không ghi cụ thể, nhưng việc chấm thầu theo trình tự các bước với kỹ năng của chuyên gia đánh giá trên cơ sở khách quan- bình đẳng - minh bạch - đúng bản chất vấn đề thì việc nhầm lẫn như bạn nêu là CĐT có toàn quyền làm rõ và phải xét rõ đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh vì:
KỸ THUẬT CÓ TRƯỚC ==> ĐỀ XUẤT VỀ GIÁ TRÊN CƠ SỞ NĂNG LỰC, VÀ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CỦA MÌNH ==> KÝ HỢP ĐỒNG ==> THỰC TẾ THỰC HIỆN.
Cứ tuần tự lấy cái có trước để nhận định cái theo sau.
Thân ái!

Đánh giá

Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5.0
Chia sẻ hay! Thanks bạn nhé!: 5
Em cảm ơn Anh ạ, giờ thì em thêm tự tin rồi :))))))  Đăng lúc 6/6/2017 08:18

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

mynk0209 Đăng lúc 6/6/2017 09:26 | Xem tất
Trong bảng dữ liệu đấu thầu có nói đến vấn đề Nhà thầu có được nộp đề xuất phương án thay thế hay không. Và trong tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu cũng vậy.
Nếu trường hợp ở đây là không áp dụng phương án thay thế, thì theo mình:
- Những yêu cầu về tính phù hợp với đề xuất kỹ thuật của nhà thầu thì nhà thầu buộc phải tuân thủ.
Cấu thành đơn giá chào cũng tuân thủ tương ứng với yêu cầu về kỹ thuật, về chủng loại vật tư, máy móc, biện pháp thi công áp dụng.
Nếu trong HSMT ghi rõ về chủng loại xi măng PCB30 hay máy đào 0,8m3 thì cấu thành đơn giá chào cũng phải xuất phát từ hao phí định mức với đúng chủng loại vật tư vừa nêu.
- Còn về giá chào thầu thì tùy theo năng lực và phương án chiến đấu của từng nhà thầu mà bỏ giá khác nhau. Giá ca máy đào 0,8m3 hay giá xi măng PCB30 là bao nhiêu thì tùy từng nhà thầu.

Đánh giá

Bạn đưa dùm mình căn cứ pháp lý cụ thể, k cảm tính  Đăng lúc 6/6/2017 10:55

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

goodfriends009 Đăng lúc 14/7/2017 16:04 | Xem tất

www.xaydung360.vn XÂY TÂM, DỰNG TẦM CHUYÊN NGHIỆP

Phiên bản Mobile|Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng  

Phần mềm dự toán xây dựng excel | Hướng dẫn lập dự toán xây dựng | Phần mềm tư vấn giám sát | Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng |

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Kiến Trúc sư

Phần mềm ôn thi sát hạch chứng chỉ hành nghề Đấu thầu

GMT+7, 18/6/2024 22:26 , Processed in 0.188892 second(s), 28 queries .

Powered by Discuz! X3.2

© 2001-2013 Kiso Comsenz Inc.